Quản trị học dành cho kẻ chán học (Chương 1 – phần 4)

0
3535

6. Kĩ năng quản trị (nhà quản trị cần có những khả năng nào).

Chúng ta có thể đùng một phát thành nhà quản trị, nhưng không thể đùng một phát thành nhà quản trị giỏi ngay được. Muốn trở thành một người giỏi trong việc quản trị nói riêng hay là các công việc khác nói chung thì cần phải có các kĩ năng (khả năng) thỏa mãn yêu cầu công việc (giống như muốn có bồ thì phải có kĩ năng tán, muốn làm cao thủ võ lâm hành tẩu giang hồ thì phải có kĩ năng đấm, đá, xài binh khí, ám khí, độc dược, khinh công, khí công và quan trọng nhất là kĩ năng lủi thiệt nhanh khi đối thủ nó VIP hơn mình). Vậy nhà quản trị, để hành tẩu giang hồ cần có những kĩ năng gì?

Nói chung, nhà quản trị cần có rất nhiều loại kĩ năng. Chỉ cần lướt qua mấy cái quảng cáo của các trường dạy kĩ năng trong mục thư rác là ta thấy hằng hà sa số: kĩ năng giao tiếp, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng giải quyết xung đột… Ta không phải là người mở lớp dạy kĩ năng nên không cần tạo mê hồn trận như vậy. Ở đây ta sẽ phân chia các kĩ năng quản trị cần thiết thành 3 nhóm lớn để dễ nắm vấn đề.
Bây giờ hãy tưởng tượng ta đang là một ông tướng đánh trận. Các kĩ năng quản trị sẽ là những thứ ông tướng này cần phải có. Vậy ông tướng cần gì?

– Đầu tiên, ông cần cái đầu để biết bày binh bố trận như thế nào, đánh chỗ nào, né chỗ nào, khi nào cần tấn công, khi nào cần rút lui có trật tự… Đó là kĩ năng tư duy (khả năng suy nghĩ, phân tích, tổng hợp, phán đoán…).

– Ngoài ra, ông này cần có lính chứ không thể một mình một ngựa xông vào địch như Triệu Tử Long cứu ấu chúa được… khi đó ông cần làm việc với người khác, tức là cần kĩ năng nhân sự (khả năng làm việc, nắm bắt, xử lí các vấn đề về con người và quan hệ giữa con người với con người).

– Ông còn phải biết về đặc điểm vũ khí để sắp xếp trận, và phải tự trang bị võ công, vũ khí để lỡ ra trận bọn chúng đè tướng ra mà đánh thì còn biết cách thoát thân, đó là kĩ năng kĩ thuật (khả năng nắm rõ các vấn đề chuyên môn, nghiệp vụ của lĩnh vực mà tổ chức của mình đang tham gia..:).

Anh chị em lại chú ý nữa, trong số 3 nhóm kĩ năng của nhà quản trị thì kĩ năng nào cũng đều quan trọng (một lần nữa, cái gì cũng đều quan trọng), tuy nhiên tầm quan trọng tương đối có thay đổi đối với từng cấp quản trị. Càng lên cấp quản trị cao thì kĩ năng tư duy ngày càng quan trọng, kĩ năng kĩ thuật ngày càng giảm tính quan trọng, còn tầm quan trọng của kĩ năng nhân sự thì không đổi khi lên cấp quản trị cao hơn (theo tỉ lệ tương đối thôi nhé).

Xem toàn bộ quyển sách ở đây.

Previous articleQuản trị học dành cho kẻ chán học (Chương 1 – phần 5)
Next articleQuản trị học dành cho kẻ chán học (Chương 1 – phần 3)
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.