Khi những gã khôn ngoan chơi khuyến mãi

4
12605

Đằng sau mỗi chiến dịch quảng cáo thường ẩn chứa nhiều tặng phẩm hấp dẫn. Đối với mỗi khách hàng, được tặng chút quà khi mua hàng dù giá trị không đáng bao nhiêu cũng có thêm niềm vui. Thế nhưng, có một người không mấy bận tâm đến kiểu niềm vui nhỏ bé như vậy. Cái anh ta cần là một thứ gì đó khác, to lớn hơn…

David Phillips vốn là một kỹ sư giảng dạy tại trường Đại học Carlifornia. Anh nổi tiếng với khả năng ghi nhớ và chú ý đến từng chi tiết nhỏ. Từng một thời đam mê với casino, David lẽ ra đã trở thành một tay chơi bài chuyên nghiệp với khả năng đếm chính xác đến từng quân bài. Cuối cùng, do dòng đời đưa đẩy và vì không thích không khí sặc mùi thuốc lá trong các phòng bài, anh trở về với nghiệp kỹ sư.

Mọi việc hết sức bình thường với David cho đến một ngày vào năm 1999. Khi đang lướt qua các tờ báo, anh tình cờ nhìn thấy mục quảng cáo của hãng thực phẩm Healthy Choice. Chương trình khuyến mãi này sẽ tặng 500 dặm bay (1 dặm bằng khoảng 1,6 km) cho mỗi 10 tem barcode trên các sản phẩm của công ty cho bất kỳ ai gửi về tham dự. Ngoài ra, trong vòng một tháng đầu tiên diễn ra chương trình, những người đạt đủ điều kiện sớm nhất sẽ được nhân đôi số dặm bay, đồng nghĩa với 10 tem barcode sẽ tương đương đến 1.000 dặm bay.

Đối vối một người bình thường, nội dung quảng cáo này cũng không có gì đặc biệt. À thì cũng là khuyến mãi thôi, họ có thể ưu tiên mua các sản phẩm của Healthy Choice và đổi được vài nghìn dặm bay. Được nhiêu lấy nhiêu, không cần tính toán. Nhưng, suy nghĩ đơn giản đó không có trong khái niệm của David. Từng là một tay chơi bài, khả năng tính toán của anh chàng ngay lập tức đưa ra một phép so sánh giữa số tiền bỏ ra và lợi nhuận thu về. Nếu chỉ cần sưu tầm barcode, tại sao không kiếm thứ rẻ nhất mà hốt?

Nghĩ là làm, David lập tức làm một cuộc khảo sát. Anh lùng khắp các siêu thị và cửa hàng tiện lợi gần nhà để xem coi sản phẩm nào của Healthy Choice là tiết kiệm nhất. Cuối cùng, sau những cơn mỏi chân dai dẳng, ứng cử viên sáng giá nhất đã lộ diện. Vấn đề không chỉ là giá của sản phẩm, nó còn là chương trình khuyến mãi của các nhà bán lẻ dành cho khách hàng. Một sản phẩm có thể có giá niêm yết ít nhất nhưng không có nghĩa nó là thứ rẻ nhất sau khi trừ đi chiết khấu riêng của cửa hàng. Và bánh pudding sô-cô-la Healthy Choice chính là thứ được một chuỗi cửa hàng nọ giảm giá, với giá 10 hộp chỉ tốn 2,5 đô la. 2,5 đô la trị giá 1.000 dặm bay.

Mức lợi nhuận siêu khủng khiến David nhanh chóng lùng đến khắp các cửa hàng khác trong chuỗi. Cứ đi tới đâu, anh lại mua sạch bánh pudding mà họ đang có, tính cả phần hàng dự trữ. Để che đậy mục đích sợ có người bắt chước, anh nói với người bán rằng phần bánh này được mua về làm hàng dự trữ cho một chuỗi siêu thị khác. Sau khi gom được 12.000 cái bánh hết 3.000 đô la, David ước chừng lượng dặm bay đổi được sẽ trị giá khoảng 150.000 đô la nếu mua vé thông thường. Tuy nhiên, vấn đề còn lại là, làm thế nào để gỡ đống tem ra kịp trong vòng một tháng nhân đôi đây?

Mặc dù đã huy động cả nhà và bạn bè vào làm, tốc độ lột tem của David vẫn không mấy khả quan. Thậm chí, anh và vợ còn bị phồng rộp cả tay, về phần mớ pudding thì mang cho khắp nơi cũng không sử dụng hết. Sau khi suy nghĩ, David tìm ra một cách vẹn cả đôi đường. Anh tìm đến một tổ chức từ thiện tình nguyện và đề nghị tặng hết phần bánh pudding mình đang có, đổi lại các tình nguyện viên sẽ giúp một tay trong việc lột tem. Mũi tên này cuối cùng còn trúng thêm một con nhạn nữa, với hành động từ thiện này, anh chàng được khấu trừ thêm 800 đô tiền thuế thu nhập cá nhân.

Khi đống barcode được gửi đến, các nhân viên của Healthy Choice đã vô cùng ngạc nhiên. Dù giàu tưởng tượng cách mấy, họ cũng không ngờ được một khách hàng có thể sưu tập được số tem trị giá đến 1,2 triệu dặm bay. David Phillips trở thành cái tên nổi tiếng trên các kênh truyền thông và cả gia đình anh được bay thỏa thích đến bất kỳ đâu. Với cùng chiến lược như vậy, David tiếp tục thực hiện với các chương trình khác và cho đến ngày nay, dù đã du lịch đến hơn 20 quốc gia, anh vẫn còn đến hơn 4 triệu dặm bay tích lũy.

Chỉ bằng những phân tích nhạy bén, một tay khôn ngoan với những bước đi tính toán đã có thể biến 2.200 đô la (trừ cả 800 đô miễn thuế) thành số dặm bay lên gấp 69 lần giá trị. Bởi mới nói, với cùng một sự việc, một số người chỉ nhìn thấy khó khăn nhưng một số khác lại nhìn thấy cơ hội. Và cơ hội thì đôi khi chỉ đến vài lần trong đời, quan trọng là ta có trình độ nắm bắt hay là không?

Previous articleBiết đủ
Next articleYahoo – lời cuối cho một kỷ nguyên

4 COMMENTS

Comments are closed.