Những trò ma quái: Những chiếc máy lạnh và dịch vụ vệ sinh “tà” hãng

0
5152

Nếu bỗng nhiên sở hữu một danh sách khách hàng từng mua máy lạnh tại các siêu thị điện máy, bạn sẽ làm gì? Đối với phần đông chúng ta, danh sách này sẽ chẳng có ý nghĩa gì. Nhưng đối với vài người, đây lại là một kho báu quý giá.

Không đâu xa, một doanh nghiệp ngay tại Việt Nam, sau khi bằng cách nào đó sỡ hữu danh sách này đã “sáng tạo” ra cách thức sau đây…

“Alo”

“Alo, dạ chào anh, em là bộ phận bảo trì sản phẩm của Toshiba. Em được biết nhà mình có mua sản phẩm máy lạnh Toshiba đúng không ạ?”

“Đúng rồi, mà có gì không em?”

“Dạ, bên em đang có chương trình hỗ trợ vệ sinh máy lạnh định kỳ (có phí nhưng không đề cập rõ lúc này) và bơm gas miễn phí, ngày mai có hướng đi qua khu vực nhà mình, không biết mình có tiện nếu bên em ghé chỗ mình làm không anh?”

Sự việc sau đó tiếp diễn bằng việc anh chàng khách hàng ở trên chấp nhận để các nhân viên kỹ thuật đến vệ sinh máy giặt, trả phí vệ sinh với một mức giá khá mềm so với giá thị trường (100.000 VNĐ) rồi ra về.

Cho đến đây, mọi chuyện không có vẻ gì là bất thường cả. Thế nhưng, sau khi các nhân viên kia ra về, bán tín bán nghi vì không thấy họ mặc đồng phục Toshiba, anh khách kia liền lên mạng tra lại số điện thoại. Kết quả, số điện thoại ban đầu gọi thuộc về một doanh nghiệp abc nào đó, cũng kinh doanh dịch vụ vệ sinh điện lạnh, nhưng hoàn toàn không dính dáng gì đến chính hãng Toshiba.

Sau khi xâu chuỗi tất cả sự việc lại và được lời xác nhận của một người bạn khác cũng gặp trường hợp tương tự nhưng với máy lạnh hiệu Panasonic, anh khách đã lờ mờ hiểu ra được chiêu tiếp cận khách hàng của doanh nghiệp này. Hóa ra, do thời buổi cạnh tranh, từ khóa SEO “vệ sinh máy lạnh” tràn ngập trên Google, thay vì ngồi há miệng chờ sung, họ đã chủ động liên hệ với khách hàng qua hình thức telesales. Dẫu lời mời chào có chút tiểu xảo khi tự xưng là người của hãng, thái độ lịch sự của nhân viên và mức giá phải chăng đã phần nào mang lại điểm cộng cho họ.

Với một danh sách khách hàng lớn như thế, tỷ lệ thành công trong việc tiếp cận khách hàng của doanh nghiệp này dẫu không có số liệu cụ thể nhưng có thể ước đoán không hề tệ. Nắm bắt được nhu cầu khách hàng chủ yếu quan tâm đến việc vệ sinh và giá phải chăng, ai thực hiện không mấy quan trọng, họ đã liều mình nhận vơ làm chính hãng. Việc khách hàng có trở lại sử dụng dịch vụ của họ sau đó hay không vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ, nhưng trong thời buổi làm ăn khó khăn, cách thức tiếp cận khách hàng “sáng tạo” thế này cũng đáng được ghi nhận. Suy cho cùng, chính họ đã lựa chọn đi trên dây từ đầu, còn việc đi tiếp được đến đâu thì đành phải xem thử thần may may sẽ còn bên họ trong bao lâu đây…

Previous articleBiết nói KHÔNG
Next articleLàm thế nào để có thể trở nên tự tin?