Cho đến khi chết

0
5299

Megamind (2010) là một bộ phim hoạt hình có lối khai thác cốt truyện hết sức thú vị. Theo mô tuýp thông thường, cái thiện sẽ chiến thắng cái ác, anh hùng sẽ chiến thắng quái vật, thế giới cuối cùng rồi cũng được cứu và mọi người lại sống với nhau trong yên bình. Thế nhưng, công thức này có đôi chút cũ kỹ và nhàm chán. Để thổi một làn gió tươi mới cho khán giả, các nhà làm phim đã quyết định đặt ra một tình huống vô cùng lý thú: nếu như anh hùng không muốn cứu thế giới nữa thì sao?

Ngay từ khi được sinh ra, nếu định mệnh đã chọn anh là anh hùng, “dĩ nhiên anh phải đi cứu giúp người khác rồi”. Đó là tâm lý chung mặc định trong đầu của cả xã hội. Cũng đúng thôi, anh hùng được ban cho sức mạnh, nếu không tận dụng được sức mạnh đó làm việc có ích thì quả là phí phạm. Thế nhưng, liệu chúng ta có bao giờ dừng lại mà hỏi rằng, “liệu vị anh hùng đó thực sự muốn gì” chưa? Và hành động của vị anh hùng Metro Man trong phim Megamind đã cho chúng ta một câu trả lời tuy đùa mà thật: anh hùng cũng biết mệt mỏi và cũng cần có cuộc sống riêng chứ! Anh chàng này trong một tình huống chiến đấu với kẻ thù đã… giả chết và từ đó mặc kệ thiên hạ, tận hưởng cuộc sống của bản thân, nhường sàn diễn lại cho Megamind – một kẻ ác về sau hóa thiện và trở thành vị cứu tinh mới của thành phố.

Nếu tinh ý bạn sẽ nhận ra cái chết giả của anh hùng Metro Man không phải là một tình tiết gì quá xa lạ. Cũng có một nhân vật siêu anh hùng đã trở thành biểu tượng quen thuộc không chỉ trong phim ảnh mà còn ở ngoài cuộc sống đã lựa chọn cách biến mất tương tự, tên anh là Superman. Đại loại thì anh chàng này trong lịch sử truyện cũng chết đi sống lại vài lần rồi, nhưng ở phiên bản mới nhất của phim Batman vs Superman (2016), anh chàng cũng một lần chết giả, lánh mặt một thời gian, và sẽ trở lại trong phim Justice League (2017) để hoàn thành đội hình này. (Xin lỗi vì đã spoil nhưng ai lại không biết tình tiết này chứ!) Trước đó thì siêu anh hùng này đã bị con người lên án, chất vấn tới tấp với việc kiểm soát sức mạnh. Sau bao nhiêu việc tốt anh đã làm cho nhân loại nhưng vẫn bị đối xử như vậy, có rộng lượng cách mấy cũng cảm thấy nản. Nhân cơ hội chiến đấu với quái vật thì “chết” để nghỉ ngơi một chút cho đỡ buồn cũng là một cách hay.

Nhưng nếu như những anh hùng giả tưởng nói trên còn có thể dùng cái chết giả để xả hơi thì những anh hùng ngoài đời thật không được may mắn như vậy. Nếu như anh hùng trong vũ trụ tưởng tượng là những cá nhân mang năng lực siêu nhiên có thể giúp ích cho nhiều người thì ở ngoài đời thật, vẫn tồn tại những con người như thế, dưới vai trò những nhân tài. Những tài năng, cho dù ở trong bất cứ lĩnh vực nào luôn phải gánh vác một trách nhiện to lớn trên vai. Một doanh nhân giỏi phải luôn suy nghĩ về cách giữ vững sự phát triển của tổ chức, đảm bảo đời sống cho mọi nhân viên cũng như không ngừng đáp ứng những yêu cầu mới của xã hội. Một nhà khoa học thiên tài phải liên tục mày mò tìm tòi sáng chế ra những phát mình mang lại giá trị to lớn cho nhân loại. Một vận động viên tài năng phải không ngừng tập luyện để giữ vững phong độ nhằm mang lại thành tích và vinh quang cho đội của mình. Dù cho ở bất cứ lĩnh vực nào, dù cho sinh sống ở đâu, đã là người có tài thực sự thì sẽ luôn gắn liền với những sứ mệnh to lớn, đôi khi kèm theo đó là sự hy sinh về cuộc sống riêng của cả bản thân và gia đình.

Stan Lee, thông qua nhân vật chú Ben của Spider-Man, từng để loại một câu thoại mà về sau đã trở thành kinh điển: “With great power comes great responsibility” – Với sức mạnh càng lớn thì đi kèm với trách nhiệm càng lớn. Nếu như chỉ muốn làm những con người bình thường, sống bình yên qua ngày để mặc kệ thế giới thì một người sẽ có rất nhiều sự lựa chọn. Nhưng, nếu đã xác định trở thành những con người dẫn đầu, những con người có thể để lại tiếng vang và làm thay đổi thế giới thì hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi hạ quyết tâm. Vì một khi đã bắt đầu, sẽ không có một giây phút nào tâm trí ta được ngơi nghỉ thật sự nữa. Cho đến khi chết, thực sự chết.

Previous articleMánh khóe cuộc sống hay nhất bạn từng biết là gì?
Next articleSao em nỡ vội lấy chồng?