Chết là sự khởi đầu

4
15432

Logan chết. Rõ ràng sau cả một hành trình dài, việc người sói ra đi cuối cùng để lại không ít niềm nuối tiếc. Người ta đã quen thuộc với hình ảnh tên bắn không xuyên, đạn bắn không thủng của Logan. Dù không phải người mạnh nhất nhưng anh luôn được xem là nhân vật gánh team. Ai cũng có thể chết, ai cũng có thể bị mất đi năng lực, trừ anh.

Với năng lực healing factor cùng bộ vuốt adamantium, anh hùng này đã tồn tại qua nhiều thế hệ. Sống qua ngần ấy năm, chứng kiến biết bao điều xảy ra, đối với nhiều người, đây rõ ràng là một món quà, một món quà quý báu gắn với khát khao bất tử của con người. Ai không muốn sống mãi, ai không muốn hùng mạnh mãi, ai không muốn những phút giây huy hoàng kéo dài? Ai cũng muốn, trừ anh.

“Để tôi nói em nghe một bí mật. Một thứ mà họ không dạy em trong đền thờ. Các vị thần thèm khát được giống con người. Họ thèm khát như chúng ta vì chúng ta có thể chết, vì mỗi giây phút trên đời đều có thể là giây phút cuối cùng. Mọi thứ sẽ đẹp hơn nếu em biết rằng em sẽ chết. Em sẽ không bao giờ xinh đẹp như em lúc này. Chúng ta sẽ không bao giờ sống lại giây phút này, lần nữa.” (Troy, 2004)

Đó chính là bí mật mà Achilles đã tiết lộ về khao khát “miễn bất tử” của các vị thần quyền năng. Và đó cũng chính là điều Logan mong mỏi. Sau tất cả, những người được trao tặng sự bất tử đã hiểu rằng, ngay từ đầu cái họ nhận được không phải là món quà, đó là một gánh nặng. Bất cứ ai cũng chỉ có một sứ mệnh, và khi họ nhận ra hành trình của mình nên kết thúc, đó là lúc nên nhường lại đường cho thế hệ tiếp theo.

Đây cũng chính là tư duy mà những nhà lãnh đạo doanh nghiệp phát triển thấu hiểu. Sẽ luôn có một “exit plan” dù sớm hay muộn, dù qua hình thức bán lại cổ phần hay nhường lại vị trí lãnh đạo cho người phù hợp hơn. Nếu không nhận ra tổ chức vốn dĩ là một thực thể độc lập hay đơn giản hơn, đứa con vốn là một cá nhân tách bạch với cha mẹ khi hết tuổi giám hộ thì vòng lẩn quẩn, sự trì trệ sẽ mãi đeo bám. Vì muốn ôm khư khư mà vô tình nhiều bậc cha mẹ làm cho con mình trở nên bạc nhược. Vì muốn sống chết cùng cơ nghiệp mà nhiều thế hệ lãnh đạo cũ nắm quyền quá lâu, đến khi buộc phải truyền lại cho con cái thì mất cả công ty trong chớp mắt. Hay vì không muốn ai đụng vào đứa con tinh thần của mình mà nhiều anh hào thà để những dự án khởi nghiệp triển vọng của mình xuống mồ chứ nhất quyết không kêu gọi sự giúp sức.

Có lẽ tất cả họ nên xem Logan. Có lẽ họ nên xem cách Logan lựa chọn chết như thế nào và đặt niềm hy vọng của thế hệ tiếp theo vào cô bé Laura. Steve Jobs đã ra đi nhưng Tim Cook vẫn đang làm rất tốt, Bill Gates đã rời ghế chủ tịch nhưng Microsoft vẫn đang tiến lên, Michael Dell tuy bán lại nhưng hãng Dell vẫn ở đó hay cái cách mà David Thái buông tay để Highland Coffee lớn mạnh như hôm nay.

Hay có lẽ, chúng ta vẫn chọn cách ôm khư khư giấc mộng bất tử và kiểm soát, như cái cách mà nhiều thế hệ trước đã lựa chọn cho chúng ta. Và khi buộc phải rời bỏ, ta có được cái gọi là “ra đi thanh thản” nhưng để lại cả một sự trì trệ cho bao nhiêu đứa con, bao nhiêu công ty, bao nhiêu cuộc đời, bao nhiêu thế hệ nữa.

Liệu dân tộc này chưa đủ trì trệ hay sao?

Previous articleBí mật của Bụt và Tấm
Next articleCũng may không phải nhân vật chính

4 COMMENTS

  1. Hay!!!! Nhưng tiếc những trang thiên về học thuật khai trí+ khai phóng bản thân như thế này lại chưa thu hút được nhiều sự quan tâm.

  2. Bài viết rất có ý nghĩa. Nhưng có một chi tiết mà theo mình thì không đúng, đó là không phải Logan không thể chết, không thể mất đi năng lực, mà như trong X-men phần 1, có một người hoàn toàn có thể lấy đi sức mạnh và giết chết Logan, đó là Rogue.

Comments are closed.