Kế hoạch hời hợt

3
3768

Vào một ngày cuối tháng 12 năm 1974, ngay khi cầm trên tay tờ báo vừa mua, chàng trai trẻ Paul Allen biết rằng: thời khắc đã điểm. Phóng như bay trên đường, anh ném ngay tờ báo vào tay người bạn thân Bill Gates khi mới vừa gặp mặt. Trên trang báo đã được lật sẵn đó chính là tin tức về chiếc computer mini đầu tiên đã có sức mạnh sáng ngang với những máy vi tính khổng lồ. Cùng nhau, họ biết rằng, mình sắp thay đổi thế giới.

Mang tinh thần chẳng có gì để mất, cả hai ngay lập tức bắt tay vào việc. Kế hoạch của họ khi ấy rất đơn giản: họ sẽ viết ra một chương trình thông dịch BASIC cho chiếc máy vi tính Altair 8800 của hãng MITS và thuyết phục chính hãng này mua lại nó. Mọi chuyện nghe thật dễ dàng, ngoại trừ một điều, họ chẳng có một chiếc máy Altair 8800 nào để có thể thử nghiệm. Chả sao, vấn đề đến đâu giải quyết đến đó. Paul Allen mày mò tạo ra một chương trình giả lập Altair 8800 rồi cùng Bill Gates tập trung viết BASIC. Khi trên đường bay đến Albuquerque, bang New Mexico để trình diễn cho MITS xem, Allen chợt phát hiện ra BASIC của họ còn thiếu một chương trình mồi bootstrap. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn ngủi, anh đã xoay sở hoàn thiện được ngay khi máy bay vừa hạ cánh. Khoảnh khắc BASIC chạy được trên chiếc máy Altair 8800 đồ thật chính là thời khắc mở đầu của Microsoft. Tuy kế hoạch bị hỏng lỗ chỗ, họ vẫn đủ tài năng và may mắn để có thể hoàn thành.

***

Hãy tạm rời xa thế giới hiện thực để du hành vào thế giới One Piece. Băng Mũ Rơm từ những ngày đầu cũng hành động với những kế hoạch đơn giản như thế. Ngay khi vừa tiến vào được Đại hải trình, Luffy quyết tâm hạ bệ Crocodile. Sau khi bị dập tơi bời hoa lá chết đi sống lại, anh chàng chợt phát hiện chất lỏng máu có thể khắc chế được cát. Đúng nghĩa tùy cơ ứng biến, vào thời khắc cuối cùng, họ cũng xoay sở để giải phóng được vương quốc Alabasta. Kịch bản như thế cứ lặp lại ở những vùng đất tiếp theo. Lần lượt những Enel, CP9, Gecko Moria bị đánh bại, với những kế hoạch có phần ngây ngô và vô cùng liều lĩnh. Bằng may mắn, tài năng, sự giúp đỡ, cố gắng, niềm tin và đôi khi còn là sự nhượng bộ của đối thủ, họ cũng lê bước được đến hòn đảo Sabaody, trước khi bị đánh tan tác ở đây. Dù sao thì, lại một lần nữa, tất cả thành viên vẫn ổn, và mỗi người vẫn có thể tập luyện, đợi chờ ngày họp mặt 2 năm sau.

***

Microsoft thì lúc này đã hoạt động được khoảng 2 năm. Tuy có những bước tiến lớn, sức bật của họ vẫn chưa đủ mạnh. Nhìn ra được tiềm năng của mảng kinh doanh hệ điều hành, họ đã cho ra mắt một phiên bản phân phối hệ điều hành Unix mang tên Xenix. Tuy vậy, khi gã khổng lồ phần cứng IBM đến gõ cửa, Microsoft nhận ra hệ điều hành của mình chưa đủ đô. Vì không muốn lỡ mất cơ hội đổi đời này, họ nhận lời trên tinh thần với IBM và cam đoan mình sẽ cung cấp được một hệ hành phù hợp với chiếc máy tính cá nhân sắp ra mắt của hãng này. Vấn đề là, cũng giống như mấy năm trước, họ chưa có một sản phẩm chuẩn trong tay. Lại một lần nữa tùy cơ ứng biến, trong một động thái sẽ còn để lại dư chấn kiện cáo loằng ngoằng về sau, Bill Gates đã xoay sở để mua được một hệ điều hành với giá 50.000 đô la và phát triển lên thành MS-DOS. Đây quả là một món hời so với khoản lợi nhuận mang đến từ hợp đồng bản quyền trên mỗi chiếc máy tính với IBM vào năm 1981, và từ đó đế chế Microsoft bắt đầu mở rộng.

***

Khi các thành viên của băng Mũ Rơm tụ hội vào 2 năm sau, họ cùng nhau tiến bước vào Tân Thế giới. Tuy đã mang trong mình sức mạnh khủng hơn xưa, có vẻ như kế hoạch hành động của họ vẫn không có gì khá hơn. Sau khi xém bị con tàu Noah đè bẹp dí ở đảo Người Cá, ở thời khắc cuối cùng, họ vẫn nhận được sự giúp đỡ thoát chết. Tình trạng tương tự vẫn diễn ra ở Punk Hazard và Dressrosa, nơi họ sau cùng cũng đã đánh bại được 2 tên trùm Caesar và Doflamingo. Công thức chiến thắng vẫn y xì như 2 năm trước: may mắn, tài năng, sự giúp đỡ, cố gắng, niềm tin và đôi khi còn là sự nhượng bộ của các đối thủ. Chiến thắng ở Dressrosa cũng đồng thời đánh dấu thời điểm Băng Mũ Rơm có thêm lực lượng đồng minh, và họ cũng bắt đầu trở thành một thế lực lớn.

***

30 năm sau, Microsoft lúc này đã trở thành một trong 4 ông lớn trong làng công nghệ. Tuy vậy, vị thế của họ đã không còn như xưa nữa. Thế giới lúc này đang mê đắm với chiếc iPhone của Apple và kỷ nguyên di động hóa. Tuy PC lẫn laptop vẫn là công cụ không thể thiếu, nhưng thời đại của nó đã phần nào tụt lại phía sau, điều này đồng nghĩa với việc mảng sản phẩm chính của Microsoft đang bị đe dọa. Khi đứng trước cuộc chiến di động với các đối thủ sừng sỏ Apple và Google, Microsoft dường như vẫn giữ thói quen cũ: tới đâu hay tới đó. Nhưng, lần này thì khác, cả 2 gã khồng lồ kia không phải tay mơ để kế hoạch tùy cơ ứng biến của Microsoft phát huy tác dụng. Hệ điều hành Windows Phone dở dở ương ương dần trôi vào dĩ vãng, cả động thái cuống cuồng mua lại con tàu đắm Nokia cũng chẳng đi đến đâu. Tháng 12/2000, giá trị công ty Microsoft là 520 tỷ đô la trong khi Apple chỉ vỏn vẹn là 4,8 tỷ. Giờ đây, giá trị của Apple gần bằng Microsoft và Intel cộng lại. Kế hoạch hời hợt lần này của Microsoft đã phải trả một cái giá rất đắt.

***

Và đó cũng chính là tình cảnh băng Mũ Rơm gặp phải khi mang kế hoạch ám sát hời hợt của mình tiến vào lãnh thổ của Tứ hoàng Big Mom – một đối thủ vô cùng sừng sỏ. Không phải tự nhiên Tứ hoàng lại có thể hùng cứ một phương ở vùng biển Tân Thế giới, họ là những băng hải tặc có sức mạnh lớn, cả về số lượng lẫn chất lượng. Vừa đánh vừa chạy với những tình huống vỡ kế hoạch liên tiếp, nhóm cuối cùng cũng có thể thoát thân. Thế nhưng, kế hoạch hời hợt của họ lần này cũng phải trả một cái giá rất đắt: nhiều bạn bè phải ở lại hy sinh tự do và tính mạng của mình để mở đường máu cho họ. Lần này, ngay cả may mắn cũng không để lại cái kết có hậu được nữa.

“Just do it” – slogan của Nike quả là phương châm lý tưởng cho những kẻ trẻ tuổi muốn đổi thay thế giới. Và nó rõ ràng cũng chỉ thích hợp cho những kẻ mang tinh thần nhiệt huyết mới bắt đầu nhập cuộc. Không có gì để mất quả là một xuất phát điểm lý tưởng, nếu bị gì cũng không để lại hậu quả lớn thì dại gì mà không tiến lên. Thế nhưng, cuộc chơi sẽ hoàn toàn thay đổi khi ta đã ở vị thế của những thế lực lớn. Sân chơi đầy những đối thủ sừng sỏ sẽ không có chỗ cho những kế hoạch hời hợt, tùy cơ ứng biến. Càng lên cao, mọi thứ sẽ càng khó khăn hơn, chỉ một giây phút thiếu hết mình, chỉ một thời khắc ỷ y khinh suất, cái giá phải trả sẽ vô cùng khốc liệt. Phép màu không phải lúc nào cũng sẽ xuất hiện, mọi chuyện không phải lúc nào cũng sẽ ổn đâu, hãy nhớ.

Previous articleNhững chuẩn mực quái thai
Next articleKhi những nghịch lý điên khùng hóa ra rất hợp lý

3 COMMENTS

  1. Cảm ơn anh Quốc Khánh đã có bài viết rất hay. Tuy nhiên e xin phép có những góp ý nho nhỏ chân thành muốn đóng góp cho anh.

    Trước khi anh viết bài, anh nên tìm hiểu thật kỹ nguồn thông tin. Ý e đang nói về One piece ấy. Về vấn đề Ám sát Big. Luffy cùng Băng Mũ rơm đến lãnh thổ của Big mom với mục đích ban đầu là cứu Sanji và đánh cắp poneglyph. Tuy nhiên lại gặp phải Bege (con rể và cũng là quân phục vụ dưới trướng Big mom) ép phải cùng hắn thực hiện kế hoạch ám sát mà hắn đưa ra. Kế hoạch của Bege đưa ra nhiều lỗ hổng, tuy nhiên hắn xuất thân là một tên trùm xã hội đen vô cùng xảo quyệt, chưa ai biết ý muốn thực sự của hắn khi hành động như thế là gì. Luffy và Băng mũ rơm không có lựa chọn, vì chỉ có hợp tác với Bege thì sau khi cứu Sanji khỏi kế hoạch ám sát cậu và nhà Vin Smoke, băng Mũ rơm mới có thể thoát khỏi Big mom. Sự hi sinh của Pedro cũng là hợp lý vì ông biết mình cũng không sống được lâu nữa, thứ hai là pedro đặt niềm tin rất lớn vào Luffy giống như Ace và Bon Clay trước đây rằng Luffy có thể cứu cả tộc Mink ra khỏi bóng đen bao trùm.

    Em có đôi lời review lại ạ. Các anh có thể xem Naruto để lấy tư liệu cũng được. Vì Naruto cũng khá hay mà nó không phức tạp như One piece.

    P/s: em là Fan của các anh đó vì em cũng thích viết lách giống như các anh. Em đã mua full sách của các anh rồi và đang chờ đợi những ấn phẩm mới tiếp theo.

    • Cảm ơn góp ý của em nhé! Bên anh sẽ đọc lại kĩ hơn đoạn này của thánh Oda để điều chỉnh cho phù hợp. ^^

  2. Em viết bằng điện thoại, nó khá khó khăn, nên dấu chấm câu chưa được hợp lý lắm. Nhiều thông tin có thể sẽ bị hiểu sai. Các anh thông cảm nha.

Comments are closed.