Những thứ vô hại

0
3571

Khi Trương Vô Kỵ cùng quần hùng Minh Giáo lần đầu đến gặp Triệu Mẫn trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký (Kim Dung), tất cả đều hết sức phòng vệ.

Họ không những biết rõ nhân vật này lai lịch bí ẩn, mà còn luôn cảnh giác vì quanh Lục Liễu Sơn Trang, đâu cũng hư hư thực thực, chính không chính, tà không ra tà.

Đến nỗi đường đường là cả đám cao thủ võ công cái thế, thêm vào đó là vị Giáo chủ vừa một mình chống lại lục đại môn phái, mà vẫn không dám ăn trước uống trước. Nhất cử nhất động của họ đều làm sau Triệu Mẫn, để đảm bảo rằng một sơ hở nào có thể bị khai thác được.

Ấy vậy mà cả đám vẫn bị trúng độc.

Hóa ra, về sau sự tình mới được tỏ rõ. Dưới hồ trong sơn trang có trồng một loại hoa là Túy Tiên Linh Phù, vốn là một cây… không độc. Bằng chứng là cả đám cùng đoàn tùy tùng của Triệu Mẫn vẫn ngửi nhưng không ai bị sao. Nhưng khi hương hoa này kết hợp với mùi thơm của gỗ Kỳ Lăng Hương Mộc dùng làm cây Ỷ Thiên Kiếm giả – cũng là một chất… không độc – lại hóa thành một loại chất kịch độc.

Khi ngửi riêng từng loại, tất cả đều bình yên vô sự. Nhưng khi hội tụ đủ điều kiện cùng lúc cả hai thứ – do tò mò mở cây kiếm giả ra – người ngửi sẽ trúng độc lúc nào mà không hay. Quả là một cái bẫy hết sức tinh vi mà dù cho người ta có phòng bị cách mấy vẫn chui vào rọ lúc nào không biết.

Truyện là vậy chứ ở ngoài đời thực cũng không thiếu những sự kết hợp tưởng không hại nhưng hại không tưởng như thế. Với cái sự học thì người ta một thời nổi lên trào lưu bỏ học đại học vẫn làm tỷ phú, hay mới học đến lớp số nghỉ thôi nhưng sau này vẫn làm chủ cả. Đã có ví dụ tiêu biểu như vậy thì rõ ràng có thể thấy, bỏ trường lớp các thể loại không chết. Có ý chí thì người ta vẫn thành công như thường.

Mấu chốt nằm ở chỗ những con người đó bỏ trường lớp chứ không hề bỏ học. Không học từ trường lớp thì họ vẫn học ở trường đời, từ bạn bè, sư phụ, hay tự tìm tòi học hỏi. Không một ai tuyên bố mình bỏ không học gì hết mà làm được gì ra hồn cả.

Thế nhưng, rất nhiều anh hào lại chui vào cái bẫy bỏ học do không nhận thức hết. Họ cứ nghĩ bỏ đơn thuần là bỏ học hết thôi cũng chẳng chết. Đúng là bỏ học là không chết, nhưng đó chỉ là bỏ học trường lớp, chứ nếu kết hợp luôn cả vụ bỏ học trường đời thì rõ ràng tiền đồ của người đó cũng xán lạn không thua kém gì chị Dậu.

Có nhiều thứ đúng là bản chất vô hại thật. Nhưng rất có thể combo vô hại cộng lại sẽ tạo ra một thứ kịch độc lúc nào không hay. Ngay cả những cao thủ đề phòng vẫn có thể dính thì liệu chúng ta –  những con người bình thường – sẽ tự tin được mấy phần?

Previous articleNhững chiêu trò quảng cáo: Màn like dạo bâng quơ và tin ém bí mật của Burger King
Next articleMất mát cần thiết