Cốt lõi nằm bên trong

0
3617

“Võ lâm chí tôn, bảo đao Đồ Long, hiệu lệnh thiên hạ, mạc cảm bất tòng. Ỷ Thiên bất xuất, thùy dữ tranh phong.”

Giới giang hồ trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký (Kim Dung) từ lâu đã lưu truyền lời đồn về thanh Đồ Long đao, vốn là võ lâm chí tôn, có thể giúp hiệu lệnh thiên hạ; thứ có thể địch lại trên đời, nếu có, chỉ có một mình thanh Ỷ Thiên kiếm.

Thế là theo thời gian, biết bao nhiêu nhân sĩ võ lâm đã không màng sống chết, ngày đêm săn lùng, thậm chí là giết chết bao nhiêu sinh mạng vô tội chỉ vì muốn có thể làm võ lâm chí tôn.

Ấy thế mà, một khi đã cầm được thanh đao trên tay rồi, họ vẫn không thấy bản thân mình có thể hiệu lệnh được thiên hạ. Đồ Long đao bản thân cũng là một thanh đao quý, chém sắt như chém bùn. Thế nhưng, nếu chỉ như thế thôi thì rõ ràng chưa thể nâng anh lên tầm minh chủ võ lâm.

Cái vòng xoáy giành lấy cây đao, có rồi lại mất, mất rồi lại có, kéo theo đó là tính mạnh của biết bao nhiêu anh hùng hào kiệt, mà vẫn không một ai có thể hiệu lệnh được thiên hạ.

Về sau, mọi chuyện cũng đã được sáng tỏ. Hóa ra, thứ gọi là võ lâm chí tôn chính là Vũ Mục di thư – cách bày binh bố trận của tướng quân Nhạc Phi – được giấu bên trong thanh Đồ Long đao. Và cách duy nhất để lấy được nó chính là dùng thanh Ỷ Thiên kém chém gãy – và bản thân trong thanh kiếm này cũng ẩn giấu bộ bí kíp võ công Cửu Âm chân kinh.

Cùng nhau, Vũ Mục di thư và Cửu Âm chân kinh sẽ giúp người khám phá ra bí mật đó trở thành võ lâm chí tôn, giúp hiệu triệu người Hán chống lại giặc Mông, thống lĩnh được thiên hạ.

Thế nhưng, trong hàng chục năm lưu lạc trên giang hồ, không một ai nghĩ đến cái cốt lõi nằm bên trong 2 thanh binh khí này. Thứ người ta tìm kiếm – và mong mỏi có được – chỉ là một cái gì đó giúp họ có thể nhanh chóng trở thành thiên hạ vô địch. Là cái ý nghĩ chỉ cần sở hữu được thanh đao kiếm này trong tay là có thể một bước hóa rồng, không cần phải làm gì thêm nữa.

Họ đã lầm, và đã phải trả giá bằng tính mạng của mình. Nhưng, buồn thay, vẫn còn rất nhiều anh hùng hào kiệt ngoài đời thực dường như vẫn chưa ngộ ra được chân lý này.

Họ chỉ nghĩ mua về Đắc Nhân Tâm là sẽ “hiệu lệnh” được tấm lòng người trong thiên hạ, nhưng không hề chịu ngẫm cái cốt lõi trước hết chính mình phải có cái tâm. Họ quơ quào Chiến lược Đại Dương Xanh nghĩ rằng sẽ vụt mộng trở thành tỷ phú khởi nghiệp nhưng không hề chịu ngẫm cái tinh thần né tránh đại dương đỏ như thế sẽ không còn nhiều cửa trong kỷ nguyên số thần tốc. Hay cứ đinh ninh đăng ký một khóa học tiếng Anh đắt tiền – mà ỷ y không thèm tự luyện thêm – sẽ có thể chém tiếng Anh như gió.

Tất cả đều là kiểu suy nghĩ chỉ cần tìm được của thần binh tuyệt học là có thể một bước lên mây. Nào đâu ngờ, đó chỉ mới là bước đầu tiên hết thảy. Không tự luyện năng lực của bản thân, không nắm được cái cốt lõi của vấn đề, mọi thanh binh khí hay bí kíp, suy cho cùng vẫn chẳng hơn gì sắt lụi hay giấy vụn.

Cứ thế cả thiên hạ vẫn ngày đêm khắc khoải đi tìm một thứ tuyệt vật siêu hạng bên ngoài mà quên mất một điều rằng: cốt lõi nằm bên trong.

Previous articleQuyền trợ giúp
Next articleTrông chờ vào ai?