Tấm gương Đoàn Dự và những bài học cho hội anh trai

0
25992

Thằng bạn nốc cạn ly trà đá, thở dài, ánh mắt nhìn xa xăm. Đã lâu rồi hắn không gặp nó, lần này gặp cứ ngỡ anh em thay nhau chém gió, không ngờ giờ nhìn nó cứ như người vô hồn.

Sau một hồi gặng hỏi mãi, nó cũng chịu giãi bày. Số là từ lâu nó trồng cây si em gái nọ, cũng thuộc hàng hotgirl. Mọi chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu thằng bạn nhan sắc chỉ ở mức có hạn. Nhà nó cũng chẳng có gì, điều kiện cũng không. Sau thời gian nhiệt tình quá mức, em gái cũng thấy tội cho nó vào hội anh trai. Thế rồi, có gì em gái cũng tâm sự cho nó nghe, rằng anh này đang dàn trận thế nào, anh kia đang phủ đầu ra sao. Thằng bạn nghĩ rằng nó và em gái thân thiết lắm.

Thế rồi, em gái rủ nó làm ăn chung. Đã hàng ngày được nghe nàng truyện trò tâm sự, giờ nếu được hùn hạp kinh doanh chung nữa thì cơ hội cả hai đến với nhau chỉ còn vấn đề thời gian. Nghĩ vậy, nó bắt tay cùng em gái xây dựng kế hoạch kinh doanh, lòng thầm mơ về ngày mai tươi sáng.

Thế mà, đời không như là mơ. Sau cả năm trời hoạt động, dự án kinh doanh ngày càng thua lỗ. Thằng bạn hắn xót tiền, chỉ biết mong chờ em gái nọ đồng cam cộng khổ, âu cũng được vớt vát phần nào. Thế nhưng, một khi đã vào hội anh trai thì làm gì có đường ra. Em gái vẫn cứ giữ khoảng cách như thế, dần dà nàng gặp được bạch mã hoàng tử của đời mình, cả hai hạnh phúc bên nhau. Thằng bạn đau khổ, vừa mất tiền vừa mất tình cảm, nhớ tới hắn liền kêu ra nốc trà tâm sự.

Nghe thằng bạn kể xong, hắn trầm ngâm hồi lâu, thấy cũng tội nhưng thuốc đắng giã tật, hắn bèn kể nó nghe về truyện Thiên Long Bát Bộ. Nếu nói về si tình, phải kể về Đoàn Dự. Từ lúc thấy Vương Ngữ Yên, y bám sát không rời. Cứ hễ ở đâu có nàng, y nhất định tìm tới. Y mặt dày đến nỗi mặc dù biết nàng mang lòng yêu mến Mộ Dung Phục, vẫn quyết không bỏ cuộc. Cuối cùng, sau bao nỗ lực, dưới giếng sâu nước Tây Hạ, Vương Ngữ Yên đã cảm động trước tấm chân tình của y.

Vừa thấy thằng bạn mặt giãn nỡ ra được chút, hắn bồi thêm “nhưng mà, mày nghe cho hết đã…”

Thứ nhất, Đoàn Dự đẹp trai. Sản phẩm có bề ngoài bắt mắt, dù gì cũng phải thu hút được một hai ánh nhìn của khách hàng. Gây được sự chú ý là lợi thế đầu tiên. Về khoản này, thằng bạn hắn phải kiếm tiền đi sang Hàn Quốc một chuyến mới mong thay đổi được.

Thứ hai, Đoàn Dự là con vương gia, vốn là hoàng thân nước Đại Lý, gia đình có điều kiện. Sản phẩm dù có cùi cách mấy nhưng công ty có núi tiền lận lưng thì đấu dài hơi vẫn lợi thế hơn. Rõ ràng, Đoàn Dự có thời gian và tiền bạc nhàn nhã đi theo Vương Ngữ Yên mà không lo không nghĩ, còn thằng bạn phải cày mất mật mới tích góp được đôi chút, đã vậy còn bị mất.

Thứ ba, Đoàn Dự vô tình lượm được bí kíp, tư chất thông minh, học được võ công thuộc hàng nhất nhì thiên hạ, cho dù không là võ lâm minh chủ cũng dư sức bảo vệ cho người tình trong mộng. Về khoản này, thì thằng bạn hắn cũng chỉ là bình thường, khó lòng bì kịp với mấy tay giám đốc trưởng phòng ngày đêm chầu chực em gái kia. Sản phẩm đạt chất lượng cao thì mang ra thi đấu trực tiếp không cần phải nghĩ.

Và cuối cùng, thứ tư, quan trọng nhất: Đoàn Dự hiểu rõ tình thế của mình, hắn là lựa chọn thứ hai. Ngay từ đầu, khi gặp Vương Ngữ Yên và đem lòng yêu mến, Đoàn Dự biết rằng người nàng thích là Mộ Dung Phục. Quan sát được tay họ Mộ Dung chỉ lo tới sự nghiệp phục quốc, không màng đáp lại tình cảm Vương Ngữ Yên, Đoàn Dự bình tĩnh chờ thời. Y hiểu rằng, nếu trong lòng Vương cô nương kia, không ai qua được tay họ Mộ Dung, điều đó không sao cả. Điều mấu chốt là ai sẽ là lựa chọn thứ hai? Rõ ràng, y có thừa đẹp trai, điều kiện cũng như năng lực đáp ứng. Mưa dầm thấm lâu, chực chờ đón sẵn, ngay khi Vương Ngữ Yên thất vọng với họ Mộ Dung, người tiếp theo nàng nghĩ đến là Đoàn ca. Còn thằng bạn, ngay cả khi người em hot girl kia yêu không đáp lại thì còn hàng tá anh đẹp trai, điều kiện, tài năng xếp hàng lũ lượt, khi nào mới tới lượt nó. Do xác định chiến lược sai lầm nên dẫu cho có chai mặt kiên trì cỡ nào, kết quả vẫn chỉ về hội anh trai. Rõ ràng, cố đấm ăn xôi cũng hiệu quả, nhưng chỉ hiệu quả khi bạn là lựa chọn thứ hai, chứ còn nằm ngoài top ten thì đợi tới bao giờ!

Nghe hắn nói xong, thằng bạn im lặng thật lâu. Sau gần nửa tiếng thấy nó bất động, không muốn cắt ánh sáng chân lý chói qua tim thằng bạn, hắn từ biệt ra về.

Sáng hôm sau, điện thoại hắn hiện lên tin nhắn: “Cám ơn mày đã phân tích cho tao chuyện em kia. Nhưng tối qua ẻm mới khóc kể với tao đã chia tay người yêu, tao nghĩ rằng mình phải ở bên cạnh an ủi mày ơi. Biết đâu có công mài sắt có ngày nên kim.”

Rõ là, mặt trời chân lý chắc vẫn chưa chói đến mọi ngóc ngách trong tim nó rồi.

Previous articleSự tích dưa hấu thời Facebook Ad
Next articleLà người hướng nội…