Những chiêu trò quảng cáo: Thẳng thắn thật thà thêm thích thú

0
3776

Trong thế giới quảng cáo, thông thường thì dân tình hay hướng đến những tiêu chuẩn đẹp đẽ, tinh tế, trang trọng. Thế nhưng, giữa một rừng những quảng cáo cùng tông màu đó, đôi khi muốn nổi bật, hãy thử làm ngược lại xem sao?

Đã bao giờ bạn nhìn thấy những quảng cáo về mấy loại thuốc đông y tuyên bố chữa thành công mấy vấn đề nhạy cảm? Nếu là người bình thường, rõ ràng ta thường có xu hướng tặc lưỡi bỏ qua. Nhưng nếu chính bạn đang mắc phải một trong những thứ khó nói đó, sau thời gian thử nhiều liệu pháp mà chưa khỏi, nhiều khi nó cũng như người đang đuối nước quơ quào được thanh củi mục, cùng đường rồi nên vơ bèo vạt tép đại với niềm hy vọng mong manh. Người bình thường thì làm sao hiểu được nỗi khổ của những người đang bị những chứng bệnh khó nói đó, những vấn đề tưởng chừng như đơn giản này cứ ngày qua ngày cứ gặm nhấm khổ chủ của mình. Ta có thể tâm sự với bạn bè người thân chuyện công việc, gia đình, tình yêu, nhưng những thứ ví dụ như… hôi nách rõ ràng không phải là chuyện có thể dễ mang ra thổ lộ.

Nắm bắt được tâm lý đó, mới đây, một thương hiệu dược phẩm Việt Nam đã tung ra một clip quảng cáo xoáy thẳng vào “chuyện không của riêng ai” này. Nội dung clip mở đầu khá bình thường, với bối cảnh thanh niên nhân vật chính thầm yêu trộm một cô gái xinh đẹp chung lớp. Rõ ràng là ngắm qua cử chỉ thì cô gái đã mở thính cho thanh niên cả chục lần. Thế nhưng, vì một lý do nào đó, trong suốt thời gian học chung, ra trường rồi làm chung, thanh niên vẫn cứng đầu không chịu đớp thính. Cho đến khi cô gái chuẩn bị đi lấy chồng rồi thì mọi chuyện hóa ra thanh niên bị viêm màng cánh, rằng viễn cảnh nãy giờ là do lão dược sĩ vẽ ra. Kết cục là thanh niên mua chai xịt hôi nách thảo dược dùng và sống hạnh phúc với lão dược sĩ (ah không với cô gái) đến răng long đầu bạc.

Về nội dung phải nói đây là một clip khá vui nhộn, tuy quảng cáo nhưng chẳng hề lếu láo, hôi nách thì nói hôi nách, thô nhưng thật. Ngay cả những người bình thường xem xong cũng phải thả tim, bấm like, share rất nhiều. Nếu xét về yếu tố câu kéo sự chú ý của đám đông, rõ ràng đội ngũ phía sau đã đạt được mục đích. Chưa kể đến gần như trong clip không xuất hiện bất kì K.O.L (người nổi tiếng) nào, tiết kiệm kinh phí rất nhiều đối với một thương hiệu chưa phải là nổi tiếng. Với độ phủ cao, tốn ít tiền mà không mang lại ý nghĩa tiêu cực như thế, có thể nói ngay cả những người làm ra cũng không ngờ được mức độ thành công.

Về thông điệp muốn truyền tải, trong khi xem, ngay cả admin cũng phải ngờ ngợ không biết trong đội này có ai đọc quyển Hiệu ứng chim mồi (tập 2) hay không. Nếu như trong 36 diệu kế có kế sách liên hoàn kế thì trong việc sử dụng các hiệu ứng kinh doanh, nhiều trường hợp ta cũng có thể áp dụng chiêu phối hợp liên hoàn. Thứ nhất chính là sự xuất hiện chiêu “sức mạnh của sự ghen tị”, việc nhồi vào viễn cảnh ngầm so sánh số phận của người bình thường và người hôi nách trong cuộc sống hằng ngày rõ ràng có tác động rất mạnh lên đối tượng đang bị chứng này. Bình thường họ cũng khổ rồi, giờ thêm cái clip đồng cảm hết sức, mấy thanh niên trẻ bị mà nhìn vào cảnh FA thua thiệt đó sẽ ghim trong lòng ngay. Thứ hai chính là chiêu “gieo ý tưởng khởi nguồn”. Quay ngược thời gian một chút, cách đây độ chục năm trước, khi thị trường dường như chẳng có tên tuổi nào dám nói, một thương hiệu đã mạnh dạn gieo ý tưởng “dung dịch vệ sinh phụ nữ” tiên phong. Để rồi sau đó, Dạ Hương gần như thống trị thị trường này cho đến hiện tại. Khi áp dụng chiêu này trong những thị trường nhạy cảm gần như chưa có thương hiệu đối nghịch, chỉ cần tác động nhẹ một chút, ý tưởng đó sẽ ăn thật sâu vào tâm trí khách hàng. Liên hoàn 2 chiêu thức này đã được thương hiệu Bona sử dụng rất mượt trong clip, vấn đề còn lại chỉ là quan sát chất lượng thật sự của họ tới đâu mà thôi.

Nếu có gì đó đáng tiếc sau khi xem xong clip này chính là việc thiếu sót thông tin về địa điểm mua hàng. Phải như xem xong người quan tâm có thể đặt ngay sản phẩm tại mấy trang thương mại điện tử phổ biến (như Tiki, Lazada…) thì giá trị sẽ trọn vẹn hơn việc phải tự vào website của hãng tìm cách đặt hàng. Dù sao đi nữa, nếu sản phẩm thật sự tốt, việc phát triển thành công hệ thống phân phối chỉ là vấn đề thời gian. Sau 2 huyền thoại Máy lọc nước Kangaroo và Điện Máy Xanh, cũng rất lâu rồi mới có một clip quảng cáo nhận được sự quan tâm của cả dân tình trong và ngoài chuyên môn như thế. Hy vọng một thương hiệu Việt nữa sẽ được chắp cánh từ một ác mộng đối với bà con trong thang máy. Tiến lên nào, Bona, sứ mệnh cứu rỗi những cái mũi trông cậy vào các bạn.

P/S: admin không có bị nha bà con :v

Previous articleNghịch lý thông tin
Next articlePhỏng vấn Mark Zuckerberg