Quản trị học dành cho kẻ chán học (Chương 1 – phần 2)

4
13658

4. Nhà quản trị (những ai mới được gọi là nhà quản trị).

Anh chị em nên nhớ nằm lòng một điều: trong một tổ chức, không phải ai cũng là nhà quản trị. Ai cũng đòi làm mẹ chồng chỉ huy đội ngũ làm tiệc thì lấy ai rửa rau, lấy ai đi chợ, lấy ai làm bể chén? Ai cũng là Bill Gates thì lấy ai viết từng đoạn mã để ra cái chương trình MS Word mà tôi ngồi gõ nãy giờ? Nước Thục mà chỉ toàn Lưu Bị với Khổng Minh thì chắc chắn là đã nát bét dưới chân quân Tào Tháo rồi.

Trong một tổ chức, ngoài nhà quản trị còn có người thừa hành nữa, tức là có sếp chỉ huy thì phải có lính thực hiện. Để mọi việc được trơn tru thì phải biết mình là ai. Nhìn chung, phân biệt nhà quản trị và người thừa hành cũng dễ:

– Nhà quản trị là người có trách nhiệm chỉ huy, đôn đốc, giám sát,… công việc của người khác. Những người này có thể có chức thiệt bự như CEO, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty hay chức có vẻ nhỏ hơn như trưởng phòng, trưởng bộ phận, hay đơn giản là thằng nhóc chỉ huy đội ngũ cày game online… Nói đơn giản, ai mà được quản lí một hay một nhóm người nào đó dưới quyền thì là nhà quản trị.

– Người thừa hành là người trực tiếp làm một công việc nào đó và không có trách nhiệm chỉ huy, đôn đốc, giám sát,… người khác gì sất. Hay nói dễ hơn, ai không phải là nhà quản trị thì là người thừa hành, ví dụ như anh chàng rửa chén trực tiếp rửa chén trong nhà hàng, hay cô phục vụ trực tiếp bưng bê món ra cho khách, hay kĩ sư phần mềm trực tiếp viết mã cho sản phẩm…

Nhắc lại một lần nữa để anh chị em nhớ: trong tổ chức luôn có nhà quản trị và người thừa hành, và những người này đều quan trọng. Nếu thiếu nhà quản trị thì như bộ máy vi tính mà thiếu CPU, còn nếu không có người thừa hành thì cũng như thiếu bàn phím, chuột, màn hình vậy; thiếu cái nào thì máy cũng không chơi game được. Nhà quản trị chỉ khác người thừa hành ở chỗ họ là người làm công việc quản trị mà thôi.

Người ta còn phân các nhà quản trị thành cấp cao, cấp trung và cấp cơ sở nữa. Cấp càng cao nghĩa là chức càng lớn, càng có nhiều quyền và trách nhiệm hơn. Có thể tưởng tượng một cách đơn giản, trong một công ty, tổng giám đốc, phó tổng giám đốc… là những nhà quản trị cấp cao; trưởng bộ phận, trưởng phòng… là cấp trung; trưởng nhóm là cấp thấp và các nhân viên trực tiếp bán hàng, sản xuất là người thừa hành. Việc phân cấp mang tính tương đối, tùy thuộc vào quan điểm của người phân tích. Một người có thể là cấp cao ở tổ chức này nhưng là cấp thấp ở tổ chức khác (có quy mô bao trùm tổ chức kia chẳng hạn).

Xem toàn bộ quyển sách ở đây.

Previous articleQuản trị học dành cho kẻ chán học (Chương 1 – phần 3)
Next articleQuản trị học dành cho kẻ chán học (Chương 1 – phần 1)
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

4 COMMENTS

  1. Thanks bạn về bài viết 🙂 Mình đang ôn thi môn này nên bài viết giúp mình tóm gọn hơn những nội dung quan trọng thay cho mớ chữ quá dài dòng trong sách giáo trình 😀

    • 😀 Sau một thời gian nghiên cứu thì mình thay đổi quan điểm nhiều quá so với những kiến thức mình thu lượm từ năm 2, nên cũng chưa định viết tiếp. Nhưng nếu cần gì hoặc đọc đoạn nào không hiểu bạn cứ hỏi, mình sẽ trả lời :D.

Comments are closed.