Mùa đông sắp đến

3
6158

“Bức tường vẫn đứng vững, và mọi mùa đông đến rồi lại đi.”

Đó là câu nói của của vị Đại học sĩ tại Citadel – người được xem là biểu tượng cho kho tàng kiến thức trong thế giới Game of Thrones – khi được hỏi về mối đe dọa tử thần đang đến. Không chỉ mình ông, tất cả những thế lực đang tranh giành ngôi vương cũng chẳng thèm để tâm mấy đến một thế lực xa xăm chỉ nghe kể đến trong sách vở. Thứ họ quan tâm nhất vẫn là cuộc chiến vương quyền, với lòng tin rằng Bức tường vẫn ở đó và dù thế nào đi nữa, nó vẫn không thể sụp đổ. Quả thật, nó đã đứng vững trong thời gian rất lâu, nhưng lần này, họ đúng là chưa hình dung được mùa đông sẽ dài như thế nào…

Khi chủ nghĩa phát xít thoạt tiên vươn lên nắm quyền lực trên thế giới, những quốc gia khác đang bận mưu tính những vấn đề của riêng họ. Trong lúc quyền lợi chưa bị đe dọa và chiến sự chưa diễn ra, bạn có khi cũng là thù mà thù đôi lúc cũng là bạn. Các thế lực lớn lúc bấy giờ là Mỹ, Anh và Pháp thậm chí đã có nhiều năm hợp tác kinh tế với phát xít Đức trong nhiều lĩnh vực như tài chính hay khoa học và công nghệ. Trong đầu họ khi đó, kẻ trông khó ưa chính là phe Liên Xô và dù không chính thức nói ra, họ mong phe phát xít sẽ là ngòi nổ trong cuộc thập tự chinh mới về phương Đông. Bất chấp mọi động thái ngày càng quá đáng của Hitler, thế lực phương Tây vẫn nhất nhất giữ vững quan điểm: trai cò đánh nhau, ngư ông đắc lợi.

Quay lại bên kia Bức tường, đoàn quân xác sống vẫn ngày đêm hành quân. Rất ít người từng chứng kiến sức mạnh kinh hoàng của Vua bóng đêm ngoại trừ một nhân vật – Jon Snow. Mặc cho hai vị nữ hoàng đang chuẩn bị cho cuộc chiến một mất một còn, anh bình tĩnh tìm cách thuyết phục cả hai tạm đình chiến để đối phó với mối đe dọa rất lớn sắp đến. Ai làm vua sẽ không còn ý nghĩa nữa nếu như tất cả đều chết. Nhưng, dẫu đã gửi rất nhiều quạ đưa tin cũng như thuyết phục trực tiếp, họ vẫn giữ vững một quan điểm: chưa thấy chưa tin.

Ngày 1 tháng 9 năm 1939, Đức nổ súng phát súng dằn mặt đầu tiên mở ra Chiến tranh thế giới thứ hai. Với quan điểm bàng quan của cả hai phe Tây lẫn Đông do ỷ lại vào các Hiệp ước đình chiến đã ký trước đó với Đức, thế lực phát xít tiến quân thần tốc, liên tục giành được ưu thế. Cho đến khi Hitler bộc lộ quan điểm rõ ràng gây hấn với cả hai bên với những thiệt hại nặng nề, hai phe đối địch mới bắt đầu nhượng bộ lập nên phe Đồng minh. Dẫu cho không thể dẹp được được ý đồ đối địch trước, trong và sau cuộc chiến, họ cuối cùng cũng phải sát vai trong cuộc chiến chống lại kẻ thù với tư tưởng giết chóc tàn bạo.

Và có lẽ đó cũng sẽ là bước đi bắt buộc đối với hai thế lực mạnh cuối cùng trong Game of Thrones. Dù có muốn hay không, có tự hào vào sức mạnh của mình cách mấy, tin hay không tin, rồi những con người đang sống cũng phải sát vai trong cuộc chiến chống lại cái chết. Mục đích của đoàn quân bóng đêm là gì? Đơn giản, biến mọi sinh vật còn đang thở trở thành xác sống, bất kể đó là giống loài nào, bất kể người đó phục vụ cho ai, thế lực này chẳng hề quan tâm. Tất cả đều phải nằm dưới quyền cai trị của Vua bóng đêm, sau khi chết.

Ở một nơi nào đó, có vẻ như “cái chết” vẫn chưa mấy hiển hiện đối với các doanh nghiệp nơi đây. “Chắc nó chừa mình ra” có lẽ là tâm lý chung của các anh tài xứ này. Dẫu cho vẫn còn những tia hy vọng lé loi, nền kinh tế dường như vẫn bị băm nát bởi tâm lý chia rẽ, mạnh ai nấy làm. Sự phát triển của công nghệ, áp lực của các công ty đa quốc gia, hàng rào thuế quan nhập khẩu ngày càng thu hẹp dần, thời gian chuẩn bị phòng vệ của các doanh nghiệp dường như đang siết lại. Bước tiến của các doanh nghiệp nước ngoài càng lớn bao nhiêu thì sự đoàn kết nơi đây lại giảm bấy nhiêu. Sẽ không ai có thể bảo vệ loài người trước đám xác sống ngoại trừ bản thân họ; cũng giống như chẳng ai có thể bảo vệ chúng ta khỏi sự tấn công thị trường một cách toàn diện, trên mọi lĩnh vực, với thứ sức mạnh khủng khiếp – như cái cách Vua bóng đêm một lao phóng chết cả rồng – của các tập đoàn quốc tế ngoại trừ chính bản thân chúng ta.

Nhưng, buồn thay, chúng ta vẫn còn trông cậy vào bức tường.

Buồn thay, chúng ta vẫn còn bận cãi nhau.

Và, mùa đông lại sắp đến…

Previous articleCó những câu hỏi không cần câu trả lời
Next articleCú tỏ tình thất bại và cái nghề thời 4.0

3 COMMENTS

Comments are closed.