Người hoàn hảo của tương lai

1
2335

Một trong những thách thức lớn nhất khi thuê một người là việc phải cố gắng hình dung ra cho được tiềm năng của người đó.

Đôi khi ta may mắn gặp một vụ ngon ăn. Ta gặp được một người hoàn hảo, cho một dự án hoàn hảo, và tại một thời điểm hoàn hảo: Xuất thân thì khác thường, hồ sơ công việc thì tuyệt vời, kinh nghiệm thì mênh mông, phỏng vấn thì tự tin. Mọi thứ không chê vào đâu được.

Điều đó cũng có xảy ra đấy, nhưng hiếm vô cùng. Có câu nhân tài thì như lá mùa thu cơ mà.

Trớ trêu thay, tuy rất hiếm người hoàn hảo trong hiện tại, nhưng lại có rất nhiều người hoàn hảo trong tương lai. Họ là người có tiềm năng trở thành người hoàn hảo trong vai trò hoàn hảo, chỉ cần được trao cho cơ hội mà thôi.

Khi tôi thuê các nhà thiết kế, tôi tìm những người hoàn hảo trong tương lai. Một số người có tiềm năng nhưng chưa có cơ hội. Hồ sơ của họ đầy những công việc tầm thường. Nhưng điều đó không phải vì họ là những nhà thiết kế tầm thường, mà bởi vì trước đến giờ họ đã bị buộc làm những việc tầm thường.

Nhiều người hoàn hảo trong tương lai đang bị mắc kẹt trong các vị trí tầm thường hiện tại. Chỉ là họ chưa có dịp trổ tài mà thôi.

Mặc dù là tìm được người hoàn hảo trong hiện tại thì thật là tuyệt vời, nhưng nếu tìm được những người hoàn hảo trong tương lai và kéo họ ra khỏi công việc tầm thường hiện tại vẫn là hữu ích hơn (cho cả tôi lẫn họ). Tôi thích đặt cược vào những người có tiềm năng. Khi có cơ hội để trổ tài, họ bùng nổ theo cách vô cùng đặc biệt.

Là chủ một công ty, ít có điều gì khiến tôi tự hào hơn là nhìn thấy nhân viên của mình trở thành một người xuất sắc, nhất là khi mà mọi loại CV hay hồ sơ lí lịch chẳng hề thể hiện rằng họ có tài.

SOURCESignal vs. Noise
Previous articleNgười ta bỏ việc vì chán
Next articleBất đồng mù quáng

1 COMMENT

Comments are closed.