Thay cách nghĩ, đổi doanh số – Cách Ray Dalio giúp McDonalds khai sinh ra món gà McNugget nổi tiếng

0
1874

Vào đầu những năm 1980, McDonalds đã đưa ra ý tưởng về một món ăn mới và thú vị có tên là Chicken McNugget. Mọi thứ đều ổn, chỉ có một vấn đề…

Giá gà rất thường biến động mạnh vào thời điểm đó và điều đó sẽ khiến cho việc định giá McNugget trở nên rất khó khăn. Đứng trước vấn đề nan giải này, McDonalds đã tìm kiếm lời khuyên từ một nhà kinh doanh hàng hóa và cổ phiếu nổi tiếng tên là Ray Dalio.

Hai khách hàng lớn nhất của Ray Dalio (người sáng lập Bridgewater Associates, quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới quản lý tài sản trị giá 160 tỷ USD) lúc bấy giờ chính là McDonalds và một nhà sản xuất gà.

Nếu Dalio có thể làm cho giá gà ổn định, McDonalds có thể tung ra McNugget; còn bằng không, họ sẽ vứt bỏ ý tưởng này.

Tất nhiên, Dalio đã thành công – không thì ngày nay làm gì có món McNugget. Điểm đột phá nằm ở cách ông tiếp cận vấn đề. Thay vì chỉ nghĩ đến việc mua gà, vốn là tư duy “trong chiếc hộp”, Dalio đã nghĩ đến việc mua một con gà con và thức ăn dành cho nó (ngô và bột đậu nành). Thực tế ra, giá gà giống lại khá ổn định, thứ làm ảnh hưởng đến giá gà thịt nhất chính là thức ăn của nó – vốn luôn biến động. Mặc dù vậy…

Trên thị trường tài chính, có một loại thị trường hàng hóa theo kỳ hạn dành cho cho ngô và bột đậu nành.

Thị trường kỳ hạn đó cho phép người ta mua và bán hợp đồng tương lai. Hợp đồng tương lai là một dạng thỏa thuận hợp pháp để mua hoặc bán một thứ gì đó với mức giá được đảm bảo tại một thời điểm xác định trong tương lai.

Dalio đã tư vấn cho nhà sản xuất gà cách mua và bán ngô và bột đậu nành tương lai để đảm bảo ổn định chi phí thức ăn cho gà. Và điều này cũng khiến giá thành gà trở nên ổn định.

Dù không rõ điều này đã giúp mang lại bao nhiêu tiền cho McDonalds, tuy nhiên, có thể nói, Chicken McNugget sẽ không bao giờ tồn tại nếu không có Ray Dalio.

Chính cách tư duy đơn giản “ngoài chiếc hộp” như thế đã giúp cho McDonalds nói riêng và tất cả nói chung có cơ hội thưởng thức món ăn này.

Bởi mới thấy, đôi khi cách giải quyết vấn đề đơn giản hay phức tạp còn nằm ở cách tư duy.

SOURCEAled Jenkins
Previous article5 bài học về sự hài lòng từ Warren Buffett và Charlie Munger
Next articleLàm thế nào xác định một người thông minh trong 3 phút?