Sự đồng cảm mỉa mai

0
10088

Mấy ngày nay, hình ảnh được cho là của Torero Munera hối hận trong trận đấu bò được lan truyền khắp nơi với sự đồng cảm tột độ của người đọc.

Mỉa mai thay, bức ảnh này không thể hiện sự hối lỗi. Nó thể hiện cái tàn độc nhất của loài người: sỉ nhục đối thủ trước khi sát hại.

Nội dung thường được lan truyền như sau:

Bức ảnh đáng kinh ngạc này đã ghi lại thời khắc cuối cùng trong sự nghiệp thi đấu của đấu sĩ Matador Torero Alvaro Munera.

Giữa “trận đấu” dở dang, anh suy sụp vì hối hận khi nhận ra rằng mình không thể ép buộc con thú hiền lành kia chống trả!

Dù phải chịu đựng nhiều vết thương đau đớn! Con bò tót, với máu nhỏ giọt trên mõm và thanh kiếm găm trên mạng sườn! Vẫn một mực không chịu tấn công đối phương!!!

Sau trận đấu, đấu sĩ Torero Munera đã trả lời phỏng vấn rằng: “… Rồi đột nhiên, tôi nhìn con bò tót ! Nó có đôi mắt ngây thơ, như mọi con vật, và đang nhìn tôi bằng ánh mắt tha thứ !!! Một tiếng khóc than cho công lý dường như đang vang vọng sâu thẳm bên trong tôi ! Tôi thấy mình như thứ rác rưởi tồi tệ nhất trên trái đất!!!”

Khổ một nỗi, đây không phải là hình Munera, Munera không nghỉ đấu bò vì hối lỗi, và đặc biệt, đây là hành động sỉ nhục chứ không phải đồng cảm với chú bò.

Thứ nhất, đây là bức hình của Francisco Javier Sánchez Vara, không phải của Munera.

Thứ hai, Munera nghỉ đấu bò vì một chú bò đã cho ông nhập viện.

Thứ ba, đây là động tác desplante, một động tác mạo hiểm (ngồi không phòng bị ngay trước sừng bò). Trong đấu bò, động tác này thể hiện sự kiểm soát tuyệt đối của đấu sĩ, vì con bò đã bị đâm gần chết, không thể chống cự được nữa. Nói cách khác, đây là cách sỉ nhục con bò trước khi giết.

Sự đồng cảm của “cư dân mạng” mỉa mai thay lại được tôn vinh cho desplante, một hành động vô cùng tàn ác.

Không biết nói gì hơn. Biết thương cảm là tốt, nhưng hãy tỉnh táo. Đừng để sự đồng cảm bị những tay nhà văn khốn nạn lợi dụng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.