Ảo giác thanh socola và chiến lược thu cũ bán mới của Vinfast

0
1679

Giang hồ có lời đồn đại vi diệu về một màn ảo thuật cắt thanh sô-cô-la như sau: Để một thanh sô-cô-la nguyên vẹn trên bàn, cắt một đường lệch chéo theo chiều dài. Tiếp tục cắt thẳng khoảng 2/3 phần bên trên. Cắt 1/3 lần lượt 2 lần nữa [như hình] cho đến khi ta được các mảnh sô-cô-la rời rạc.

Tới đây thì mọi chuyện vẫn chưa có gì đáng nói, màn ảo diệu giờ mới bắt đầu. Tiến hành sắp xếp các mảnh sô-cô-la đã cắt lại [như hình], và úm ba la, hình dạng thanh sô-cô-la ban đầu đã trở về – nhưng điều kỳ lạ là giờ đây mọi người nhìn thấy có 1 ô sô-cô-la bị dư ra. Thanh sô-cô-la được sắp xếp lại thoạt trông không khác gì với thanh ban đầu, tức là chỉ bằng vài đường cắt và sắp xếp, giờ đây nhà ảo thuật đã biến ra được thêm 1 ô sô-cô-la. Vài người nói vui là với màn ảo thuật vô hạn này, chỉ cần cho họ 1 thanh sô-cô-la, họ có thể thưởng thức miễn phí món này cả đời. Liệu mọi sự có đúng như thế?

Chúng ta có một câu nói quen quen thế này: “… không tự sinh ra hay mất đi, nó chỉ chuyển từ … này sang … khác.” Và màn ảo thuật này cũng không phải là ngoại lệ. Thực ra, thanh sô-cô-la không hề biết đẻ ra 1 ô nào cả, nó vẫn chỉ có nhiêu đó thôi. Mấu chốt vấn đề nằm ở chỗ, bằng việc cắt khéo léo theo một công thức nhất định, “nhà ảo thuật” đã chuyển phần bị mất từ đường chéo nằm giữa có tiết diện rất nhỏ [trong hình] sang ô vuông dư ra. Tức là về bản chất, thay vì cắt thẳng ra 1 đoạn nhỏ ở giữa vốn rành rành trước mắt, phép “biến hóa” này cho phép người ta có thể đường đường chính chính biến nó thành 1 ô sô-cô-la ngay trước mắt mọi người mà không (hoặc chưa kịp) bị phát hiện. Mọi màn ảo thuật vốn dĩ chỉ là ảo giác, và trò biến hóa này được gọi là ảo giác thanh sô-cô-la.

Nhưng đừng tưởng thứ ảo giác dạng này chỉ để khè cho vui. Rất nhiều nhà kinh doanh đã bí mật áp dụng nó vào các chiêu trò kinh doanh mà chúng ta không hề hay biết. Và một trong những màn áp dụng phổ biến nhất thường thấy chính là: đổi cũ lấy mới.

Những nhà kinh doanh các sản phẩm có giá trị lớn như xe cộ, máy móc, điện thoại, giường nệm, nội thất… là những người rất thích sử dụng chiêu thức này. Thay vì tách bạch 2 chương trình thu mua hàng cũ và bán hàng mới ra rạch ròi như việc chỉ cắt chéo 1 đường ở giữa thanh sô-cô-la để lấy ra 1 đoạn nhỏ, giờ đây nhà kinh doanh sẽ phối hợp để “cắt” liên hoàn qua hình thức đổi cũ kiêm lấy mới. Sản phẩm cũ sẽ được thu mua với một mức giá X + số tiền bù vào để đổi lấy sản phẩm mới. Khách hàng sẽ có cảm giác hài lòng khi sở hữu được đồ mới và tống khứ đi được đồ cũ với một số tiền nhất định. Ảo giác quyền lợi khách hàng nhận được y như thể thanh sô-cô-la sau khi được sắp xếp lại – trông chẳng khác gì thanh nguyên vẹn ban đầu, chỉ trừ… 1 ô đã bị lấy đi.

Ô đó được các nhà kinh doanh khôn khéo phân bổ vào 2 nơi. Thứ nhất, giá thu mua sản phẩm cũ. Mức giá mà nhà kinh doanh đưa ra để nhận về sản phẩm cũ thấp hơn giá thị trường của sản phẩm cũ đó một mức độ nhất định. Và thứ hai, giá bán sản phẩm mới mà khách hàng nhận về cao hơn giá thị trường mà sản phẩm đó đang được bán ở những nơi khác. Nói dân dã hơn, nhà kinh doanh đã mua lại đồ cũ giá rẻ hơn (sau đó tút lại bán giá cao hơn) để “đổi” lấy đồ mới giá cao hơn cho khách hàng. Và toàn bộ quá trình này được thực hiện hoàn toàn công khai với ảo giác thanh sô-cô-la.

———-

Mới đây, hãng xe Vinfast cũng đã tung ra chương trình với chiến lược thu cũ bán mới tương tự. Cụ thể, theo báo Thanh Niên:

“Mang xe cũ tới đổi mua xe VinFast mới được Smart Solution định giá bằng hoặc cao hơn thị trường mua bán nhưng được “tặng” thêm từ 10 – 50 triệu đồng tùy loại xe VinFast muốn đổi, điều này khiến giá xe bán lại cao hơn giá thị trường bên ngoài.

VinFast đang phần nào làm khó các đơn vị kinh doanh xe cũ khi định giá xe khách hàng muốn trao đổi ở mức khá cao so với mặt bằng chung. Điều này giúp cho nhiều khách hàng có thể tiếp cận với các mẫu xe VinFast dễ dàng hơn khi họ có thể “giải quyết” xe đang sử dụng một cách nhanh gọn với mức giá hợp lý để mua xe VinFast Fadil, Lux A2.0 hoặc Lux SA 2.0.

Khảo sát thực tế cho thấy, một khách hàng muốn bán lại chiếc Mazda3 đời 2018, chạy 12.000 km để đổi lên VinFast Lux A2.0 bản tiêu chuẩn mới, chiếc xe được VinFast xác định tình trạng sử dụng và khấu hao theo thời gian. Chiếc Mazda3 được định giá 620 triệu đồng, VinFast tặng thêm 30 triệu đồng để mua xe Lux A2.0, như vậy tính ra chủ xe đã thu về được 650 triệu đồng cho chiếc Mazda3 chạy được 2 năm. Mức giá 650 triệu đồng cho chiếc xe này được xem là cao khi hầu hết những mẫu xe cùng loại được các thương lái buôn bán xe cũ mua lại chỉ khoảng 600 triệu đồng hoặc thấp hơn.

Rất nhiều khách hàng khác cũng đã chốt đổi sang xe VinFast mới sau khi mang xe đến trung tâm thẩm định xe cũ Smart Solution để định giá. Một người ở Hải Dương sở hữu chiếc Honda CR-V đời 2014 được định giá 620 triệu đồng, chưa bao gồm quà tặng tiền mặt khi mua xe VinFast. Một chiếc Chevrolet Cruze LTZ đời 2015 cũng đã được định giá 420 triệu đồng. Đây đều là mức giá được xem là “hợp lý” đối với thị trường xe cũ hiện nay.

Bên cạnh việc hỗ trợ “Đổi cũ lấy mới” thuận tiện và dễ dàng, VinFast sẽ tặng ngay cho khách hàng 50 triệu, 30 triệu hoặc 10 triệu đồng tiền mặt khi mua xe VinFast, tương ứng với các mẫu Lux SA2.0, Lux A2.0 hay Fadil.

—————

Có thể thấy, trong một thị trường cạnh tranh khốc liệt và thay đổi về giá bán theo chiều hướng liên tục giảm như hiện tại, chiến lược của Vinfast – tuy không mới đối với các sản phẩm điện thoại hay nệm, nhưng gần như lần đầu tiên được triển khai ở phạm vi rộng với ô tô – là một bước đi kích cầu hợp lý về mặt lý thuyết.

Cái cuối cùng người ta còn phải chờ đợi là liệu nó có thành công, hay là không?

Previous articleThử nghiệm và tận dụng – Công thức lấy ít thắng nhiều
Next articleCuộc chiến đốt tiền và luật công bằng tài chính