Người bình thường chỉ thấy cái trần nhà, người Tận Dụng nhìn thấy không gian quảng cáo

0
1461

Một trong những rào cản lớn nhất ngăn chúng ta nhìn thấy công dụng khác của những thứ xung quanh được đề cập trong quyển sách Tư Duy Tận Dụng chính là sự-cố-định-tính-năng.

Cái ghế chỉ để ngồi, cái bàn chỉ đề làm việc hay ăn uống, chìa khóa thì chỉ để tra vào ổ, còn trần nhà thì để ngắm vậy thôi. Càng lớn, theo thời gian, những tính năng cố định của vật dụng như thể sẽ ăn sâu vào tư duy, khiến cho chúng ta nghĩ nghe đến tên chúng chỉ có thể hình dung ra 1 tính năng nhất định.

Vậy, để có thêm tính năng thì phải làm thế nào? Người bình thường với tư duy thông thường sẽ có dòng suy nghĩ theo kiểu: từ tính năng suy ra vật phẩm.

Anh cần leo cao ư? À ra mua cái thang. Anh cần chỗ ân ái ư? Để tìm cái giường. Anh cần cắt băng dính khui cái thùng ư? À để đi tìm cây kéo. Anh cần chỗ quảng cáo ư? Mua thêm standee dựng lên. Anh cần thêm doanh thu ư? Mở thêm cửa hàng mới.

Vấn đề là, để có thể THÊM vật phẩm, chúng ta cần phải hao tốn thêm nguồn lực, tiền bạc, thời gian. Tất cả dẫn đến lãng phí, gia tăng chi phí, và tình trạng dư thừa rất mất kiểm soát.

Nhưng nếu là một người có Tư Duy Tận Dụng, ta sẽ có dòng suy nghĩ theo hướng: từ vật phẩm đang có suy ra THÊM tính năng.

Không có thang nhưng anh muốn leo, có thể dùng ghế. Không có giường nhưng đang cao hứng, anh có thể mần trên… bàn. Cắt băng khui thùng nhưng không có dao kéo? Ờ thì đâm bằng chìa khóa. Muốn có thêm doanh thu? Sao không tận dụng lượng khách đến cửa hàng rất đông để bán quảng cáo. Còn không có chỗ quảng cáo, cái trần nhà trống để làm gì?

Và đó chính xác là những gì chuỗi cắt tóc 30 Shine đã làm. Khi khách đến cắt gội, họ nằm xuống, và cái trần nhà là thứ thu hút ánh nhìn duy nhất và ám ảnh nhất. Để nội dung quảng cáo lên đó, và nội dung đó sẽ ăn khá tốt vào tâm trí khách. Bán gói quảng cáo đó, và thế là anh đã có thêm doanh thu từ những cửa hàng hiện hữu.

Phá vỡ sự-cố-định-tính-năng, nói trong sách nghe có vẻ lý thuyết, nhưng khả năng vận dụng rõ ràng đã được thực tế chứng minh. Tuy đó mới chỉ là một chiêu trong những cách thức Tư Duy Tận Dụng thôi, nhưng 30 Shine đã cho ta thấy rõ rằng: chỉ cần tận dụng tốt 1 cách thôi, ứng dụng đã có ngay trước mắt.

Người bình thường thích cái gì cũng phải nhiều, người Tận Dụng luôn biết cách tối đa hóa dù chỉ là 1 thứ.

———

Bài viết có sử dụng thông tin trong sách Tư Duy Tận Dụng – Lấy Ít Thắng Nhiều. Các bạn có thể tìm mua tại: https://tiki.vn/author/scott-sonenshein.html

Người bình thường đi cắt tóc nhìn gái vậy thôi, người Tận Dụng biết chụp ảnh về quảng cáo sách.

Previous articleNỗi khổ của anh tài xế
Next articleTừ vai trò phụ hóa mảnh ghép quan trọng