Phỏng vấn Mark Zuckerberg

0
2792

PV: Thưa anh, anh có thể cho biết do đâu mà gần đây tình hình Facebook rất bất ổn không?

Mark: Trước hết để tôi kể bạn nghe câu chuyện về những gã buôn thuốc. Thật ra trong lĩnh vực tà đạo này, luôn có một trật tự nhất định. Bạn luôn phải giữ cho số con nghiện ổn định. Nếu bạn để cho quá nhiều kẻ chơi quá liều bị chết hay cai nghiện thành công, tình hình kinh doanh của bạn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng. Thế nên, luôn cần phải có động thái điều chỉnh.

PV: Ý anh là lượng người dùng Facebook đang ngày càng giảm?

Mark: Thật ra, từ khi tạo ra Facebook thì tôi luôn muốn trải nghiệm của người dùng thật tuyệt. Nhưng vấn đề là có thực mới vực được đạo, không có tiền thì chúng tôi cạp đất mà ăn sao? Thế nên, chúng tôi đã mở cửa cho rất nhiều đối tác vào quảng cáo và thu tiền từ họ. Mấu chốt của mọi ngành kinh doanh chính là phải có doanh thu mới có thể duy trì hoạt động được. Nhưng tôi cũng phải thừa nhận là các đối tác này ngày càng nhiều và càng loạn…

PV: Cho nên anh đã quyết định bem bớt bọn họ?

Mark: Chúng tôi luôn đứng về phía người dùng và muốn mang lại cho họ những thông tin thú vị. Facebook là một nơi kết nối bạn bè và các mối quan hệ, nhưng khi lượng thông tin từ các đối tác nhiều quá, chỗ trống không còn đủ nữa. Thêm thứ này thì phải bớt thứ kia.

PV: Hẳn các đối tác phải phản đối nhiều lắm?

Mark: Bạn có phải là fan của Harry Potter không? Phải luôn có ai đó đóng vai ác nhận mọi tội lỗi chứ, chúng tôi cũng cần phải có Giáo sư Snape của mình.

PV: Ý anh là giống như tin đồn mấy công ty làm phần mềm diệt virus tự tạo ra virus. Vậy vụ bê bối thông tin của Cambridge Analytica gần đây cũng…

Mark: Cái đó là bạn nghĩ vậy thôi! [Cười mỉm] Thật ra là sau vụ rò rỉ thông tin tôi đã đứng ra xin lỗi rất nhiều đó chứ. Ai cũng thấy tôi thành khẩn ra sao trước Quốc hội mà. Sau đó chúng tôi đã có nhiều động thái siết chặt hoạt động của các đối tác lại, giảm tần suất phân phối thông tin của họ xuống để người dùng thấy thoải mái hơn.

PV: Nhưng, như vậy đồng nghĩa với việc chi phí quảng cáo của họ sẽ tăng lên?

Mark: Thật ra Robinhood là thần tượng của tôi từ nhỏ, vì thế nên Facebook hoạt động trên tinh thần rất nhân văn. Số ít chịu tốn thêm tiền để số đông cảm thấy vui vẻ cũng tốt chứ. Một người vì mọi người mà!

PV: Nhưng các đối tác của anh đang kêu ca rất nhiều về chi phí quảng cáo thu không đủ bù chi.

Mark: Thật ra theo hiểu biết của tôi thì Facebook vẫn là kênh quảng cáo có chi phí thấp. Họ kêu ca vậy thôi chứ vẫn ở lại vì nơi đây hiệu quả. Mà nếu có ai chịu không nổi nhiệt ra đi thì cũng không sao, những người còn tồn tại là những con cá mạnh hoạt động bài bản. Vắng mợ thì chợ vẫn đông thôi.

PV: Một câu hỏi cuối, do được anh em ở Việt Nam gửi gắm nên tôi muốn hỏi giúp họ: liệu tình trạng quảng cáo bùng – không trả tiền có bị dẹp trong tương lai gần không? Vì tình trạng này làm cho chi phí quảng cáo của những người chân chính – có trả tiền bị tăng cao phi mã, cạnh tranh không công bằng.

Mark: Chúng tôi luôn nhìn vào bức tranh tổng thể. Hiện ở Việt Nam chi phí quảng cáo khá cao, trong đó có bùng và chân chính lẫn lộn, nhưng tổng số tiền thanh toán thực vẫn tăng cao ổn định, và tôi nghĩ nó vẫn ổn…

PV: Nhưng như vậy những người trả tiền sẽ phải chi một số tiền nhiều hơn hiệu quả thực tế, chẳng khác nào lấy mỡ nó rán nó, dùng hành vi của người Việt làm bậy để tăng chi phí của cả thị trường?

Mark: Như tôi đã nói, chúng tôi luôn xem trọng bức tranh tổng thể. Một khi doanh thu thực ở thị trường Việt Nam vẫn cao, tôi nghĩ chính sách vẫn ổn.

PV: Ý anh là tình trạng này sẽ còn tiếp diễn?

Mark: Súng không giết người bao giờ, chỉ có con người giết con người thôi. Chúng tôi sẽ cố kiểm soát bớt hành động chạy bùng, nhưng tôi không hứa là sẽ hết hẳn. Tôi tin dài hạn mọi người sẽ có nhận thức và hành động tốt hơn. Tôi nghĩ người Việt Nam có nhiều đức tính tốt đó chứ!

Và dù sao thì, cuối cùng, mục đích của chúng tôi luôn là tối đa hóa lợi ích của cổ đông và người dùng.

PV: Xin cám ơn anh!

Previous articleNhững chiêu trò quảng cáo: Thẳng thắn thật thà thêm thích thú
Next articleSau khoảnh khắc đỉnh cao