Đa nhân cách

5
16739

Kevin là một bệnh nhân mắc chứng tâm thần đa nhân cách. Bác sĩ điều trị của hắn nhiều lần thuyết phục mọi người đây không phải dạng bệnh thông thường. Kevin có 23 tính cách, và không chỉ sống trong đầu, họ thực sự hiện diện trong toàn bộ cơ thể. Mỗi tính cách có tên riêng, thói quen riêng, tài năng riêng, tình trạnh bệnh tật riêng và cả “cơ thể” riêng. Tất cả bọn họ đều sống trong một hình hài duy nhất – con người gốc ban đầu – người hiếm khi xuất hiện từ sau cú sốc trong quá khứ.

Kevin có một quá khứ bị xâm hại cả thể xác lẫn tinh thần. Hắn bị người mẹ ngược đãi suốt những năm tuổi thơ, sau đó bị người cha bỏ rơi ở bến tàu. Những ký ức đau khổ và tuyệt vọng đó dần phân mảnh thành các nhân vật khác biệt ngay trong chính bản thân hắn. Tất cả bọn họ, tốt có, xấu có, nam có, nữ có, lớn có, nhỏ có, dẫu có cá tính khác nhau nhưng luôn muốn bảo vệ con người gốc ban đầu. Họ cảm thấy hắn quá yếu đuối và cần được thay thế. Họ muốn một phiên bản Kevin mạnh mẽ hơn.

Kevin hiếm khi được xuất hiện. Những tính cách còn lại chia nhau quyền kiểm soát con người gốc và trật tự đó vẫn được giữ cho đến khi vài tính cách phản diện làm một cuộc lật đổ. Họ dọn đường cho tính cách bá đạo nhất xuất hiện. Vượt xa những giới hạn bình thường của con người, chỉ bằng ý chí, phiên bản mạnh nhất của Kevin – tính cách thứ 24 – là một quái vật thật sự. Nhân vật này có khả năng như một siêu anh hùng, đạn bắn không thủng, leo trèo bay nhảy, sức mạnh kinh khủng dẫu rất tà ác. Mặc dù vậy, Kevin giờ đây đã được bảo vệ, không còn ai có thể làm hại con người gốc của hắn nữa.

Kevin là một nhân vật hư cấu trong phim Split (2016) nhưng trường hợp của hắn thể hiện nỗi khát khao sức mạnh của con người. Để trở nên mạnh mẽ hơn, giỏi giang hơn, hoàn thiện hơn, mỗi người cần phải nhốt đi con người gốc của chính mình. Những tính cách của Kevin đại diện cho ý chí vươn lên vượt qua nghịch cảnh trong đời. Chỉ bằng sức mạnh tinh thần, người ta có thể học tập, rèn luyện, chịu đựng những thứ cực kỳ khắc nghiệt vượt xa trí tưởng tượng của mọi người. Nếu phiên bản hiện tại của ta đã quá yếu đuối, có lẽ đã đến lúc thay thế những phiên bản khác, tốt hơn, hoàn thiện hơn.

Kevin đã phải cần đến căn bệnh tâm thần phân liệt để thay đổi bản thân. Những con người vượt qua nghịch cảnh vươn lên có lẽ đã vài lần phải thay thế tính cách gốc của họ. Còn chúng ta, có lẽ chúng ta cũng cần “điên” một chút để khai sinh ra vài tính cách mạnh mẽ của riêng mình. Xét cho cùng, chẳng ai có thể buộc ta thay đổi được ngoài bản thân mình, đúng không?!

Previous articleCửu Âm Bạch Cốt Trảo, tiền bạc và tiêu sản, những hiểu lầm tai hại
Next articleChúng ta là một

5 COMMENTS

  1. “Điên” là một cách để chúng ta có thể phát huy sức mạnh tiềm ẩn trong con người mình một cách mạnh mẽ nhất. Tôi nhận ra điều này khi xem bộ phim “Quý ngài hai mặt”, và đó là lúc cuộc đời tôi thay đổi mạnh mẽ hơn. Tôi định viết một bài review về bộ phim đó và vài bộ phim liên quan, bạn có thể cho mình gợi ý cách phân tích được không?
    Cảm ơn tác giả vì bài viết, rất ý nghĩa.

    • Chắc mình cần xem thêm bộ phim bạn nói trước khi gợi ý gì thêm, sẽ phản hồi lại bạn sau khi mình xem, cám ơn bạn.

  2. bài viết khá trực tiếp, sẽ không thể thỏa mản sự tò mò nếu tôi không xem bộ phim.

  3. Cám ơn Quốc Khánh,
    Mình chưa nghe kể câu chuyện này bao giờ. Thực sự thì để lột xác bản thân là điều không dễ dàng. Chúc ta chỉ có thể thay đổi từng bước, từng bước một, dần dần chúng ta sẽ có sự thay đổi nhảy vọt.

Comments are closed.