Bài luận bị điểm C và câu chuyện của FedEx

0
6139

Năm 1965, anh sinh viên Fred Smith viết một bài luận. Trong bài luận này, anh cho rằng nhu cầu chuyển phát hàng ở Mỹ sẽ ngày càng tăng cao, đến mức ngành dịch vụ vận chuyển đường bộ sẽ không thể nào đáp ứng. Hơn nữa, có rất nhiều loại hàng hóa rất cần chuyển phát nhanh, như thuốc men hay đồ điện tử.

Fred Smith đề xuất rằng, nên mở một dịch vụ vận chuyển duy nhất để vận chuyển hàng hóa suốt chuyến hành trình với thời gian chuyển phát cực ngắn. Lúc bấy giờ, ngành hàng không đã phát triển, nhưng đa số chỉ dựa vào vận chuyển hành khách, và họ không nghĩ rằng việc vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không sẽ có thể duy trì hay đóng vai trò chủ đạo cho cả hãng.

Fred thấy được tiềm năng của vận chuyển hàng không, nhất là trong sự phát triển của công nghệ thông tin. Tuy nhiên, thầy của anh không nghĩ vậy. Dù gì đi nữa, thì làm gì có ai điên mà bỏ tiền ra chuyển hàng qua máy bay chứ! Và làm sao một hãng vận chuyển hàng có thể tự vận hành máy bay của riêng mình! Cuối cùng, Fred nhận một con điểm C.

6 năm sau, tức là vào năm 1971, Fred bắt đầu mua lại hãng Arkansas Aviation Sales. Sau một thời gian tham gia để nắm những khó khăn trong ngành vận chuyển hàng không, Fred lập nên một công ty từ nên tảng công ty trước. Anh đặt tên công ty mới là Federal Express, hay còn gọi là FedEx.

Ngày nay, FedEx là một trong những hãng vận chuyển cao cấp hàng đầu thế giới, với lợi nhuận thường niên 2.57 tỉ USD và hơn 300 nghìn nhân viên, với đội máy bay riêng vận hành khắp toàn cầu. Gần đây, FedEx cũng đã thâu tóm luôn hãng TNT Express để bành trướng hoạt động của mình ở châu Âu.

Lời bình: Bất kì ý tưởng cách mạng nào cũng luôn sẽ trông rất phi lý, bởi con người ta luôn dùng tình trạng hiện tại để đánh giá bất kì ý tưởng nào mang giá trị ở tương lai.

Nếu Fred tin theo đánh giá của thầy mình, sẽ không bao giờ tồn tại công ty tên là FedEx. Con người ai cũng thiển cận về tương lai cả. Nghe họ và tự tư duy, nhưng đừng tin lời bất kì ai. Hãy bắt tay vào thực hiện ý tưởng của riêng mình.


Nếu bạn cảm thấy thích bài viết này, bạn là người rất thích những câu chuyện kinh doanh lý thú.

Những quyển sách có thể phù hợp với bạn là: Thương trường kỳ truyện. Sách có thể mua tại https://tiki.vn/cua-hang/ecoblader

Previous articleSợ vuột mất cơ hội – đó là bi kịch
Next article“Công ty tôi chỉ tuyển người giỏi nhất”
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.