Những kẻ cả tin

1
8793

Tất cả mọi người là những kẻ cả tin, và cũng nhờ như thế mà mọi thứ vận hành và phát triển.

Khi tôi ăn cơm của quán anh mà chưa trả tiền, anh đã tin rằng khi ăn xong tôi sẽ trả. Nếu anh không tin tôi, trong khi tôi ăn thì anh phải cử người đứng canh. Mà khi đó anh phải tin cả người đứng canh. Nếu không tin người đứng canh thì anh phải thuê người canh người đứng canh tôi ăn cơm.

Khi tôi nộp tiền vô Vietcombank, tôi đã tin tưởng rằng Vietcombank sẽ không thụt tiền của tôi. Nếu tôi không tin Vietcombank thì tôi đã đào hố chôn tiền cho chắc.

Mà nói đến tiền, thì tôi đã tin tưởng rằng mọi người sẽ đồng ý đổi hàng lấy tiền của tôi. Nếu tôi không tin người khác, thì chắc chắn tôi đã không xài tiền. Hàng đổi hàng cho chắc.

Cả xã hội này vận hành bằng niềm tin. Nếu tôi là kẻ luôn hoài nghi cực độ, tôi sẽ chẳng thể tận hưởng cuộc sống, mà mọi lúc mọi nơi phải bỏ hết năng lượng ra đề phòng những người xung quanh. Tôi lo họ sẽ bóp cổ tôi để cướp tiền. Tôi lo họ sẽ đập đầu tôi để cướp sắc. Người giàu nơm nớp, người đẹp trai cũng không yên.

Bởi mới nói, thứ tài sản quan trọng và quý giá nhất của một doanh nghiệp hay một cộng đồng không gì khác hơn là niềm tin. Có niềm tin, từng thành viên cộng đồng hay những người liên quan (stakeholder) của doanh nghiệp sẽ không phải tốn công sức, tiền của xây dựng nên những hệ thống canh chừng người khác. Khi đó, doanh nghiệp sẽ hóa thành nhà tù, và cơ chế kiểm soát vốn giúp tránh sai sót của con người sẽ hóa thành hệ thống canh chừng tội phạm.

Thế nên sự lớn mạnh hay tiền của không nói lên tương lai của bất kì ai. Khi mất đi niềm tin của người dùng, của khách hàng, của nhân viên, của nhà đầu tư, mọi người khổng lồ đều sẽ gục ngã.

Đừng bao giờ tự hào vì mình giỏi nghi ngờ. Hãy thấy buồn vì tâm lý hay nghi ngờ chỉ xuất hiện khi được nuôi dưỡng bởi sự bất tin.

Previous articleMọi chuyện đã từng là có thể
Next articleKhởi sự kinh doanh, bắt đầu từ đâu?
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

1 COMMENT

Comments are closed.