Trong khi đó, tại các quán võng…

3
10833

Nếu có dịp về miền Tây, nằm ở các quán võng hay nghỉ ở các trạm dừng, hãy thử gọi một chai Sting dâu, hay một chai Revive chanh muối và chú ý đến thứ mà chủ quán mang ra: Number One dâu và Number One chanh muối. Có thể nói, hầu hết các sản phẩm của Pepsi và Coca đều sẽ được tự động thay bằng các sản phẩm tương đương của Tân Hiệp Phát. Bạn có thể tẩy chay Tân Hiệp Phát, thích Pepsi, nhưng phải chấp nhận sự thật: gần như sự lựa chọn duy nhất tại mọi quán trên đường ở các tỉnh miền Tây là Tân Hiệp Phát chứ không phải là ai khác. Nếu bạn không thích, bạn có quyền không uống, chứ không thể thay đổi thương hiệu khác.

Thế giới của những nhãn hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) là một thế giới cạnh tranh đầy khắc nghiệt. Trong trận chiến này, thương hiệu là thứ được mọi người tập trung đề cao: ý tưởng gầy dựng một thương hiệu nổi tiếng ai ai cũng biết trông có vẻ hấp dẫn đến chảy nước miếng. Một chiến dịch gây dựng độ nhận biết thương hiệu thành công sẽ rất lấp lánh: TVC hấp dẫn, print ad đẹp, event thu hút đông đảo người dùng cuối cùng sẽ mang lại lợi ích không chỉ cho thương hiệu đó, mà còn cho những người thực hiện. Người làm thương hiệu như một anh tiền đạo vậy: mỗi lần ghi bàn, cả thế giới tung hô.

Ở đằng sau chiến tuyến, có một thứ cũng đóng vai trò quan trọng không kém anh tiền đạo thương hiệu, đó chính là kênh phân phối. Kênh phân phối đóng vai trò như thủ môn: tất cả những bàn thắng mà thương hiệu ghi được phải được bảo toàn bằng kênh phân phối: nếu khách biết đến thương hiệu nhưng không thể mua, thì hỏi có ích gì?

Một kênh phân phối mạnh có thể đánh bật thương hiệu đối thủ hoàn toàn. Thế nhưng, những trò chơi ở phía sau không hề có hào quang lấp lánh: chẳng ai quan tâm đến người gầy dựng kênh phân phối cả. Mọi thành công về phân phối nếu có cũng sẽ ít được tiết lộ, và anh thủ môn xuất sắc sẽ khó bao giờ đoạt Quả bóng vàng.

Tân Hiêp Phát đang vượt xa trên các con đường liên tỉnh ở miền Tây. Trong khi đó, những marketer xuất chúng vẫn chỉ biết xem các video quảng cáo trên mạng của các nhãn hàng để đánh giá mức độ nguy hiểm của từng công ty…

Previous articleThứ chưa ai nghĩ ra bao giờ
Next articleKết quả event comment nhận sách lần 1
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

3 COMMENTS

  1. không biết số liệu bạn lấy từ đâu ra nhưng quê mình ở Bến Tre thì họ bán sting nhé, Number One dâu là ko có, number one chanh muốn mình cũng chưa nghe qua

    Đúng là giờ Tân Hiệp Phát vẫn bán được trà xanh tốt, người VN không có văn hóa tẩy chay.

    • Có thể mặt phía Đông của miền Tây khác vì mình cũng ít đi, nhưng ở trên quốc lộ mặt phía Tây (khu vực Đồng Tháp, Tiền Giang đoạn từ Mỹ Thuận tới ngã ba Trung Lương thì đa phần toàn Number One). Ở trạm dừng Phương Trang cũng thấy bán Number One, nhiều lần mình mua không có Pep hay Coke (chỉ 1 lần mua được Activa).

  2. CHào bạn,
    Ngoài case về Tân Hiep Phát ở trên, bạn có biết nhãn hàng or thương hiệu nào thành công với chiến lược tìm thị trường ngách không ạ?

    Mình cảm ơn b !

Comments are closed.