Khởi sự kinh doanh, bắt đầu từ đâu?

0
3909

Rất nhiều lần người ta hỏi hắn rằng, muốn khởi sự kinh doanh phải bắt đầu từ đâu?

Hắn trả lời rằng rất dễ, dễ lắm. Anh có thể làm ngay bây giờ luôn.

Mọi người không tin.

Hắn nói thật mà. Muốn khởi sự kinh doanh, chỉ cần bắt đầu một dự án nhỏ thôi. Tìm người có nhu cầu, ví dụ họ đang gặp rắc rối với việc viết quảng cáo, với việc bán hàng, với việc vận chuyển hàng hóa, hay đơn giản là họ đang làm biếng dọn nhà. Sau đó giải quyết vấn đề của họ. Tính phí thấp hơn giá trị mà sản phẩm mang lại, cao hơn một chút chi phí và công sức đã bỏ ra là đủ.

Lặp đi lặp lại quy trình này. Khi nào sai, thì rút kinh nghiệm và sửa chữa để lần sau ổn định hơn. Qua thời gian, dần dần kinh nghiệm tích lũy đã đủ, chi phí ngày càng giảm và giá trị tạo được sẽ ngày càng tăng. Lợi nhuận sẽ xuất hiện rõ ràng.

Nhiều người cứ đợi đến khi họ có thể một tay hoàn thiện ngay sản phẩm hoàn hảo rồi mới khởi sự. Họ muốn viết sách, nhưng tự nhủ rằng mình chưa đủ lực. Họ muốn kinh doanh, nhưng tự huyễn hoặc rằng mình chưa đủ kinh nghiệm.

Thật đáng buồn. Nếu không bắt đầu viết, thì lực đâu ra! Nếu không khởi sự, thì kinh nghiệm làm sao có! Họ không biết rằng, chỉ những kẻ có kinh nghiệm thất bại mới có thể tạo nên sản phẩm hoàn hảo mà thôi.

Thế rồi trong khi cả thế giới đang không ngừng vấp ngã để học hỏi, thì không ít người vẫn còn đang không dám ra ngoài vì sợ nắng chói chang.

* Một số ý tưởng lấy được gợi từ blog của Seth Godin.

Previous articleNhững kẻ cả tin
Next articleCâu đố phi logic
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.