Những con sóng

0
12027

Bộ phim Tam Quốc Diễn Nghĩa (1996) mở đầu bằng cảnh dòng sông bạt ngàn. Hình ảnh các nhân vật lần lượt xuất hiện, như ám chỉ thời cuộc phân tranh sắp diễn ra vô cùng biến ảo. Những tên tuổi anh hùng cứ thế nổi lên rồi bị thời thế cuốn chìm. Tào Tháo mất cả một đời hy sinh, đánh Nam dẹp Bắc, thu hoán quyền bính, những tưởng giấc mộng đã thành, thế nhưng…

Từng có thời giới chuyên gia Mỹ cãi nhau vô cùng quyết liệt. Người ta lo ngại, cứ với đà phát triển như thế, chẳng mấy chốc các thành phố sẽ ngập tràn trong phân ngựa. Lịch sử đã chứng minh nỗi lo ngại ấy hóa ra chỉ là vớ vẩn, xe hơi xuất hiện đặt dấu chấm hết cho cả ngành xe ngựa. Làn sóng công nghiệp mới đã thổi tan tành giấc mộng “phân ngựa” của cả xã hội đương thời.

Người hiểu rõ nhất sự hủy diệt của làn sóng này có lẽ phải hỏi đến Nokia. Nếu có cỗ máy thời gian quay ngược lại hơn 10 năm trước, nói ông lớn này gần như biến mất khỏi bản đồ điện thoại trong một thập kỷ chắc sẽ bị chửi bệnh thần kinh. iPhone khiến cho những người giàu trí tưởng tượng nhất cũng phải bàng hoàng bởi con sóng cảm ứng sau đó đã cuốn phăng tất cả những giá trị từng được cho là truyền thống nhất.

Bức tường truyền thống có lẽ cũng không thể giúp bất kì doanh nghiệp nào, dù là trong ngành nghề gì hay bất cứ ở đâu, đứng vững. Những tưởng chẳng ai có thể đe dọa vị thế của mình, giờ đây các doanh nghiệp taxi truyền thống thực sự lao đao với làn sóng mang tên Grab-Uber. Thứ công nghệ kết nối xe và khách này thậm chí chỉ mất một nửa thời gian của iPhone để làm nên chuyện lớn. Hay phải nói đến nỗ lực bảo vệ mảnh thị phần còn lại trước VietJet Air của Vietnam Airlines. Từng một thời chiếm trọn bầu trời, giờ đây cũng chỉ trong một thập kỷ, gã khổng lồ này đã mất ngôi thị trường nội địa vào tay người đến sau. Phải viện đến công cụ giá trần sàn chứng tỏ hãng hàng không có lịch sử lâu đời gần như bất lực trước làn sóng của kẻ thách thức.

Tào Tháo cả một đời gian hùng vẫn không cản được dã tâm của Tư Mã Ý. Sau khi họ Tào mất, con cháu không giữ được uy thế, nhà Tư Mã tiến hành đảo chính giành quyền lực rồi thống nhất giang sơn. Rồi ngay cả như thế, nước Tấn của chính họ về sau cũng chẳng thể tồn tại lâu, thời thế nhanh chóng xuất hiện những hào kiệt khác…

Con tạo vốn dĩ luôn xoay vần. Chiến thắng trong khoảnh khắc luôn rất đẹp, nhưng sống với hào quang quá lâu sẽ khiến cho ta trả giá rất nhanh. Liệu còn bao nhiêu anh tài chưa chuẩn bị cho lớp sóng sắp xô tới phía sau đây?

Trường Giang sóng sau rồi sẽ xô sóng trước.

Previous articleÝ tốt của Pornhub
Next articleChuyện hai anh thương lái và chục kí sầu riêng