Những chiêu trò quảng cáo: Mượn gió bẻ măng

0
7286

Từ trước đến nay, chuyện các thương hiệu bem nhau qua lại không có gì là quá lạ lẫm. Cuộc chiến giành giật thị phần có thể kéo dài từ mặt trận sản xuất, bán hàng cho tới quảng cáo, truyền thông. Khi đứng trước những cuộc tấn công, từ nghiêm túc cho đến đá đểu nhau như thế, kẻ yếu sẽ co cụm phòng thủ trong im lặng, còn kẻ mạnh đương nhiên sẽ chẳng dễ dàng ngồi im. Và màn đâm nhau qua lại giữa DC và Marvel trong bộ phim mới nhất Deadpool 2 chính là một trong những minh chứng rõ nét nhất.

[Spoiler Alert – Các bạn chưa xem phim cân nhắc nghỉ tại đây]

Ai cũng biết Deadpool của Marvel là một nhân vật quái dị để lại rất nhiều ấn tượng cho người xem. Chính vì tính cách đó, những bộ truyện tranh và phim về nhân vật này chính là thiên đường cho những trò đùa lầy lội, chơi khăm bẩn bựa và nói móc xóc óc. Trong sân chơi luật rừng đó, mọi giới hạn chỉ chực chờ bị phá nát, và ngay cả thời gian cũng không phải là ngoại lệ.

Hãy quay ngược thời gian trở về 7 năm trước, khi DC ra mắt bộ phim về Green Lantern – Lồng đèn xanh (2011), một nhân vật siêu anh hùng rất được yêu thích trong vũ trụ của họ. Chính từ bộ phim này, DC đã phát hiện ra công ty có một tiềm năng rất lớn trong lĩnh vực kinh doanh mới: bán gạch. Bộ phim nhận được gạch đá nhiều đến nỗi, những diễn viên và đạo diễn tham gia đều muốn quên đi vết nhơ trong sự nghiệp này. Và người muốn xóa tan quá khứ đau thương này nhất, không ai khác, chính là nam diễn viên thủ vai chính – Ryan Reynolds – người đồng thời cũng là diễn viên chính thủ vai… Deadpool.

Nếu chú đã thành tâm muốn thế, thì các anh đây sẽ sẵn lòng giúp một tay. Đây đại loại là lời động viên của đội ngũ Marvel với Reynolds khi anh bỗng nhiên vụt sáng trở thành ngôi sao sau bộ phim Deadpool phần 1. Vốn không kì vọng gì nhiều vào tiềm năng thành công của Deadpool – một bộ phim bị gắn nhãn R (nhãn giới hạn người xem với các cảnh máu me, tục tĩu, dâm dục…) – các nhà làm phim Marvel đã có một phen ngạc nhiên trước làn sóng đón nhận của khán giả.

Đã vô tình lượm được bí kíp rồi thì phải ra sức bơm lên, Marvel đã nghĩ ra một chiêu không thể bựa và lầy hơn để một mũi tiên bắn trúng hai con nhạn. Sau khi Deadpool thó và sửa được cái đồng hồ quay ngược thời gian của Cable bị hư trong diễn biến chính bộ phim phần 2, anh đã trở về quá khứ trong nội dung after-credit để giết chết hình ảnh Deadpool cùi bắp, vốn bị fan la ó tơi bời trong phim X-Men Origins: Wolverine (2009) [Thế là từ nay chỉ còn mình bố là hàng thật!]. Cũng sẵn tiện anh quay về luôn thời điểm hơn 7 năm về trước, khi Ryan Reynolds đọc kịch bản và chuẩn bị nhận vai Green Lantern và “giết chết” luôn chính anh. Trò đùa ảo trong thật này coi như một lời đá đểu của Marvel và Reynolds gửi đến DC: “Từ nay anh là ngôi sao rồi, Green Lantern ăn gạch trong quá khứ đã chết.”

Dĩ nhiên, nếu chú đã gọi thì anh sẽ đáp lời, DC cũng không phải tay mơ dễ bị ăn hiếp. Sau khi Deadpool 2 công chiếu được một khoản thời gian ngắn, tài khoản Twitter chính thức của Warner Bros. (công ty mẹ sở hữu DC) đăng tải một bức hình như trên với nội dung túm gọn là: “Chết rồi thì trả nhẫn bố đây.” Bức hình đã nhận được rất nhiều lược phản hồi và chia sẻ của dân tình, trong đó có cả Ryan Reynolds vào troll. Nếu xét về kế hoạch ra mắt những phim siêu anh hùng của hãng trong thời gian sắp tới, trong đó có phim Green Lantern (bản mới – dự kiến 2020) thì đây quả là một bước phản đòn-sẵn tiện quảng cáo khá vui và hiệu quả của DC. Nếu đối thủ đã bơm sẵn cho làn sóng truyền thông rồi thì cứ tiện tay lái theo hướng có lợi cho đỡ hao sức, coi như ngồi yên cũng được quảng cáo miễn phí.

Có câu “Thương trường là chiến trường”, dẫu các cuộc chiến trên thương trường không có cảnh máu đổ đầu rơi, nhưng mức độ khốc liệt và thâm nho của nó cũng chẳng hề thua kém. Nếu như trong dòng đời phát triển của giới kinh doanh nước ngoài, những cuộc chiến qua lại trên mặt trận truyền thông không còn mấy lạ lẫm, thì ở Việt Nam nó chỉ mới bỡ ngỡ manh nha. Vụ đá đểu qua lại nhân dịp sinh nhật Lazada vừa qua chỉ là phát súng khai màn, những trò vui có thể vẫn còn ở phía trước. Đôi khi cách phòng thủ tốt nhất trước những đòn tấn công chính là mượn gió bẻ măng, và trong cuộc chơi này, ai thâm hơn sẽ là người chiếm được ưu thế. Nào, các marketer, hãy cho thế giới xem các bạn lầy được đến đâu?

Previous articleTại sao kinh doanh khó đến thế?
Next articleNhững trò ma quái: Quả bóng nhựa và hiệu ứng giả dược