“Biết” và không

0
5136

Năm 1789, Antoine Lavoisier công bố bảng danh sách gồm 33 nguyên tố hóa học căn bản. Kể từ thời điểm đó, giới hóa học gia đã không ngừng tìm tòi và nghiên cứu nhằm hệ thống hóa các toàn bộ các nguyên tố theo một quy luật nhất định. Thế nhưng, lớp sau kết nối lớp trước, dù đã có vô vàn kết quả được thử nghiệm, mọi chuyện vẫn không lấy làm gì sáng sủa. Và sự việc cứ thế vẫn tiếp diễn cho đến khi một nhà khoa học Nga năm 1869 tìm ra một thứ tự tuần hoàn mới. Tên ông là Dmitri Mendeleev.

Tuy không phải là người đầu tiên trên thế giới, bảng tuần hoàn hóa học của Mendeleev sau đó vẫn được ghi nhận là bảng tuần hoàn phổ biến và có giá trị nhất từ trước đến nay. Điều đặc biệt nhất so với các bảng tuần hoàn khác là việc Mendeleev đã tìm ra cách sắp xếp các nguyên tố hóa học theo những xu hướng nhất định. Chính từ đó, ông phát hiện ra, ngoài những nguyên tố mà thế giới đã biết, vẫn còn có những nguyên tố mà khoa học lúc ấy chưa chạm tới được. Dẫu không biết chúng chính xác là gì, dựa theo quy luật của mình, ông đã dự đoán được đầy đủ tính chất rồi chừa lại những ô trống theo đúng vị trí của chúng.

Trong những năm tháng thăng hoa cùng khoa học, Nikola Tesla, bên cạnh việc tìm ra dòng điện xoay chiều, đồng thời cũng tiến hành những nghiên cứu khác có giá trị hết sức to lớn. Trong một dự báo ở đầu thế kỷ XX của mình, ông từng viết: “Khi mạng không dây hoàn toàn bao trùm, cả trái đất sẽ biến thành một bộ não lớn… Chúng ta sẽ có thể giao tiếp với nhau một cách nhanh chóng ở bất kỳ khoảng cách nào. Không chỉ vậy, thông qua tivi và điện thoại, chúng ta có thể nhìn và nghe thấy nhau như thể đang đối mặt, dù cho khoảng cách có lên đến hàng nghìn dặm; và thiết bị giúp thực hiện việc này sẽ hết sức đơn giản so với điện thoại lúc bấy giờ. Một người có thể dễ dàng mang theo nó trong túi áo vest.” Và đó được xem như một trong những dự đoán kinh ngạc nhất về điện thoại thông minh trước gần 100 năm, khi nhiều vùng trên trái đất còn chìm trong u tối lạc hậu.

Sau khi Mendeleev chừa lại những ô trống của mình, các nhà khoa học trên thế giới lần lượt tìm ra galli và germani, hai nguyên tố có những tính chất gần đúng một cách đáng kinh ngạc so với dự đoán của ông. Cũng như Tesla, dù không biết rõ hình dạng của thứ mình nói đến, ông vẫn mạnh dạn đưa ra dự đoán. Hai nhà khoa học thiên tài này hoàn toàn không nói bừa, mặc cho những rào cản khoa học thời bấy giờ, họ vẫn chắc rằng thứ mình nói đến tồn tại thông qua tư duy logic. Và thời gian sau đó đã chứng minh tất cả.

Sẽ rất khó mường tượng chuyện một người ngờ ngợ hiểu được một thứ mặc dù không biết chính xác nó thế nào. Nhưng hóa ra, đó chính là mấu chốt trong thành công của nhiều doanh nhân từ xưa đến nay. Nếu nhìn lại con đường đi của nhiều chủ doanh nghiệp, bên cạnh những con người học vấn cao, không phải ai cũng được học hành đầy đủ. Thế nhưng, dù cho họ có thể không biết về cách tính vòng xoáy hàng tồn kho, nhưng họ cảm nhận được phải giữ được một lượng hàng tồn thế nào để không kẹt vốn. Mặc cho họ có thể không biết gì về định phí và biến phí nhưng họ rất biết cách liệt kê tất cả khoản chi ra và cân đối để có được lợi nhuận. Dẫu họ có thể chẳng biết mô tê gì về thủ thuật marketing cũng như bán hàng trong sách vở nhưng cái họ biết được chính là, bằng mọi giá phải làm cho khách hàng vui vẻ chịu mua hàng của mình. Và cuối cùng, họ có thể thật sự không hiểu được khái niệm giá trị cổ phần nhưng cái mà họ chắc chắn hiểu là, nếu mỗi tháng họ chỉ rút ra một khoản lợi nhuận vừa đủ tiêu xài thì số lợi nhuận còn lại có thể dùng để mở rộng kinh doanh lớn hơn.

Dù xuất thân từ nhiều hoàn cảnh, dù đã từng đối mặt với nhiều thử thách khác nhau trên đường đời, những con người này rồi đều có chung một điểm: gầy dựng nên những doanh nghiệp rất đáng ngưỡng mộ. Tất cả những kiến thức chuyên môn quả thực rất khó hiểu nếu không được học hành, thế nhưng những doanh nhân nhạy bén đó bằng tư duy logic của mình đã “biết” được bản chất vấn đề. Và cứ thế, theo thời gian, khi những người này có thêm điều kiện học hỏi chuẩn mực, doanh nghiệp của họ sẽ ngày càng lớn mạnh và trở nên bài bản hơn.

Thế nên, không cần thắc mắc vì sao có những người không học cao nhưng lại làm ăn rất giỏi chi nữa. Vốn dĩ ngay từ đầu, khoảng cách giữa những doanh nhân nhạy bén này và những người bình thường đã tồn tại một lằn ranh tưởng nhỏ nhưng vô cùng lớn, một khoảng cách vời vợi giữa “biết” và không.

Previous articleRốt cuộc thì trí thông minh là gì?
Next articleTừ rẻ rúng đến sang cao