Mọi người có thể đều nói dối, nhưng Google Trends thì không

0
1256

Nay ad có đọc được bài viết về một sản phẩm đột nhiên có doanh số tăng lên trong mùa dịch mà không ai ngờ đến. Một sản phẩm tưởng chừng như thuộc về hàng lạc hậu nhưng bất ngờ lại có sự tăng trưởng trong kỷ nguyên hiện đại, khiến cho giới chuyên gia ở nước Anh ngỡ ngàng mãi mới hiểu vì sao. Và đó không phải đâu xa lạ, chính là: xe đạp.

—————-
Theo kết quả khảo sát từ một cuộc thăm dò dư luận gần đây ở Vương quốc Anh, 61% dân số bất an trước việc phải sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Họ vô cùng lo lắng có khả năng bị lây nhiễm virus corona trên đường đi làm.

Tại các trạm tàu điện ngầm London, các hành khách được yêu cầu giãn cách nhau tối thiểu 2m. Khoảng cách này nhằm đảm bảo an toàn phòng tránh Covid-19, nhưng cũng gây ra một sự bất tiện lớn: chậm trễ.

London là thành phố nhiều công ăn việc làm nhất nước Anh. Sự giãn cách khiến sức chứa trên các tàu điện ngầm giảm 15%, và xe buýt giảm 12% so với bình thường. Các chuyến đi bị hoãn lên tới 8 triệu/ngày, hệ thống giao thông chỉ hoạt động bằng 1/5 công suất. Điều này cũng có nghĩa nhiều người lao động không thể bắt tàu hay xe đến nơi làm việc đúng giờ giấc.

Để đối phó với các tình huống trên, cư dân Anh linh hoạt chuyển sang chạy xe đạp. “Mọi người thi nhau lôi chiếc xe cũ ra khỏi nhà kho, sửa chữa và thay thế các phụ kiện bị hỏng,” – Stuart Taylor, quản lý của một cửa hàng buôn bán xe đạp lẻ tại London cho biết. Đầu tháng 5/2020, công ty cung cấp phụ tùng xe đạp, xe máy, xe hơi Halfords hạnh phúc thông báo: giá cổ phiếu của họ tăng vọt 23%.

Nhiều cửa hàng bán lẻ xe đạp tại Anh đạt lượng tiêu thụ 50 xe đạp/ngày

“Bình thường, chúng tôi nhận sửa và trả xe cho khách ngay trong ngày hoặc muộn lắm là qua hôm sau,” – một tiệm sửa chữa và bảo dưỡng xe đạp trình bày. “Vậy mà tháng này, chúng tôi không còn cách nào khách là lùi lịch trả xe xa thêm tận 2 tuần nữa.”

“Tôi sẽ chuyển sang chạy xe đạp luôn”

Tại trung tâm khu chợ cổ Bicester, Oxfordshire, các công ty phân phối xe đạp thường gửi đến mỗi cửa hàng bán lẻ 20 – 30 chiếc/tuần. Bây giờ, nhiều cửa hàng đang đạt doanh số bán ra 50 chiếc/ngày và vẫn chưa hề có dấu hiệu đã thỏa mãn cơn khát xe đạp. Lượng đơn đặt hàng chất chồng, tăng 200% so với năm trước.

“Vì phong tỏa và giãn cách xã hội, tôi đã quay trở lại với xe đạp sau 15-20 năm,” – một công dân Anh quốc lên tiếng. “Tôi sẽ dùng nó đến hết thời hạn cách ly, và có thể sau đó vẫn dùng tiếp để tránh ách tắc giao thông công cộng.”

“Suốt 6 tuần qua, chúng tôi đã chứng kiến một sự thay đổi lớn,” – Adrian Warren, nhà giám sát các chương trình chuyển đổi xe cộ phát biểu trên kênh Bbc. “Lựa chọn phương tiện đi lại mặc định trong thời đại ngày nay là xe đạp.”

Trên khắp các thành phố lớn của Anh như London, Birmingham, Manchester, Leeds, Liverpool, Bristol, Leicester, Sheffield, Newcastle và Cambridge, hệ thống đường bộ tiến hành giải phóng và thêm không gian cho xe đạp. Hiện tại, Anh quốc đang có khoảng hơn 160 cây số đường được chuyển đổi sang tạm thời phục vụ người đi xe đạp. Chúng nằm ngay trên các tuyến đường bộ chính, chiếm một phần hoặc một làn đường ô tô.

Ngoại trừ để tiện bề tránh Covid-19, cư dân Anh còn thấy đạp xe đi làm cũng như luyện tập thể thao, nâng cao sức khỏe trong thời gian cách ly. Vì thế, họ ngày càng cảm thấy mê xe đạp. Nhiều người lạc quan cho rằng ngay cả khi kết thúc đại dịch, giao thông đường bộ Vương quốc Anh cũng sẽ không quay về thực trạng lắm ô tô, nhiều ách tắc như trước.

(Vũ Huế – BBC)
——————–

Phàm là dân kinh tế, không chỉ nên đọc tin cho vui. Nhớ cách đây không lâu, ad có chia sẻ bài viết về tận dụng Google Trends theo quan điểm của tác giả sách Mọi Người Đều Nói Dối để kiểm định và thử nghiệm đầu tư chứng khoán theo xu hướng – case từ khóa “laptop” và doanh số DGW tăng (các bạn có thể xem lại tại https://bit.ly/2LIrU1W).

Nhân đây, trong trường hợp sản phẩm xe đạp, trong bài trên có đề cập đến việc “công ty cung cấp phụ tùng xe đạp, xe máy, xe hơi Halfords hạnh phúc thông báo: giá cổ phiếu của họ tăng vọt 23%”. Đương nhiên, chuyện này đã xảy ra rồi, nhưng điều đáng quan tâm chính là: liệu vào thời điểm cuối tháng 3 – đầu tháng 4, trước khi khoảng thời gian cổ phiếu Halfords tăng trưởng, ta có thể dự báo trước thông qua từ khóa “bicycle” (xe đạp) ở nước Anh không?

Thế là, ad thử kiểm lại kết quả tăng trưởng của từ khóa trên song song với diễn biến cổ phiếu Halfords. Kết quả thu được có thể thấy như hình. Và có cả một khoảng thời gian khá dài trong vòng nửa cuối tháng 4 là cơ hội cho những ai cũng dựa vào Google Trends xác nhận thông tin mua xe đạp, mua tích lũy cổ phiếu Halfords và đạt được lợi nhuận (so với mức giá tháng 5 hiện tại).

Như vậy, có thể thấy, dẫu cho tin tức ta nghe được về thứ này bán được, thứ kia hot hàng có thể bị hỏa mù thông tin thì Google Trends – một công cụ vô cùng đơn giản nhưng chẳng hề nói dối – có thể giúp xác nhận rõ. Và nếu là một dân kinh tế nhanh nhạy, ai cũng có thể thu lời bằng tiền thật từ nó.

Previous articleLàm sao mấy thằng móc túi biết được rằng túi nào đáng móc?
Next articleĐỉnh cao của tư duy tận dụng là biến không thành có