Chia bài

0
6925

Sau bước tiến mạnh mẽ của cái tên Điện Máy Xanh trong thời gian vừa qua, tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2017, chủ tịch Thế Giới Di Động tiếp tục hé lộ tham vọng lấn sân sang các mảng khác. Không chỉ đặt mục tiêu bành trướng những gì đang có, ông lớn điện thoại này giờ đây muốn tấn công miếng bánh tạp hóa với át chủ bài Bách Hóa Xanh cũng như tham gia thị trường thuốc tây bằng việc mua lại một thương hiệu bán lẻ có sẵn hệ thống (đang đàm phán bí mật). Nếu ai còn nghi ngờ khả năng phát triển của gã khổng lồ này có thể nhìn lại cái cách họ đánh bẹp các cửa hàng điện thoại nhỏ lẻ như thế nào trong quá khứ.

Trên thế giới, rừng nhiệt đới Amazon được mệnh danh là nơi đa dạng nhất về mặt sinh thái với hơn 16.000 chủng loài thực vật. Mặc dù vậy, những cuộc nghiên cứu đã nhận thấy rằng chỉ có 227 loài cây, tức chỉ 1,4% trên tổng số, lại chiếm tới 50% diện tích bề mặt. Làm cách nào chúng có thể áp đảo như thế?

Hãy cùng ngược dòng lịch sử quay lại những năm 200 ở Trung Quốc. Sau khi Đổng Trác chết, thiên hạ loạn lạc với hơn 10 quân phiệt hùng cứ khắp nơi. Họ tự gây hấn, lần lượt tiêu diệt nhau. Cứ mỗi anh hào ngã xuống đồng nghĩa với việc kẻ chiến thắng giành luôn phần đất và quân lính của phe chiến bại. Trong bối cảnh đó, Tào Tháo nổi lên như một thế lực hùng bá khi liên tục tấn công, bình định hết vùng phía Bắc. Bá mộng của họ Tào chỉ bị ngăn chặn khi thất bại ở trận Xích Bích trước liên minh Tôn-Lưu, tạm mở ra thế cuộc chân vạc.

Với rất nhiều loại cây cùng tồn tại trong rừng như thế, việc cạnh tranh cũng không thể tránh khỏi. Khác với loài người chỉ biết chém giết, loài cây có cách cạnh tranh “hòa bình” hơn. Mỗi ngày chúng cố gắng vươn lá để đón nắng mặt trời, tạo điều kiện cho quá trình quang hợp. Loài cây nào lợi thế hơn các cây còn lại một chút đồng nghĩa với cành lá sẽ phát triển hơn. Và cây nào cao hơn một chút sẽ có thêm ánh nắng một chút. Cứ thế, theo thời gian, những giống loài mạnh mẽ nhất thống lĩnh hơn một nửa diện tích rừng. Chỉ hơn 1% chiếm ưu thế hơn 99% còn lại.

Quy luật vận động của loài cây cũng không khác quy luật kinh doanh là mấy. Trong một động thái mới nhất đầu năm 2017, ChemChina – gã khổng lồ Trung Quốc, một trong big 6 của ngành giống, thuốc trừ sâu, phân bón thế giới – tiến tới hoàn tất thương vụ mua lại Syngenta, một big 6 khác trong cùng ngành của Thụy Sỹ. Không chịu kém cạnh, Dow (Mỹ) và DuPont (Mỹ) đã đệ trình kế hoạch sáp nhập nhằm về chung một nhà. Trong nỗ lực cuối cùng, Bayern (Đức) gần như sắp hoàn tất thương vụ mua lại Monsanto (Mỹ) với cái 66 tỷ đô la. Từ 6 ông lớn, giờ đây 3 thế lực đến từ Trung Quốc, Mỹ và Đức có quyền quyết định hơn 50% dân số thế giới sẽ phải ăn gì trong tương lai.

Nếu như ván bài ở thị trường trồng trọt đã chia xong thì chiến trường thực phẩm, đồ uống, đồ tiêu dùng nhanh vẫn còn diễn ra khốc liệt. Hiện 10 ông lớn, trong đó có vài cái tên như Pepsi, CocaCola, Unilever… đang kiểm soát gần như toàn bộ những gì người Mỹ (và rất nhiều quốc gia khác) ăn và sử dụng. Cùng nhau, 10 gã khổng lồ này tạm thời “hòa bình”, trước khi có những hành động tấn công, mua lại, hoặc sáp nhập lẫn nhau.

Những giống cây trong rừng Amazon đã chứng minh rằng, ngay cả khi không có cảm xúc hay lý trí con người, quy luật “cá lớn nuốt cá bé” vẫn luôn tồn tại. Bài đã chia xong ở thị phần thế giới nhưng dường như nó chỉ chớm tăng tốc ở thị trường Việt Nam. Ai cũng muốn mình giành được miếng bánh to hơn nhưng cuối cùng chỉ có 1% giành được ưu thế. Ai cũng mang trong mình hy vọng nhiều tiền nhưng thật khắc nghiệt khi thực tế chứng minh rằng không có chỗ cho tất cả cùng giàu.

Cũng như cái cách vận động viên về nhất dù chỉ 1/1000 giây thôi cũng là nhà vô địch. Người thắng cuộc sẽ lấy đi tất cả.

Ván bài dường như đã bắt đầu. Ai sẽ là người chiến thắng đây?

“Thế giới này luôn vận hành theo kiểu cá lớn nuốt cá bé. Nếu có đứa nhóc sinh ra ở bên này đường với 50 đô la trong tay, sẽ ngay lập tức có một đứa khác ở bên kia đường đang tính kế lấy đi 50 đô la ấy!” _ Harry Reichenbach (Bóng ma danh vọng)

Previous articleBàn đạp
Next articleSai lầm của Ferrari