Đừng đùa với chính trị: 8 pixels sai lầm của Windows 95

0
1912

Ít ai biết rằng, chỉ vì một sự thiếu hiểu biết nhỏ về chính trị và địa lý đã làm Microsoft gặp rắc rối lớn với dân Ấn Độ, và khiến Windows 98 xuất hiện một bản đồ vô dụng trong phần chỉnh múi giờ.

Chả là hồi Windows 95 mới xuất hiện, ở phần chỉnh múi giờ, Microsoft có phần bản đồ để cho trực quan sinh động hơn.

Mọi thứ tưởng yên ổn,ai ngờ đâu một số người dùng tinh ý ở Ấn Độ đã phát hiện ra một vấn đề lớn đối với họ: Khi chọn giờ Pakistan, thay vì chỉ highlight  Pakistan, Microsoft highlight luôn vùng Jammu và Kashmir. Hai vùng này đang là vùng tranh chấp giữa Pakistan và Ấn Độ, nên người dùng Ấn Độ bực lắm. Sau một hồi rùm beng, Ấn Độ dọa cấm Windows 95 trên toàn lãnh thổ Ấn Độ vì 8 pixels highlight vô ý này.

Cuối cùng, Microsoft buộc phải làm một phiên bản Windows 95 riêng cho dân Ấn. Trong những sản phẩm sau này, ở phần chỉnh múi giờ, Microsoft rút kinh nghiệm… bỏ luôn phần highlight. Đó là lí do vì sao Windows 98 có một cái bản đồ im lìm chả có tác dụng gì.

Đây là phần chỉnh múi giờ của Windows 95…

ecoblader-windows-95

… và của Windows 98:

ecoblader-windows-98

Sau này, rút kinh nghiệm, Google đã tinh ý hiện 3 bản đồ khác nhau cho vùng Crimea dành cho 3 đối tượng khác nhau: người Ukraine (Crimea thuộc Ukraine), Nga (Crimea thuộc Nga), và người dùng thế giới (Crimea đang tranh chấp). Nhưng đó là một câu chuyện khác sẽ kể ở một bài khác.

ecoblader-google-crimea

Bởi mới nói, đừng đùa với chính trị, và marketer nên học địa lý cho giỏi vào…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.