Cơn điên triệu bảng và thứ mọi người đàn ông quan tâm

1
8169

Trở thành tác giả nổi tiếng với hàng triệu bản bán được luôn là ước mơ của nhiều nhà văn. Thế nhưng, làm được điều đó chỉ trong 9 ngày thì trong lịch sử mới có lần đầu chứng kiến…

Vốn là người có nhiều ý tưởng quai quái, Sheridan Simove sở hữu một mô hình kinh doanh vô cùng đặc biệt. Trái với phương châm bán cho khách hàng những thứ họ cần, mô hình kinh doanh của anh chàng chủ động cung cấp những thứ chả mấy cần thiết. Một cây súng giả bắn ra lá cờ ghi chữ BANG!, một xấp giấy ghi chú có hình thù y chang cái iPad hoặc một cái đồng hồ để bàn chỉ có số 5 và 6 nhằm động viên dân văn phòng sắp đến giờ về là những thứ chỉ để cho vui. Thế nhưng, những thứ hài hài vậy lại hấp dẫn khá nhiều khách hàng. Và cách thức kinh doanh kì lạ này vẫn cứ thế phát huy hiệu quả.

Mặc dù vậy, Simove có một ước mơ khác. Lấy cảm hứng từ nhiều tác giả nổi tiếng, anh chàng ôm mộng có ngày viết nên một cuốn sách bestseller. Nghĩ rằng những ý tưởng của mình khá chất, Simove lần lượt xuất bản 2 cuốn sách có tựa đề “Những món quà không thể mua bằng tiền” (Presents Money Can’t Buy) và “Người đàn ông đầy ý tưởng” (Ideas Man). Những cuốn sách này không đến mức không ai mua, nhưng để trở thành bestseller, khoảng trời trước mắt còn xa vời vợi. Sau khi nghĩ kĩ, Simove nhận thấy, để cuốn sách biến thành ngôi sao, không thể dùng cách thức thông thường.

Trong lĩnh vực viết sách, Simove có thể không nổi tiếng, nhưng trong lĩnh vực đồ chơi độc lạ, anh từng kinh qua rất nhiều sản phẩm. Tại sao không thử kết hợp 2 thứ này lại làm một? Làm cách nào để có một cuốn sách vừa nghiêm túc, vừa hài hước đây? Thế rồi, chẳng phải suy nghĩ lâu, anh chàng quyết định làm ra một cuốn sách với ruột sách hoàn toàn… trống rỗng. Nếu bạn tưởng mình đọc nhầm thì không phải đâu, Sheridan Simove thật sự cầm bản thảo cuốn sách “Thứ mọi đàn ông quan tâm ngoại trừ tình dục” (What Every Man Thinks About Apart From Sex) với 200 trang giấy trắng đến nhà xuất bản.

Dĩ nhiên, chẳng nhà xuất bản nào điên mà chấp nhận. Họ nghĩ anh chàng khùng, và không ai rỗi hơi đi tiếp người tưng bao giờ. Sau khi bị hàng loạt nhà xuất bản từ chối, anh chàng quyết định tự mình xuất bản. Đã đùa phải làm cho chuẩn, Simove nghiên cứu thật kỹ nhiều loại bìa sách, mục tiêu cuối cùng của anh chàng là bìa cuốn sách trông phải thật chuyên nghiệp. Khi đã chọn được bìa sách y như thật, anh đặt in 1.000 cuốn và tiến hành đăng ký bán chúng trên Amazon với giá 4,69 bảng Anh (khoảng 135.000 đồng).

Giờ đây, khi mọi thứ đã hoàn thiện, Simove đối mặt với một thách thức nữa: làm thế nào đế bán được một cuốn sách trắng? Cơn điên chưa dừng lại khi anh quyết định tìm đến công ty quảng cáo The London PR Agency, vét sạch túi và đề nghị họ giúp đỡ với tất cả tiền anh có. Ban đầu, họ quảng cáo cuốn sách bằng vài chiến dịch trên facebook, khách hàng tò mò mua thử, nhưng số lượng vẫn chưa đáng kể. Dẫu vậy, nếu số mặc định sẽ giàu thì chạy đâu cũng không tránh khỏi. Một vài sinh viên của trường đại học Nottingham (Anh) sau khi mua được quyết định sử dụng cuốn sách như sổ ghi chép. Trò đùa dần lan truyền mạnh, mọi sinh viên đều muốn có 1 cuốn. London PR Agency thấy thế liền chớp lấy thời cơ, trong thời gian ngắn, cuốn sách trắng nhanh chóng trở thành hiện tượng trên khắp kênh truyền thông.

Chỉ trong 9 ngày kể từ lúc ra mắt, “Thứ mọi đàn ông quan tâm ngoại trừ tình dục” vươn lên xếp top 44 tiêu thụ trên Amazon, hơn cả siêu phẩm “Harry Potter và mệnh lệnh phượng hoàng”. Trong vòng vài ngày, bằng một ý tưởng kết hợp quái đản, Sheridan Simove vươn lên trở thành triệu phú. Thú vị hơn, cuốn sách trống rỗng kiểu này không phải lần đầu xuất hiện. Từ những năm 1970, người ta đã ra mắt cuốn sách với nhan đề “Mọi thứ đàn ông biết về phụ nữ” (Everything Men Know About Women ) và cuốn sách trắng này vẫn còn được bán cho đến ngày nay.

Bởi mới nói, bằng một chút liều lĩnh, cách tiếp cận đúng đắn kèm một chút may mắn, ngay cả một sản phẩm bắt chước điên rồ cũng có thể trở nên vi diệu. Vấn đề là, khi đứng trước cơ hội, người tỉnh hay điên cũng chỉ hơn nhau ở một chữ “dám” mà thôi.

Previous articleLiệu ích kỷ một chút có tốt không?
Next articleRolex – Công ty không có… chủ

1 COMMENT

Comments are closed.