Bảo kiếm katana

2
11828

“Anh muốn biết kẻ nào sẽ thua cuộc à? Hãy nhìn quanh và tìm những kẻ đang than khóc đòi thay đổi luật chơi.”

Katana là thanh kiếm đặc trưng của người Nhật, và thường được nhiều người xem là bảo kiếm. Có người còn cho rằng katana là một trong những loại kiếm sắc bén và nguy hiểm nhất thế giới. Giá thành của katana cũng thực sự cao, và thời gian, công sức đổ vào một thanh katana cũng hơn hẳn những loại kiếm khác.

Nhưng sự thật không phải như vậy: katana đúng là được sản xuất với quy trình cực kì phức tạp và tinh vi, nhưng chất lượng không vì đó mà cao hơn các loại kiếm khác của châu Âu. Vấn đề là thế này: Nhật Bản là một nước tách biệt với phần còn lại, và tài nguyên thì cũng không nhiều. Hơn nữa, chất lượng các quặng sắt ở Nhật cũng kém hơn hẳn nhiều quặng khác ở châu lục. Do đó, để tạo ra một thanh kiếm gọi là “dùng được” thôi, các nhà luyện kim Nhật phải tốn khá nhiều công sức để luyện thép. Trong khi đó, với các quặng chất lượng cao, các đồng nghiệp của họ ở phương Tây chỉ cần bỏ ít thời gian hơn để tạo ra một thanh kiếm với chất lượng tương đương.

Như vậy, katana được chế tạo vô cùng phức tạp và tinh tế là để loại bỏ bớt phẩm chất xấu của quặng sắt kém ở Nhật, chứ hoàn toàn không làm thanh katana vượt trội hơn các loại kiếm khác.

Cuộc sống luôn như vậy, không phải ai cũng đều có những xuất phát điểm như nhau. Với quặng sắt chất lượng thấp, người Nhật đã phải vất vả và đổ nhiều chất xám hơn để tạo nên một thanh katana tương đương với đồng nghiệp trời Âu. Thế nhưng, cũng nhờ đó, những hiểu biết và sáng tạo trong quá trình luyện thép từ quặng chất lượng kém dần tích lũy và tặng cho họ một món quà còn quý báu hơn cả tài nguyên: đó là khả năng tư duy sáng tạo.

Đời không bao giờ công bằng, và chẳng ích gì khi than khóc vì điều đó. Mấu chốt là, sự yếu thế ở mặt này sẽ luôn đi kèm với những điểm mạnh, được ẩn giấu trong quá trình phấn đấu của mỗi người. Nói vui, nếu bạn chơi game và không thể nạp tiền để có item quý, thì không ích gì khi than khóc: hãy cứ bỏ thời gian và chơi, bạn sẽ có được những trải nghiệm mà những gã nạp tiền không bao giờ có.

Than khóc và ngồi một chỗ chờ đến lúc được đầu thai để khởi đầu một trò chơi “công bằng” hơn, hay chấp nhận hiện trạng và tiếp tục chơi theo cách riêng của mình – lựa chọn là ở bạn.

Previous articleTư duy chiến lược động
Next articleNgười trông hải đăng
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

2 COMMENTS

Comments are closed.