DoorX

4
4595

Đây đã là ngày thứ ba trong cuộc tổng đình công đồng loạt với quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Các trang báo lớn nhất trên hàng triệu like và follow không ngừng cập nhật tin tức cũng như livestream diễn biến từ khắp các nơi. Cuộc thương thảo giữa các bên có liên quan trong cuộc họp do Bộ Giao Thông Vận Tải chủ trì vẫn chưa đi đến hồi kết. Ai cũng có cái lý của mình, không khí cực kì căng thẳng.

Rầm!!! Ông Nguyễn Văn Bơ, đại diện công ty U-Bờ đập bàn hét lớn: “Như vậy là bất công, mô hình của DoorX là chưa có tiền lệ, không thể coi đây là loại hình vận tải được, chúng ta phải tăng cường chế tài và xử phạt.”

Ở bàn kế bên, ông Lê Văn Ráp, giám đốc điều hành Gờ-Ráp bấm nút tranh nói: “Nghĩ xem, công ty chúng tôi đã phải phát triển hệ thống mấy chục năm nay, hỗ trợ từ thời chúng ta còn xài xe hơi chạy trên đường. Hiện bao nhiêu chủ xe đã phải đầu tư những chiếc xe bay thế hệ mới nhất để phục vụ khách hàng, giờ cho DoorX hoạt động chả khác nào kêu mớ xe đó xếp xó. Thậm chí, nhiều người còn phải vay ngân hàng, áp lực trả nợ là vô cùng lớn.”

Trên màn hình đang được livestream toàn quốc, hàng triệu biểu tượng ngón tay thối thể hiện sự phản đối – biểu tượng đã được facebook cập nhật nhân kỷ niệm 50 năm thành lập – tuôn trào. Cộng đồng mạng không thể chấp nhận cái giọng điệu lạc hậu như vậy, U-Bờ và Gờ-Ráp tốt đó, rẻ đó, nhưng chỉ là muỗi so với lợi ích và giá cả của DoorX. Mà đám đông thì luôn ủng hộ cái mới, cái hay, ai thiệt kệ nó, “chắc nó trừ mình ra” là được.

Đợi cho đám đông bớt nhao nhao, bà Trần Thị Lai, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Phờ-Lai-Se, giơ tay phát biểu: “Xe bay của các anh có là gì, các anh có biết đối tác của chúng tôi đã phải đầu tư bao nhiêu cho hàng triệu máy bay siêu tốc mini để hoạt động với mô hình chia sẻ không? Rồi còn phải tuân thủ thủ tục bảo hiểm, hộp đen, chi phí định vị, đóng thuế, phí nhập cảnh tự động, tầng tầng lớp lớp. Hoạt động 10 năm rồi còn chưa khấu hao hết, giờ DoorX mà được cấp phép…”

Đại diện phía Các nhà doanh nghiệp có liên quan khác đứng dậy cắt lời: “Không thể cấp phép thí điểm cho DoorX được. Họ mới hoạt động chui một thời gian mà các thành viên trong nhiều hiệp hội đã báo cáo biết bao thiệt hại. Mời quý vị nhìn lên màn hình:

+ Hiệp hội nguyên vật liệu báo cáo sản lượng nhiều mặt hàng giảm 30% do nhu cầu sản xuất phương tiện giảm.

+ Đại diện các hãng máy bay quốc tế Airbus, Boeing và xe hơi như Toyoto, Tesla, Trường Hải… kêu cứu vì công ty sắp không cầm cự nổi, buộc phải sa thải hàng loạt nhân công.

+ Hiệp hội năng lượng báo cáo sản lượng giảm 30% do người ta ngày càng ít sử dụng phương tiện đi lại.

+ Hiệp hội vận tải báo cáo doanh số tiêu thụ phương tiện giảm 50%, doanh số vận chuyển hàng hóa giảm 60%, doanh số vận chuyển hành khách giảm 80%.

+ Hiệp hội Bất động sản báo động giá nhà đất các khu vực trung tâm giảm mạnh.

+ Các nhà sản xuất linh kiện, các doanh nghiệp đặt vé và tất cả doanh nghiệp khác liên quan đến phương tiện vận chuyển đã đệ đơn xin phá sản hơn quá nửa…”

Bên kia phòng, nhếch mép cười với cái vẻ mặt khinh khỉnh, hai anh em Diệu Văn Ảo và Diệu Văn Vi, cháu của nhà sáng lập hãng taxi Vi-Na-Dieu (công ty đã phá sản từ năm 2030), đồng thời cũng là những nhà sáng lập của startup AoVi, công ty đã cho ra đời DoorX, vẫn ngồi lặng thinh quan sát. Trong một cuộc phỏng vấn, hai anh cho biết động lực cho ra đời DoorX chính là để báo thù cho người ông của mình năm xưa.

Để trấn an các bên, đại diện của Bộ, ông Lý Phan Quân, chốt lại: “DoorX là một sản phẩm cách mạnh, là tiên phong cho thời đại công nghệ 10.0 mà đất nước ta lần đầu tiên có cơ hội dẫn đầu. Vì thế mong muốn của Bộ là cho DoorX được thí điểm chính thức trong cả nước và sau đó là tiến ra toàn cầu. DoorX mang cánh cửa thần kỳ trong thế giới Doraemon biến thành hiện thực. Chỉ cần kết nối đủ số cửa trong hệ thống, dịch vụ call-to-cửa sẽ xuất hiện ở những nơi được yêu cầu qua GPS điện thoại và đưa người dùng đến bất kì đâu họ muốn, dĩ nhiên với sự phối hợp kiểm soát theo luật pháp của các cơ quan có thẩm quyền, tôi tin chắc rằng DoorX sẽ là cánh cửa nâng tầm Việt Nam sánh vai cùng các cường quốc năm châu.”

Trên màn hình VNFB channel, biểu tượng “69” thể hiện sự thỏa mãn – vừa được facebook cập nhật 4 năm trước – ngập tràn. Lặng im 1 giây, không khí ồn ào lại nổi lên, vang đâu đó là những lời @#$%. Ngoài đường phố, khung cảnh hỗn loạn tê liệt của các cuộc đình công vẫn đang cao trào…

Phóng sự, ngày X tháng X năm 2100.

Previous articleNhững kẻ thích lừa: Những em bé đói ở Campuchia
Next articleMột hình ảnh khác

4 COMMENTS

  1. Mình không hiểu rõ ý sâu xa của bài viết này . Giải thích dùm mình được không ?

    • Cái gì rồi cũng nỗi thời và đc thay thế bằng những cái mới. Lợi ích mang lại cho xh là rất lớn, nhưng với một nhóm cụ thể thì thiệt hại không hề nhỏ.

  2. Cái gì rồi cũng nỗi thời và đc thay thế bằng những cái mới. Lợi ích mang lại cho xh là rất lớn, nhưng với một nhóm cụ thể thì thiệt hại không hề nhỏ.

Comments are closed.