Chúng ta đang làm tất cả những điều này, là vì cái gì?

4
4939

Trên con đường khởi nghiệp, có lẽ đó là câu hỏi mà bất kì ai cũng đã từng tự hỏi mình không ít lần: Mình đang cố hết sức vì cái gì? Đa phần có câu trả lời dễ dàng: vì tiền!

Thế nhưng, đến lúc các ngã rẽ xuất hiện, các lựa chọn bắt đầu nhiều lên, thì vấn đề không còn đơn giản là tiền nữa. Nên vay tiền để chơi lớn, hay hạnh phúc với quy mô nhỏ? Nên đồng ý bán mình, hay giữ quyền tự quyết? Và câu hỏi xuất hiện nhiều nhất chính là, nên làm tiếp, hay nghỉ?

Đến lúc này, để lựa chọn, câu hỏi ban đầu lại quay trở lại: Vậy mình làm tất cả mọi thứ, vì cái gì? Không trả lời được câu hỏi đó, mỗi lần lựa chọn sẽ là một cực hình.

***

Vậy, Ecoblader đang làm tất cả những thứ mình làm, vì cái gì?

Đó là một câu chuyện dài.

***

Ecoblader ra đời vào ngày 27/7/2011 sau khi Nhiên lần đầu tiên trong đời lên mạng và mua một cái tên miền để gắn vào blog của mình. Lý do viết blog thì cũng đơn giản thôi: vì gái.

Năm nhất đại học, Nhiên bước vào trường Đại học Kinh tế TPHCM và quyết tâm học hành. Sau khi đọc hết tủ sách kinh tế của ông anh, anh ấy bắt đầu mê môn này lắm. Thế nhưng, số phận run rủi không cho anh thành tài: Anh bắt đầu biết yêu (lần thứ 3 hay 5 gì đó). Khổ một nhẽ, người anh để ý không hề mê môn kinh tế, dù đang học ngành này. Có thể nói, không những không mê, mà còn có chút gì đó ghét bỏ.

Điều này làm anh ấy tức lắm. Nếu bạn đã từng yêu một thứ gì đó, mà những người xung quanh bạn lại thờ ơ với nó, bạn sẽ hiểu. Thế là Nhiên quyết tâm “phổ cập” tình yêu với môn kinh tế cho toàn thể nhân loại.

Và anh bắt đầu bằng một cái blog. Ecoblader.

To make business cool again. Vì gái.

***

7 năm sau, Ecoblader đã có sự gia nhập của nhiều đồng chí hơn, đặc biệt là Khánh, cùng đội ngũ viết bài và xử lí đơn hàng. Đến lúc này, số lượng các vấn đề bắt đầu tăng cao. Nên chọn xuất bản loại sách nào? Có người gửi bản thảo, nên nhận in hay không? Mình là người bán sách, có nên kích thích văn hóa đọc?… Và cả những câu hỏi mang tính tương lai nữa: Nếu có đối thủ với đối tượng và chất lượng y chang mình thì sao? Nên mở rộng ngay bây giờ hay không, nếu không, thì khi nào? Nếu có người đòi mua lại công ty thì sao? Và nếu mở rộng sang ngành khác, thì nên và không nên mở rộng ngành nào?

Tất cả những câu hỏi đó, cuối cùng, lại giải quyết được dễ dàng bằng sứ mệnh năm xưa:

– Nên chọn xuất bản loại sách nào? Nên chọn xuất bản những quyển khiến mọi người thích kinh doanh hơn. Làm sao để họ thích hơn? Mang tính ứng dụng cao, dễ hiểu, và vui.

– Có người gửi bản thảo, nên nhận in hay không? Và sẽ ra sao nếu nó sẽ bán chạy, nhưng lại không hay lắm? Đơn giản thôi: liệu đọc quyển sách đó xong, mọi người có thấy kinh doanh hay ho hơn không? Does it make business cool? Nếu có, thì nhận. Nếu không, thì thôi.

– Mình là người bán sách, có nên kích thích văn hóa đọc? Sứ mệnh của mình không phải là bán sách. Đó chỉ là công cụ thôi. Nếu người ta có thể thấy kinh doanh hay ho hơn qua video, hình ảnh, hay tham gia sự kiện, thì mình sẽ làm video, hình ảnh, và sự kiện. Sách chỉ là công cụ mình đang làm tốt nhất mà thôi.

– Nếu có đối thủ với đối tượng và chất lượng y chang mình thì sao? Nếu họ thực sự có đối tượng và chất lượng tương đương, tức là họ cũng đang làm kinh doanh trông hay ho hơn. Vậy họ là bạn đồng chí hướng, không phải đối thủ. Đối thủ của mình là những người làm người ta chán môn kinh doanh kia kìa.

– Nếu có người đòi mua lại công ty thì sao? Dĩ nhiên ngoài mức giá, thì liệu việc bán cho họ có làm người ta thích môn kinh doanh hơn? Nếu có, thì bán; và ngược lại.

– Và nếu mở rộng sang ngành khác, thì nên và không nên mở rộng ngành nào? Một lần nữa, liệu việc mở rộng đó có làm môn kinh doanh hay ho hơn? Nếu có, thì làm.

Thực ra, Ecoblader không hề hiểu rõ sứ mệnh của mình ngay từ đầu là gì. Sứ mệnh trong tâm trí cả lũ lúc ấy chỉ là những lời tuyên bố cho oai. Nhưng giờ, khi cần, thì đã rõ: Sứ mệnh là kim chỉ nam giúp định hướng lựa chọn, giúp mình hiểu rõ mình đang làm gì vì cái gì. Sứ mệnh hùng hồn nhưng không giúp ra quyết định, là đồ bỏ đi.

Và một khi đã rõ ràng sứ mệnh, mọi thứ thật giản đơn. Với hàng tỉ tỉ lựa chọn trong tương lai cả chục năm nữa của Ecoblader, đáp án cực kì đơn giản: Does it make business cool? If yes, we’re in.

Còn bạn, bạn đang làm tất cả, là vì cái gì?

***

Happy 7 years of making business cool again.

Previous articleNhững anh hùng trong bóng tối: Hedy Lamarr và ý tưởng hết hạn sử dụng
Next article“Tao cứ làm thôi.”
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

4 COMMENTS

  1. Lâu lắm mới thấy đồng chí đăng đàn trở lại.
    Đúng là càng lao vào làm lại càng thấy nhiều vấn đề, nhiều câu hỏi, giống như tính biến mà cờ, mà ngã rẽ nào cũng không rõ ràng. Đêm nay sẽ vắt tay lên trán, suy nghĩ xem “mình đang làm tất cả vì cái gì”. Chỉ sợ sau khi nghĩ ra, lại bỏ hết 🙁

    • :)) đôi khi bỏ sớm cũng là tốt (dĩ nhiên nghĩ ra và không bỏ thì tốt hơn)

  2. Chúc mừng vì sự phát triển của Ecoblader. Đã và sẽ mua sách của Ecoblader, vẫn thường xuyên vào đây me bài viết mới để đọc, và vẫn chưa thấy chán.

Comments are closed.