Ý tưởng PR của Công ty Hồng Đậu và trào lưu ăn đậu đỏ ngày Thất tịch

0
7106

Năm nay, đến ngày lễ Thất Tịch (mùng 7/7 âm lịch), dân tình khắp nơi không hiểu ở đâu ra đều kháo nhau đi ăn đậu đỏ cầu duyên.

Đối với tâm lý dân ế lâu năm thì phần nào cũng thông cảm được, nhưng phần cộng đồng kinh doanh khắp nơi đều vò tai bứt tóc vì không thể nào hiểu được trào lưu này ở đâu ra. Nói gì thì nói, chỉ có dân bán chè đậu đỏ là vui nhất.

Thực ra, đây không phải là một phong tục lâu đời của người Hoa. Quay ngược thời gian trở về đầu thế kỷ XXI, khi ấy trào lưu văn hóa phương Tây đang xâm nhập rất mạnh vào các nước phương Đông nói chung và Trung Quốc nói riêng. Các ngày lễ như Valentine 14/2, Giáng Sinh… được giới trẻ đón nhận nhiệt liệt. Để góp phần gìn giữ văn hóa truyền thống, năm 2001, chủ tịch Tập đoàn Hồng Đậu đã tổ chức một sự kiện mang tên “Thất Tịch – Hồng đậu tương tư tiết” vào đúng ngày 07/07 âm lịch.

Lý do ngày này được chọn là vì đây là ngày theo truyền thống Ngưu Lang – Chức Nữ gặp lại nhau, một trong những ngày lãng mạn nhất theo quan điểm Á Đông. Và dựa trên bài thơ Tương Tư của thi sĩ Vương Duy – một bài thơ ca ngợi về tình yêu có nhắc đến “hồng đậu” – Tập đoàn Hồng Đậu đã quyết chọn ngày này nhằm một mũi tên trúng hai con nhạn. Một là để tổ chức sự kiện thi thố và vinh danh những phong tục truyền thống, và hai dĩ nhiên là để nhân tiện marketing luôn cái tên của mình.

Nhưng chè đậu đỏ chưa xuất hiện ở đây đâu. Vốn dĩ “hồng đậu” theo nghĩa gốc trong bài thơ là một loại hạt sinh trưởng ở miền nam Trung Quốc, hạt cứng, dùng làm trang sức chứ không ăn được. Nhưng khi đọc cùng âm “hóngdòu” thì loại đậu đỏ mà chúng ta hay ăn cũng được gọi như vậy. Và trong hai loại, dĩ nhiên loại ăn được sẽ phổ biến rộng khắp hơn. Thế là nó được người ta chọn ăn vào ngày này để cầu chúc ý nghĩa về tình yêu.

Sự kiện Hồng Đậu Thất Tịch Tiết được nhiều người đón nhận trong năm đầu và dần hóa thành sự kiện thường niên. Đi kèm với đó cũng là món ăn cùng tên hết sức liên quan. Nhưng nguyên do nó du hành qua đến Việt Nam viral thì phải kể đến một sự kiện gần 20 năm sau.

Ngày 6/8/2019, nick facebook Qing An – 庆安 (một nhân vật khá nổi tiếng trong cộng đồng Hoa ngữ) đăng tải một status với nội dung kêu gọi bạn bè thân thiết ăn đậu đỏ ngày thất tịch để cầu duyên cho vui. Vô tình, ý tưởng thú vị này được hưởng ứng mãnh liệt. Từ đây, thông tin được lan đi cộng thêm sự giúp sức của vài nhân vật nổi tiếng. Trào lưu “hồng đậu” được khơi mào từ 20 năm trước nay hội tụ đủ điều kiện để bùng lên dữ dội. Và viễn cảnh hết sạch chè đậu đỏ khắp nơi thì ai cũng đã được chứng kiến.

Ông hoàng chiêu trò Harry Reichenbach từng nói “Một ý tưởng ban đầu có vẻ khó tin và phi thực tế, chỉ cần điều chỉnh thích hợp, sẽ có thể hằn bóng lên bức màn cuộc sống.” Huống hồ gì một ý tưởng nghe hợp lý và dễ thương như chuyện ăn đậu đỏ cầu tình duyên. Và nhất là với thực trạng dân ế quá nhiều và tuyệt vọng như hiện tại.

Dân bán đậu đỏ phải cám ơn dân FA nhất, vì chính nhờ có họ, năm sau ngày này sẽ là ngày hốt bạc. Duyên thì chưa biết sẽ đến không, nhưng cơ hội kinh doanh thì rõ ràng đã đến. Nếu năm sau vẫn cầu chưa được thì có lẽ bạn nên xem xét đi bán chè đậu đỏ mix trà sữa các kiểu thì hơn. Bán đậu đỏ mát lành kèm niềm tin và hy vọng cũng vui đó chứ!


Nguồn tin bài viết: Chân thành cám ơn bạn Qing An đã chia sẻ và cho phép kể về câu chuyện thú vị này.

Previous articleHắn và những câu hỏi “tại sao?”
Next articleNhững kẻ thích lừa: Món hời trên đường và hiệu ứng đám đông