Khả năng nhập tâm

0
1155

“Dạ chào anh, em là X gọi từ công ty thiết kế web, anh có phải là anh Y chủ công ty Z không ạ?”

“Đúng rồi, có gì không em.”

“Dạ, cho em hỏi công mình có trang web chưa anh?” (1)

“Rồi em.”

“Dạ vậy trang web mình anh thấy có cần nâng cấp cải thiện gì không anh?” (2)

“Không em.”

“Dạ vậy anh lưu số em lại có gì cần…..”

———————–

Đó là một đoạn hội thoại kinh điển của dân sale làm web mà ắt hẳn đã lặp đi lặp lại hàng nghìn lần mỗi ngày. Kết quả thì chưa biết với người khác tốt không, nhưng đối với ad, câu trả lời trong mọi lần luôn là “không”.

Vấn đề chính ở đây là, các bạn sale này vi phạm nguyên tắc “nhập tâm” của Elmer Wheeler. Họ không nghĩ ở vai trò của khách, mà chỉ chăm chăm ở vai trò người bán.

Một sản phẩm có thể có rất nhiều ưu điểm đối với người bán – cái mà Elmer Wheeler gọi là tiếng “xèo xèo”. Nhưng, đối với khách hàng, mức độ quan trọng của những tiếng xèo xèo đó hoàn toàn khác nhau.

Như mẫu quảng cáo dưới đây của Grabhotel, một ứng dụng đặt phòng có thể rất cạnh tranh, có nhiều chức năng hay khuyến mãi mới lạ, nhưng cách họ chọn tiếng “xèo xèo” quảng cáo đơn giản là đặt mình ở vị thế khách hàng “Đi khách sạn mà gặp người quen.” :3

Chắc chắn đây là điều không phải ai cũng dám nói ra, nhưng luôn là một nỗi lo đau đáu ấp ủ trong lòng. Cũng là chạy quảng cáo, cũng chi số tiền như nhau, nhưng cách mà nhà quảng cáo gọi đúng tiếng “xèo xèo” điểm đau như vậy, rất có thể mang lại kết quả cài đặt app tốt hơn hẳn.

———————–

Quay trở lại trường hợp của bạn sale web trên, ở câu hỏi (1), nếu đã có database khách hàng tên công ty, tại sao không tốn thêm chút thời gian Google ra trang web công ty? Mà nếu đã Google ra được trang web công ty rồi, thì xem sơ một vòng xem web khách đang thiếu gì mà đề xuất chỉ hỏi câu số (2) cũng chả thu được kết quả gì khả quan.

Ví dụ, bạn sale này sau khi dò một vòng trang web của ecoblader có thể nói luôn thay vì hỏi câu (1): “Dạ em thấy trang web ecoblader.com của mình đang thiếu cái bảo mật này, thời gian load lâu, dữ liệu sắp xếp chưa hợp lý….”

Nếu đây là thực trạng, thì ad sẽ sẵn lòng lắng nghe thử báo giá hay gói dịch vụ mà bạn này đề xuất. Chuyện chốt làm bên bạn nay hay chưa thì chưa biết, nhưng có một điều chắc chắn rằng thiện cảm và độ chuyên nghiệp của bạn đã vượt trội hơn hẳn những bạn sale khác với một bài bán nhai đi nhai lại như trên.

Mà đối với dân sale, lấy được một chữ “Có” của khách hàng thôi, đôi khi còn đáng giá hơn 100, 1000 hay 10.000 lần thử và ăn chữ “Không”.

Điều quan trọng cuối cùng không phải là bạn nghĩ gì, điều quan trọng là khách hàng thực sự nghĩ gì. Hãy đặt mình vào vị thế của họ, và luyện tập “khả năng nhập tâm.”


Để tìm hiểu thêm Thần Chú Xèo Xèo là gì, bạn có thể xem tại ecoblader.com/than-chu-xeo-xeo

Previous articleCuộc chiến đốt tiền và luật công bằng tài chính
Next articleThành lũy cuối cùng của nhà sách vật lý