Thử lần cuối xem sao?

4
4249

Hôm nay hắn đọc được một câu hỏi như thế này: Thứ gì trông dễ nhưng hóa ra lại khó?

Một câu trả lời chợt vô thức vang lên trong đầu hắn: viết.

Đầu tiên, hồi xưa rất xưa rồi thì hắn nghĩ vầy: Tôi đam mê viết, trong đầu tuôn trào ý tưởng, cứ thế mà viết thôi. Viết, viết, viết, cỡ 30 phút, chỉnh sửa bài, post lên, mọi người thích và chia sẻ khí thế. Viết thêm vài bài nữa. Ngủ vài đêm. Bang. Thế giới danh vọng đón chờ.

——

Sự thật thì: Viết đi viết lại cỡ vài tiếng, chỉnh sửa nắn nót được một bài. Chia sẻ cho vài đứa bạn xem, vài đứa xem qua khen kiểu động viên, số khác lười quá lướt sơ rồi phản hồi cho có lệ. Cuối cùng thì cũng có vài đứa góp ý chân thành, lại sửa đi sửa lại. Sau cùng, mất gần nửa ngày thì cũng có được một bài hoàn chỉnh.

Đăng bài viết lên với lòng đầy kì vọng… 3 thích, 0 bình luận, 0 chia sẻ. Không ai quan tâm. Hóa ra những gì ta nghĩ không có kí lô nào hết.

Không sao. Ông bà ta nói “có công mài sắt, có ngày nên kim.” Ngày mai lại là một ngày mới, lúc này tinh thần còn khá sung mãn.

Lặp lại quy trình trên, lần này cố gắng viết truyền cảm hơn, sâu sắc sấu hết mức có thể.

Kết quả có chút xíu khá hơn, nhưng số lượt thích vẫn chưa được hai con số. Vẫn không có một lượt bình luận hay chia sẻ nào cả.

Lặp lại quy trình trên một lần nữa, kết quả vẫn chẳng có mấy tiến triển. Tinh thần bắt đầu xuống dốc, thời gian từ lúc quyết định viết đến giờ chưa đến một tuần.

Tới đây là điểm mấu chốt số 1, khá nhiều người có thể đã dừng bước, hoặc vĩnh viễn không muốn bắt đầu lại. Một số ít khác tiếp tục thử…

——

Bẵng đi một thời gian, số tiếp tục đã có được một chút lượt người chú ý theo dõi. Nhưng giờ thì họ phải đối mặt với một bức tường nữa: viết cái gì đây?

Bao nhiêu phép đã thi triển hết trong thời gian qua rồi, sức người cũng có hạn thôi, giờ thì mỗi ngày kiếm gì để viết lại là một cực hình. Đam mê ban đầu bay biến đâu mất.

Thời gian viết bài giãn dần, giãn dần, từ 1 ngày/bài thành 2-3 ngày/bài rồi 1 tuần 1 bài.

Có vài bài được rất nhiều lượt thích và chia sẻ, lên đến hàng nghìn. Sau những bài đó lại tự nhủ mình phải cố gắng hơn để có những bài hay như thế. Nhưng, câu hỏi khi nãy lại tiếp tục lẩn quẩn trong đầu: tiếp theo viết gì đây?

Công việc chính áp lực, bạn bè rủ rê không chơi được, người yêu hờn dỗi, thời gian giải trí cho bản thân không có. Mệt quá rồi, tôi muốn nghỉ!

Và đây là điểm mấu chốt số 2, ngọn lửa nhiệt huyết giảm không phanh, bí ý tưởng, buồn bã, căng thẳng. Và một số ít lại tiếp tục dừng cuộc chơi, có thể tạm thời, có thể là vĩnh viễn. Chỉ còn lại vài người tiếp tục thử…

——

Thời gian trôi qua, những người còn lại vẫn lặng lẽ bước đi hàng ngày. Danh vọng ư? Nó đã trở thành một thứ quá đỗi bình thường vì hôm nay người ta có thể thích bài mình nhưng ngày mai lại là một ngày mới khác. Trái đất vẫn không ngừng quay và loài người vẫn không ngừng phây (búc). Tất cả chỉ còn gói gọn trong một câu hỏi luôn văng vẳng trong đầu: Tiếp theo là gì?

——

Nhìn lại điểm bắt đầu, sau chừng ấy thời gian, hắn nhận ra thích và đam mê là hai thứ hoàn toàn khác biệt nhau. Hắn từng nghĩ thích cũng là đam mê, nhưng khi nỗi “đam mê lầm tưởng” kia tan biến, hắn chợt nhận ra cảm giác vui thích nhất thời kia không bao giờ kéo dài được lâu. Thứ duy nhất còn đọng lại, trong những giờ phút khó khăn nhất, mỗi khi hắn quyết định rằng có lẽ nên bỏ cuộc thôi, chính là một câu nói vọng lại trong đầu: “Thử lần cuối xem sao?”

Không biết đã lần cuối thứ mấy rồi nhưng giờ đây, sau 6 năm, hắn vẫn ngồi đây, vẫn đang viết. Và, hắn rất cảm kích các bạn độc giả, những người vẫn ở đây, chịu bỏ thời gian ra đọc. Hắn không còn nhớ một mình mình đã khởi đầu những gì. Hắn chỉ biết rằng, sau chừng ấy thời gian, hắn không còn cô đơn nữa. Giờ đây, hắn đã có những người bạn đọc đồng hành. Và giờ đây, tất cả chúng ta đang ở đây, quây quần xung quanh một mái nhà chung: Ecoblader.

Bài viết muộn nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 6 của Ecoblader (27/07/2011 – 27/07/2017), với nguồn cảm hứng cùng Nguyễn Hạo Nhiên.

Previous articleChuyện thi tuyển của hắn
Next articleAnh là ai?

4 COMMENTS

  1. Chào bạn (anh). Rất trân trọng và cảm ơn những bài viết của bạn. Có lẽ ko cần viết thêm về việc mình có cảm hứng như thế nào mỗi lần vào ecoblader.
    Mình chỉ có 1 góp ý là cách săpd xếp các bài viết của Site ko ổn lắm. Mình giới thiệu bạn vào xem. Nó muốn đọc những bài đầu tiên ko có cách nào để tìm cả. Bấm lần lượt lần lượt mãi rất lâu. Nhất là khi đã đọc đc khoảng 20 bài gần nhất.
    Nên muốn góp ý với bạn để có cách sắp xếp, các bộ lọc bài chi tiết và nhiều lựa chọn hơn nữa!
    Cảm ơn bạn nhiều, lần nữa!

    • Cảm ơn bạn đã phản hồi nhé, bên mình sẽ nghiên cứu thêm lại phần Archive để có danh sách toàn bộ bài viết.

  2. Chúc mừng sinh nhật lần thứ 6 của Ecoblader. Tiếp tục ra nhiều bài hay nữa nhé và nhớ là phải nghỉ ngơi nhiều vào thì mới có sức để mà sáng tạo, mà viết 😀

Comments are closed.