“Ai cho tao lương thiện?”

2
4538

Blaine Debeers là một ác nhân đầy thủ đoạn. Giết người đối với hắn chỉ đơn giản như cân đường hộp sữa. Nếu có một hình mẫu để hình dung ra phần nào thì đó chính là nhân vật Joker kinh điển trong The Dark Knight (2008). Dẫu không có một năng lực siêu nhiên nào thực sự nổi bật, Blaine vẫn gieo rắc nỗi sợ cho người khác bằng sự lạnh lùng và óc ranh ma của mình. Hắn có thể chết dễ dàng, nhưng đảm bảo sẽ kéo theo cả đống người bầu bạn.

Chí Phèo lại là một tay du thủ du thực phá làng chửi xóm. Cứ hễ người ta nghe được tiếng chửi vang vọng khắp mọi ngóc ngách của hắn là biết rằng điều chẳng lành sắp đến. Là tay sai của Bá Kiến, bán lương tri và linh hồn cho quỷ dữ, gã du côn xay xỉn triền miên này chính là nỗi ám ảnh lớn nhất của làng Vũ Đại. Không ai dám đôi co dính líu gì đến hắn, ai cũng hy vọng trong lòng mình rằng “chắc nó trừ mình ra”.

Nhưng không phải tự nhiên mà những con quái vật lại được sinh ra. Blaine có một tuổi thơ cực kì bất hạnh. Bị cha mình và vú nuôi bạo hành suốt thời thơ ấu, dẫu xuất thân trong một gia đình đủ đầy vật chất, nhân cách của hắn đã bị biến tướng theo tháng năm. Sau khi ra đời, hắn nhanh chóng sa ngã vào con đường băng nhóm, xem thị trường chợ đen là nơi kiếm sống. Còn Chí Phèo lại xuất thân là một đứa nhóc bị bỏ rơi trong cái lò gạch cũ. Lăn lóc lớn lên trong dòng đời đưa đẩy, anh nông dân Chí đã không thoát khỏi số phận nghiệt ngã. Sau những biến cố, người ta chỉ còn biết đến một thằng du côn Chí Phèo.

***

Ở một nơi chốn ngoài đời thật, có một lớp học vô cùng kì lạ. Người ta đồn rằng cô giáo trong lớp học đó suốt ba tháng trời lên bục giảng nhưng không nói dù chỉ một lời. Sự việc diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật, lặp đi lặp lại trong suốt một thời gian dài nhưng ai cũng thấy rất… bình thường. Một sự kiện đáng được ghi vào kỷ lục Guinness như thế, vì sự nhẫn nhịn của học sinh, sự bàng quan của nhà trường những tưởng sẽ không bao giờ lộ ra ánh sáng cho đến khi có một em học sinh lên tiếng. Sau thời gian dài thỏa hiệp với tình trạng “bình thường” đó, nỗi bức xúc trong em đã dồn nén thành những giọt nước mắt bật ra trong một chương trình có nhiều phương tiện truyền thông tham gia. Thế là, sau những phản ứng kiểu “Thật bất ngờ!”, công lý cũng đã phần nào được thực thi, mọi chuyện những tưởng đã kết thúc trong êm đẹp…

Về phần Blaine, một ngày nọ, sau những biến cố lớn, hắn quyết định mình muốn sống cuộc đời bình thường. Hắn có nhiều tiền (dẫu không phải sạch sẽ gì), có một mô hình kinh doanh tương đối ổn định và một cô bạn gái yêu thương. Từ bỏ tất cả hoạt động tội phạm, giờ đây hắn chỉ muốn làm một doanh nhân chân chính, sống một cuộc đời ngày qua ngày êm ả. Phần Chí Phèo, sau bát cháo hành đêm ấy, hắn cũng đã quyết định hoàn lương. Thị Nở có thể là người phụ nữ xấu nhất thế gian nhưng đối với hắn lại là đẹp nhất. Một thằng côn đồ cũng có quyền có gia đình, có tương lai chứ, nhất là một thằng đã quyết định rửa tay gác kiếm như hắn. Sau tất cả, hắn cứ ngỡ mình sẽ có được chút hạnh phúc…

Nhưng không. Một gã Blaine nham hiểm ngày nào sao giờ đây lại trở nên tốt như thế? Chẳng ai dám tin vào điều đó. Bạn bè nghi kị, hạch hỏi hắn. Lũ đồng nghiệp tay sai thi nhau đánh phá việc làm ăn, sau đó âm mưu thủ tiêu hắn. Như để xát thêm muối vào vết thương đang rỉ máu, người phụ nữ mà hắn đang yêu cũng quay lưng ra đi. Khi bị đẩy vào đường cùng, không còn một thứ gì cả, hắn lại trở về thành nhân vật Blaine Debeers đầy thủ đoạn như trong đầu phim iZoombie (2015). Khi kể ra câu chuyện về sự im lặng, em học sinh kia cũng không thể ngờ đó là những ngày cuối cùng mình còn được mặc chiếc áo đồng phục của trường. Sau khi cơn bão đi qua, ánh nhìn và cách đối xử của mọi người đối với em có lẽ cũng không còn như trước nữa. Người dám đứng dậy phá vỡ sự im lặng cũng chính là người phải lựa chọn ra đi, để giữ gìn bầu không khí “bình thường” cho ngôi trường. Và cái mộng ước nhỏ nhoi của Chí Phèo cũng đã bị dập tắt khi Thị Nở rời bỏ hắn. Hắn nhận ra rằng một khi đã sống quá lâu trong cái bầu không khí “bình thường”, hắn không có quyền thay đổi. Cơn trút giận lên vũng máu của Bá Kiến và nhát dao kết liễu cuộc đời mình chính là con đường duy nhất cuối cùng.

Ba nhân vật, ba mảnh đời, ba câu chuyện thật giả khác nhau nhưng chẳng có cái nào có kết thúc tốt đẹp. Blaine Debeers muốn lương thiện, em học sinh muốn làm người tốt và Chí Phèo cũng thế. Nhưng cái kết cuối cùng của họ vẫn chỉ là một nỗi ám ảnh không dứt bên câu hỏi của Chí Phèo:

“Ai cho tao lương thiện?”

Previous articleThế hệ tồi tệ
Next articleNhững chiêu trò quảng cáo: Xúc xích giữa trời

2 COMMENTS

  1. Một câu hỏi mình cũng đã tự hỏi bản thân về tương lai xã hội mình đang sống :/ …

Comments are closed.