Làm thế nào xác định một người thông minh trong 3 phút?

0
3240

Câu hỏi đặt ra là: Để làm gì?

Trước hết, hãy để tôi hỏi bạn một câu này,

Ai sẽ là kẻ chiến thắng trong cuộc đua giữa báo cheetah, con người, ngựa và sói?

Khá nhiều người sẽ đoán già đoán non rằng đó là loài báo vì từ thời thơ ấu, chúng ta đã được nghe nói rằng “Cheetah là loài động vật nhanh nhất”.

Tuy nhiên,

Cheetah chỉ thắng nếu đó là cuộc chạy nước rút cự ly ngắn như cuộc đua 100 m. Cheetah có sức bền kém và sức chịu đựng hạn chế. Có thể nó không được cấu tạo tốt cho các cuộc đua đường dài hoặc marathon.

Khi nói về cuộc đua đường dài,

Nếu nhiệt độ ngoài trời thấp, sói sẽ chiến thắng, tiếp theo đến là ngựa.

Còn nếu ở nhiệt độ cao, con người sẽ thắng, tiếp theo là ngựa.

Cũng giống như câu trả lời trên,

Sự thông minh phụ thuộc vào giá trị cuối cùng ở nơi bạn muốn sử dụng.

Bạn muốn tìm người thông minh nhất để đưa anh ta đến một cuộc thi đố vui, tham gia vào một dự án ngắn hạn đòi hỏi kết quả cao, muốn anh ta giải quyết một vấn đề của thế giới, hay đơn giản chỉ là làm được những gì bạn nói đúng thời gian?

Người phù hợp nhất với một thứ chưa chắc sẽ đạt được kết quả tốt nhất với một thứ khác.

Nếu bạn yêu cầu nhóm của mình đề xuất một phương pháp trong một giờ, thành viên nhóm 1 có thể đưa cho bạn hai phương pháp trong vòng 30 phút trong khi những người còn lại có thể lúng túng. Nhưng nếu bạn cho họ thời gian một ngày, thành viên nhóm 2 có thể đưa ra một ý tưởng tốt hơn gấp nhiều lần so với hai ý tưởng trên.

Một trong những vấn đề của hệ thống giáo dục chính là kiểm tra mọi người như nhau trong cùng một khoảng thời gian giới hạn. Điều này hiếm khi xảy ra trong thế giới thực.

Vậy nên, thay vì chỉ chơi trò chơi 3 phút này, hãy cân nhắc thật kĩ yêu cầu hoàn cảnh của bạn để chọn được ứng cử viên phù hợp nhất.

SOURCESrinath Nalluri
Previous articleThay cách nghĩ, đổi doanh số – Cách Ray Dalio giúp McDonalds khai sinh ra món gà McNugget nổi tiếng