Câu đố phi logic

0
3491

Lúc nhỏ, trong khi thi học kì, hắn gặp bài toán như hình.

Sau vụ này, người ra đề được một phen xám mặt, ngành giáo dục thì nhức đầu, còn các ông ngồi quán cà phê có thêm một chủ đề để bàn luận.

Rõ ràng là bài toán không thể giải được. Thiếu đi thông tin về các cạnh lõm vào, không thể nào tính được phần diện tích hình chữ nhật bị mất đi.

Nhưng khổ thay, hồi đó hắn đâu có biết. Và hắn cứ làm tiếp. Hắn lúi húi lấy thước ra đo từng cạnh. Rồi hắn tính tỉ lệ. Thế là hắn biết được phần lõm là hình chữ nhật có diện tích 2×4. Hắn không hề nghĩ rằng đề sai. Lúc đó hắn cứ nghĩ đây là câu hỏi khó. Mà đúng vậy thật. Nếu cho hết thông tin thì dễ quá!

Lần thi đó cả đám thí sinh đều được cộng điểm câu sai, dù không một ai tính ra kết quả như hắn. Lúc ấy hắn thấy thật bất công và rằng mình thật ngu ngốc vì làm thứ vô ích.

Nhưng rồi sau này mọi chuyện đã được đền đáp xứng đáng. Khi dùng tư duy logic của người lớn ra đề cho trẻ con, các thầy đã vô tình khiến học trò mình nghĩ rằng mọi vấn đề đều logic: bọn bạn thi cùng hắn năm nào, khi đối mặt với những vấn đề thực tế thiếu thông tin, vẫn cứ bỏ qua không giải quyết và chờ cuộc đời cộng điểm cho câu sai.

Khốn thay cuộc đời không có câu sai. Chỉ là nó không phải thầy, và nó có quyền ra đề không hề logic.

Previous articleKhởi sự kinh doanh, bắt đầu từ đâu?
Next articleMáy bay bằng giấy
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.