Có gì để mất?

0
8814

Nếu được hỏi giữa Joker và Batman khi đánh tay đôi trong The Dark Knight ai sẽ là người chiến thắng? Hẳn bạn sẽ không mất quá vài giây là có câu trả lời. Dĩ nhiên, khi dùng sức 1 đấu 1 thì không cần phân tích ai cũng biết trước kết quả, chỉ cần vài đấm, Batman có thể tiễn Joker lên đường – hoặc thậm chí giết hắn.

Thế mà Joker vẫn là một trong những đối thủ khó xơi nhất của Kỵ sĩ bóng đêm. Joker không hề có siêu năng lực ngoài hành tinh như Superman, không phải dạng lai thần như Wonder Woman, cũng chẳng thường dùng thiết bị dụng cụ chính gì trợ giúp. Người ta có thể nói Joker thông minh nhưng Batman cũng có ngu đâu? Thật ra, thứ làm cho hắn thật sự trở nên khó lường nhất, không chỉ đối với Batman, mà còn đối với những ai đối đầu đó chính là cơn điên, một cơn điên không hề sợ mất bất cứ thứ gì – thậm chí kể cả mạng sống.

Khi một người xuất phát điểm cùng cực từ dưới đáy, khó mà nói rủi ro lớn nhất của hắn là gì. Cơ bản hắn đang ở sát đáy rồi, có rớt thêm nữa cũng chẳng xuống được bao nhiêu. Chính vì lẽ đó, hắn chẳng có gì nhiều để mất, và một khi con người ta không có gì để mất, chiều ngược lại, nếu được, sẽ là những thành quả chấn động…

Đối với Joker, đó là khi hắn làm cho biểu tượng công lý của Gordon – Harvey Dent – biến chất rồi khiến Batman ra tay giết người.

Đối với đội tuyển bóng đá Đan Mạch, đó là khi họ nâng cao chiếc cup vô địch Euro năm 1992 trong khi chỉ được gọi tham gia giải với tư cách bổ sung giờ chót.

Lấy vợ, sinh con, có một gia đình hạnh phúc và truyền động lực cho cả thế giới: giấc mơ hoang đường nhất của một người sinh ra không có cả tứ chi – Nick Vujicic.

Những thanh niên Thung lũng Silicon đã đổi thay thế giới, nhưng nếu không thành công thì cái garage cũng còn dùng đậu xe được.

Hay như cái cách đội U23 Việt Nam tiến vào trận chung kết trước những bức tường bóng đá châu lục mà trước đó chỉ cần nghe tên thôi cũng đã thấy cao.

Dù tích cực hay tiêu cực, khi đã ở sát đáy, cơ bản anh chẳng có gì – hay còn gì – để cảm thấy e ngại.

Anh có thể ngồi yên đó, chấp nhận định mệnh, và hòa bình thế giới cũng chẳng mất đi đâu. Hay anh có thể đánh với đời một ván cược, quyết leo lên để xem được đến đâu.

Chỉ có những kẻ có rất nhiều mới sợ mất đi một thứ gì đó. Nếu đã ở sát đáy thì còn gì để lo nữa? Ngay cả những tên tội phạm như Joker cũng từng một lần thử sức trong đời. Còn chúng ta, hỡi những con người chân chính đang ngồi dưới ngước nhìn, còn e ngại gì nữa. Có gì để mất đâu?

Previous articleTiếng gầm động cơ xe và nghịch lý thừa-thiếu
Next articleBài học từ kẻ đầu tiên và màn chơi lớn của Tesla