Món ăn thừa thãi

0
3502

Hymenoptera (ong bắp cày, kiến) là một quần thể động vật có đặc tính sinh tồn kỳ lạ.

Phần lớn thời gian trong đời chúng không thể sống nhờ vào thức ăn mà mình kiếm được.

Có thể bạn đang nghĩ về hình ảnh đám kiến trong nhà cứ chực chờ sơ hở của bạn mà lao vào đám thức ăn. Tha thế mà không ăn thì để làm gì?

Đúng là chúng có tha đồ ăn, nhưng không phải để ăn. Không phải là chúng không muốn, chỉ là chúng không thể.

Do cấu trúc cơ thể dị thường, con thợ trưởng thành có phần eo rất nhỏ, nhưng phần dạ dày lại nằm ở khoang bụng dưới. Điều này đồng nghĩa với việc với phần lớn thức ăn loại thuộc loại rắn, dẫu có thể nhai được đi nữa thì chúng cũng không tài nào “đẩy” được xuống dạ dày mà tiêu hóa.

Thế là, để sinh tồn, đàn loại này sẽ tha thức ăn về tổ, nhai nhỏ mớm cho ấu trùng – vốn không có phần eo nhỏ – rồi ăn phần chất lỏng do ấu trùng tiết ra, giúp đảm bảo dinh dưỡng cho lượng lớn con trong bầy.

Cơ chế đặc biệt này giúp đảm bảo vấn đề nuôi dưỡng con non trong bầy của những con kiến trưởng thành khác, củng cố sự phát triển của giống loài. Loài kiến đã chứng tỏ một điều: Không ăn được món ăn chính chưa chắc đã là tận thế. Để sinh tồn, ăn đồ thừa thãi cũng chả sao.

Không phải tâm thế hèn mọn gì đâu, đó cũng chính là thứ tư tưởng kinh doanh đã biến rất nhiều anh hào thành ông trùm đồ phụ trợ mà ít người hay biết:

Anh có thể không làm ra được smartphone để đấu với đám công ty khổng lồ Apple, Samsung, nhưng anh có thể trở thành ông hoàng phụ kiện (sạc, cáp, tai nghe, ốp…) chẳng hạn như Anker.

Thế giới tín đồ thời trang có thể chả có chút khái niệm gì về YKK, nhưng có hề gì khi anh chiếm hơn 50% thị phần dây kéo khóa thế giới?

Chả đụng gì đến PC, laptop hay iPad nhưng mỗi khi nói đến thiết bị ngoại vi từ đơn giản cho đến phức tạp (chuột, bàn phím, loa, máy chiếu…) ai mà không biết đến Logitech?

Corning là cái quái gì? Bạn không biết? Tôi không biết? Nhưng dân sản xuất smartphone nào cũng có thể nói cho bạn nghe về nhà cung ứng mặt kính điện thoại số 1 thế giới này.

Thế còn ở Việt Nam, đã từng nghe qua cái tên Nhựa Long Thành? Nếu chưa thì đây chính là nhà cung ứng két và sản phẩm phụ trợ nhựa cho: Heineken, Bia Sài Gòn, Saporo, Coca-Cola, Pepsi, Vinamilk…

Còn nhiều, rất nhiều những người khổng lồ tí hon như thế nữa vẫn đang hùng bá âm thầm. Họ không hề ăn món chính, nhưng vẫn sinh tồn rất tốt với món ăn “thừa thãi”.

Còn bạn, nếu vẫn còn đang bí ý tưởng, có lẽ đã đến lúc tư duy như một chú kiến, xem sao?


Nếu bạn cảm thấy thích bài viết này, bạn là người rất thích những ý tưởng suy ngẫm đột phá và câu chuyện kinh doanh thú vị.

Những quyển sách có thể phù hợp với bạn là: Điểm mù, Lối tắt khôn ngoan, Hắn và thằng bạn, Thương trường kỳ truyện. Sách có thể mua tại:

Câu chuyện kinh doanh: https://vidoda.com/collections/sach-cau-chuyen-kinh-doanh-tieu-su

Suy ngẫm: https://vidoda.com/collections/sach-suy-ngam

Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/eco-trading

Previous articleVận may “chuẩn bị”
Next articleLời hứa