Vì sao mất pass?

0
4546

“Tao chơi qua mấy môn phái level 90 hết rồi.”

Thằng bạn hào hứng kể, cảm thấy thỏa mãn với trải nghiệm của mình.

“Sao được ba, mày chơi Thiếu lâm mà. Ngoài cái Vô tướng trảm xàm thì làm gì còn cái khác?”

Thằng bạn nhếch mép cười. Mặt ra vẻ bí hiểm.

“Anh có chiêu hết, ai đời suốt ngày chỉ biết đập cái gậy đánh chó Thiên hạ vô cẩu của chú, thấy mặt chú ấm ức quá thôi anh kể cho nghe…”

Hóa ra, nhà thằng bạn mở tiệm net. Vào cái thời Võ lâm truyền kỳ mới nổi, cảnh tượng người người hành tẩu, nhà nhà luyện công tràn ngập. Tiệm net thì khỏi nói, biết bao thanh niên cắm chuột, cắm mặt, cắm luôn cả người suốt thâu đêm. Nhà thằng bạn cũng không phải ngoại lệ, đó là chưa nói đến cả xóm chỉ có mình nhà nó mở tiệm.

Rồi thì thằng bạn hắn ung dung cài phần mềm hack mật khẩu. Các thanh niên bị dính sau khi về sẽ bị thằng bạn đăng nhập vô chơi xong đổi pass thành “visaomatpass”. Thế là nó ngồi không cũng có hàng loạt nick cao thủ.

“Ê, làm vậy tụi nó không nói gì hả. Tao coi thấy nó pk hội đồng mấy thằng hack nick đó.”

“Tụi nó mặt tái hết, công sức cày cuốc mấy tháng bị mất, đứa nào đứa nấy mặt mếu máo. Rồi tao xuất hiện như một anh hùng, ra mặt nói để lấy lại cho, thế là cảm ơn rối rít. Dù gì, cũng phải giữ khách, nhà tao làm tiệm net mà, nó mất hết nick không chơi nữa thì sao.”

Dòng ký ức cuộc trò chuyện mười năm trước thoáng qua trong đầu hắn. Chả là gần đây, hắn nhận được nhiều câu hỏi về cái tính bảo mật thông tin của mấy hệ thống trung gian. Nào là thông tin khách hàng sẽ được phía giao hàng bảo mật thế nào? Rồi thì mấy hệ thống hỗ trợ quản lý bán hàng online có lấy dữ liệu của mình không?

Chẳng phải mới mẻ gì. Người ta cũng đã tranh cãi suốt về việc thông tin cá nhân có được facebook sử dụng, hay Google quan sát hành vi tìm kiếm mỗi cá nhân ra sao. Có bao giờ ta nhận được mấy cuộc gọi bán hàng từ trên trời rớt xuống không? Rồi mấy tin nhắn ất ơ giới thiệu tá là là từ đâu tới? Là ai, là ai đã rò rỉ thông tin khi ta biết chắc mình không làm vậy? Ta đã từng cung cấp thông tin cho bao nhiêu dịch vụ rồi?

Tất cả những câu hỏi này quá khó để trả lời. Một khi đã thông qua trung gian thì sẽ tồn tại những mảng tranh tối tranh sáng. Đôi lúc quyền quyết định không còn nằm trên tay người chủ nữa. Cũng như cái cách mà thằng bạn hắn nói.

“Kỳ thực thì đã vào tiệm net của tao thì mày như cá nằm trên thớt.

Vấn đề là tao có muốn hack hay là không thôi!”

Previous articleChuyện hai anh thương lái và chục kí sầu riêng
Next articleEcoblader là gì?