Từ bỏ ước mơ

0
1132

Hãy làm quen với Mike Wazowski trong bộ phim Monster University (2013). Mike muốn trở thành một quái vật doạ nạt từ khi còn nhỏ. Khi vào được trường đào tạo quái vật danh tiếng nhất, Mike tự tin rằng mình sẽ thành công. Cậu học chăm chỉ hơn bất cứ ai. Câu tinh thông mọi điều về nghệ thuật doạ nạt, đồng thời còn giúp đỡ các sinh viên khác.

Thế mà cậu vẫn bị loại khỏi chương trình học vì, theo lời của cô Trưởng khoa, cậu chẳng đáng sợ chút nào. Khi một cuộc thi của trường cho cậu cơ hội quay lại học, Mike đã giúp một nhóm sinh viên yếu kém vào khuôn khổ và đưa cả nhóm đến vinh quang. Nhưng rồi, Mike nhận ra rằng chẳng có ai, kể cả bạn bè cậu, nghĩ rằng cậu đáng sợ.

Mike quyết định phá luật của trường và mạo hiểm mạng sống để tìm câu trả lời. Cậu cố gắng doạ nạt những đứa trẻ loài người nhưng thất bại.

Ta, giống như Mike, nên tính đến việc từ bỏ sau khi đã cố gắng hết sức làm mọi cách có thể. Mike không bỏ cuộc khi Trưởng khoa loại cậu khỏi chương trình học. Cậu không bỏ cuộc khi đội thi đấu của mình không thể tiến bộ. Cậu chỉ từ bỏ sau khi đối mặt với bằng chứng rõ ràng, không thể chối cãi rằng cậu không hề đáng sợ. Lúc này, Mike chẳng còn cách nào khác ngoài việc chấp nhận con người thật của mình, từ bỏ ước mơ.

Vâng, việc đó cũng có thể xảy ra với chúng ta. Có thể ta sẽ nhận ra rằng mình không có tố chất của một đầu bếp, nhà văn, nhà làm phim, ca sĩ, lập trình viên tài năng hay bất cứ thứ gì mà ta theo đuổi, khao khát. Và như vậy cũng đâu có sao.

Sau khi bị đuổi học, Mike và bạn tình cờ đọc được tin tuyển nhân viên tại Monster, Inc. trên báo trường. Mike không thể trở nên đáng sợ, nhưng cậu lại trở thành một hướng dẫn viên xuất sắc, thậm chí còn là xuất sắc nhất. Mike sẽ chẳng bao giờ có thể trở thành quái vật doạ nạt. Cậu đã từ bỏ giấc mơ ấy. Nhưng cậu đã tìm được sở trường của mình, tình bạn và sự thoả mãn.

Có rất nhiều diễn giả, người truyền cảm hứng cho rằng thành công đến từ việc không từ bỏ ước mơ, luôn kiên định với mong muốn của bản thân. Nhưng không, ta nên từ từ bỏ ước mơ và chấp nhận số phận khi đã làm mọi cách để thay đổi cục diện.

Đừng trở thành tù nhân cho những gì mình không thể thay đổi. Ta không thể bắt đầu chương mới cuộc đời nếu ta mãi vẫn cứ đọc các chương trước.

SOURCEĐỗ Tiến
Previous articleNhững kẻ sống hộ
Next articleThế nào là một nhà chiến lược giỏi?