“Chưa đâu”

0
3451

“Chưa đâu.” Một giọng nói bí ẩn vang lên.

Grady Finch mở mắt, những tưởng mình đã về chầu ông bà. Nhưng vào giây phút định mệnh cuối cùng, chiếc máy tiêm thuốc độc bỗng nhiên dở chứng. Cuộc hành hình thất bại, nằm ngoài dự định của tất cả mọi người.

Grady Finch đã bị buộc tội giết chết người chủ cửa hàng tiện lợi trong một vụ cướp. Nhưng, không có một camera nào ghi lại được hình ảnh của hắn và kẻ làm chứng duy nhất lại là một tên nghiện thuốc chẳng mấy tin cậy. Mặc cho Finch liên tục kêu oan từ đầu đến cuối, tòa án vẫn quyết xử hắn tội chết.

Thế mà hắn lại thoát chết một cách thần kì. Không ai còn nhớ nổi lần cuối chiếc máy tiêm thuốc độc hành hình bị hư là khi nào. Chính sự kiện này bắt đầu thu hút sự chú ý của mọi người.

Nhưng tòa án thì không nghĩ vậy, cuộc hành hình lần thứ 2 đã được lên lịch. Grady Finch nhất định phải chết. Chắc chắn. Thử tính coi xác suất chiếc máy hành hình bị hư 2 lần liên tiếp là bao nhiêu?

———

“Chưa đâu.” Giọng nói bí ẩn lại vang lên.

Trước sự bàng hoàng của tất cả mọi người, chiếc máy lại tèo vào phút cuối. Nếu Grady Finch mà chơi Vietlott chắc công ty sẽ phá sản sớm. Nhưng Finch nói rằng hắn được một vị thần hộ mệnh bảo vệ, rằng trong giây phút ấy, vị thần đã hiện ra và nói hắn chưa thể chết được. Hắn đã vẽ hình ảnh vị thần ra giấy và công bố trước tòa.

Rõ ràng Finch có lý khi luôn miệng nói mình vô tội. Đến thần thánh còn bảo vệ hắn cơ mà. Vài kẻ cuồng tín bắt đầu tin. Truyền thông bắt đầu ra rả câu chuyện về gã phạm nhân bị kết án oan được thánh thần bảo vệ.

Nhưng tòa án vẫn quyết tâm phải giết hắn cho bằng được, cuộc hành hình lần thứ 3 được lên lịch, lần này là bằng ghế điện. Nếu còn thoát chết thì hẳn hắn nên gửi CV cho đội Avenger.

———

“Chưa đâu.” Lại là giọng nói đó.

Nguồn điện bị hỏng giữa chừng, tuy chấn thương rất nặng nhưng Grady Finch vẫn không chết. Ai đó biết số điện thoại của Tony Stark không?

Truyền thông điên loạn. Mọi người giờ ngả sang ủng hộ gã tử tù. Nếu một người bị hành quyết 3 lần không chết thì chắc chắn phải có thần thánh bảo vệ. Mà thần thánh ai lại đi bảo vệ kẻ có tội chứ?

Nhưng con trai của nạn nhân lại không nghĩ vậy. Nếu không thể trông cậy được vào tòa án thì chỉ còn cách đích thân ra tay. Anh giấu súng lén lại gần Finch giữa tòa rồi nhắm vào đầu hắn…

———

“Chưa đâu.”

Súng bị kẹt. Cảnh sát lập tức trấn áp người ám sát bất thành.

Không còn nghi ngờ gì nữa, tất cả giờ đây đều cho rằng Grady Finch vô tội. Hắn đích thị là sứ giả hay đệ tử gì đó của thần thánh. Gã nhân chứng nghiện thuốc hối hận quyết định thay đổi lời khai. Phiên xử lại của tòa nhanh chóng tuyên bố vô tội. Từ một gã sát nhân cô thế luôn miệng kêu oan, Finch bỗng trở thành một biểu tượng chói lòa về niềm tin công lý không bao giờ lùi bước.

“Là tôi làm đấy, tôi đã giết lão, nhưng giờ thì ai còn làm được gì tôi nữa, tôi là sứ giả của thánh thần rồi, cô nghĩ người ta sẽ tin lời cô sao?”

Finch đắc chí thú nhận tội ác, trước khuôn mặt sững sờ của cô luật sư – người suốt từ đầu tới cuối vẫn luôn tin vào lời kêu oan của hắn – trước khi bước ra khỏi tòa án với đám đông chào đón.

———

“Bây giờ.”

Mọi người chỉ kịp nhìn thấy Grady Finch giơ tay lên trước khi bức tượng đang lắp đặt trên đỉnh tòa án rớt thẳng xuống đầu hắn.

Người duy nhất biết sự thật – cô luật sư – đã nhanh chóng nhận ra đó chính là bức tượng trong phác họa thần hộ mệnh của Finch.

Dưới chân bức tượng chính là dòng chữ: Thần cổ đại Hy Lạp – Nemesis. Vị thần báo thù.

———

Chính nghĩa đã được thực thi, tiếc là chỉ trên phim.

Grady Finch chính là nhân vật chính trong tập phim “Cuộc hành quyết Grady Finch” (The Twilight Zone – TV Series 2002).

Nếu con người đã đành bất lực trước công lý, người ta chỉ còn biết trông cậy vào thánh thần.

Dẫu chỉ là niềm tin hoang đường nhất, chúng ta vẫn hy vọng sẽ có một vị thần nào đó đến thì thầm bên tai những kẻ thủ ác còn chưa chịu thừa nhận một câu.

“Chưa đâu.”

Previous articleSau khoảnh khắc đỉnh cao
Next articleTại sao kinh doanh khó đến thế?