Sau khoảnh khắc đỉnh cao

0
3502

Trong khoảnh khắc Roberto Carlos từ từ chạy đà tới chấm sút phạt, cả thế giới – và ngay cả bản thân anh – đều không hề biết rằng mình sắp sửa được chứng kiến một tuyệt tác. Trận đấu giao hữu giữa Pháp và Brazil năm 1997 đó về sau cũng đã được tạc ghi vào sử sách làng túc cầu với bàn thắng huyền thoại mang đường cong hình trái chuối.

Đó quả là một khoảnh khắc đỉnh cao, nhưng ít ai ngờ rằng, nó hoàn toàn không nằm trong dự định ban đầu của Carlos. Nhiều năm sau đó, khi được hỏi lại về cú sút thần thánh này, anh đã thừa nhận dự định trong đầu của mình muốn nhắm vào góc chữ A khung thành. Thế nhưng, khi tiếp xúc, bóng có vẻ như đã bị lệch khỏi quỹ đạo mong đợi và lẽ ra đã hạ sát một chú chim nào đó trên trời. Vào thời điếm bóng chuẩn bị xoáy bắn lên, một cơn gió ngược lại bỗng nhiên xuất hiện, và kết quả đã vẽ nên một đường cong tưởng tượng còn hấp dẫn hơn cả đường cong nhiệm màu nhất của bất kì người phụ nữ nào.

Hay nói đơn giản hơn, đó chính là “phép màu” (miracle), theo lời thừa nhận của Carlos. Một kết tinh tuyệt tác giữa năng lực của anh – tốc độ, lực chân, kỹ năng – và món quà đến từ thượng đế. Nó không hề tự nhiên đẻ ra, nhưng nó cũng cần có chút may mắn để có thể biến thành hiện thực.

Đó cũng chính là khoảnh khắc mà mỗi chúng ta từng ít nhiều trải qua. Đó có thể là một phút xuất thần giải được một bài tập khó, một kèo chốt sales khách VIP thành công, một thiết kế sản phẩm vi diệu, một bài viết xuất sắc,… bất kì một thứ nào làm cho bản thân ta phải la lớn trong lòng “sao mình trùm như thế!”. Thế nhưng, rõ ràng khoảnh khắc đó chưa phải là điểm cuối con đường, và cách mỗi người lựa chọn tiếp tục như thế nào mới quyết định hành trình tiếp theo.

Sau khoảnh khắc đỉnh cao,

Roberto Carlos vẫn tiếp tục miệt mài tập luyện, thi đấu giành nhiều chiếc cúp lớn và kết thúc sự nghiệp cầu thủ năm 39 tuổi.

“Hoàng đế” Adriano trượt dài trong những bữa tiệc trác táng thâu đêm, lăn lốc qua mấy câu lạc bộ làng nhàng rồi tuyên bố giải nghệ.

Ed Sheeran vẫn kiên trì sáng tác và vươn lên thành ngôi sao lớn trong làng nhạc quốc tế.

Emilia – Big Big World, O-Zone – Dragostea Din Tei, Fool’s Garden – Lemon Tree, Psy – Gangnam Style lần lượt trở thành cái bóng nhạt nhòa của chính mình.

J. K. Rowling vẫn nối dài niềm đam mê từ Harry Potter sang Fantastic Beasts.

J. D. Salinger thì giận dỗi cuộc đời sau thành công bất ngờ của Bắt trẻ đồng xanh.

Apple ngụp lặn từ kỷ nguyên máy vi tính cho đến vị thế ông lớn trong kỷ nguyên di động.

Yahoo, Nokia, Blackberry là gì nhỉ? Nghe là lạ.

Sau khoảnh khắc đỉnh cao, cuộc sống vẫn tiếp tục. Có những người thỏa mãn và buông xuôi với thành công của mình, có những người mãi loay hoay không tìm được lối ra, có những người vẫn miệt mài từng bước tiến lên phía trước, với khao khát tạo ra đỉnh cao hơn nữa.

Vậy còn bạn, sau khoảnh khắc đỉnh cao, bạn đang ở đâu?

Previous articlePhỏng vấn Mark Zuckerberg
Next article“Chưa đâu”