Quản trị học dành cho kẻ chán học (Chương 1 – phần 1)

1
10679

Nhập môn quản trị học dành cho kẻ chán học

1. Haiz… Chuẩn bị học cái gì đây?

Để học bất kì cái gì thì phải biết tại sao phải học nó trước đã. Để trở thành nhà quản trị, thì phải đọc cho hiểu về quản trị học. Mà muốn hiểu quản trị học thì trước tiên phải biết trong sách viết cái gì. Để biết trong sách viết cái gì thì phải biết một số khái niệm. Cái chương này sẽ cung cấp cho anh chị em một số khái niệm nền tảng để biết đường chém gió với thiên hạ về quản trị học.

Biết là anh chị em không muốn học lằng nhằng rồi cuối cùng chả biết cái gì, nên tôi sẽ nêu ra hôm nay ta sẽ học cái gì.

– Đầu tiên, ta sẽ tìm hiểu quản trị là cái gì mà khiến ta đau đớn thế.

– Tiếp theo là một số thứ liên quan tới quản trị như là chức năng quản trị (làm quản trị là làm những công việc gì), nhà quản trị (những ai mới được gọi là nhà quản trị), vai trò của nhà quản trị (nhà quản trị có những nhiệm vụ gì) và kĩ năng quản trị (nhà quản trị cần có những khả năng nào).

– Cuối cùng là câu nói nổi tiếng mà ai học quản trị cũng biết, thể hiện rõ tinh thần huề vốn của dân quản trị: “Quản trị vừa mang tính khoa học, vừa mang tính nghệ thuật.”

2. Quản trị là cái gì?

Chắc trong các bạn ai cũng có vài đứa nhóc là “lính” để sai vặt. Hãy tưởng tượng thế này:

Vào một ngày đẹp trời không phải học mà cũng chả phải ôn thi, anh chị em đang nằm gác giò lên bàn và xem ti vi. Bỗng nhiên anh chị em cảm thấy khát nước, mà mình thì lại không thể phí thời gian vàng ngọc để bỏ xem phim mà đi rót nước uống được. May quá, có nhỏ em gái ở nhà. Cách giải quyết là gì? Đó là tìm cách tác động vào nhỏ em để nó rót nước và đưa mình uống. Người ta thì gọi đó là sự lười biếng, còn tôi thì gọi là quản trị.

Đơn giản thế thôi, quản trị là quá trình tác động đến con người (tức là dụ dỗ hoặc là quát nạt nhỏ em) và thông qua con người để đạt được mục tiêu của tổ chức (tức là nhờ nhỏ em mà đạt được mục tiêu giải quyết vụ khát nước), trong điều kiện các nguồn lực giới hạn (tức là thời gian vàng ngọc thì có hạn, không thể phí phạm để đi rót nước được) một cách có hiệu quả và hiệu suất cao (xem thêm ở phần phụ lục).

3. Chức năng quản trị (làm quản trị là làm những công việc gì).

Chức năng quản trị đại khái là các công việc có cùng tính chất mà hệ thống quản trị phải thực hiện trong quá trình quản trị. Tưởng tượng ta là một bà mẹ chồng đang có một đội ngũ con gái và con dâu để chuẩn bị làm đám thết đãi bà con. Khi đó, ta có nhóm các nhiệm vụ chính sau:

– Hoạch định: xác định mục tiêu (sẽ làm bao nhiêu món, bao nhiêu mâm, bao nhiêu người…) và biện pháp tốt nhất để đạt được mục tiêu đó (làm cỗ bàn kiểu gì, mỗi mâm món gì, bao nhiêu người một mâm, chi tiền kiểu gì…).

– Tổ chức: xác lập cơ cấu tổ chức và thiết lập thẩm quyền cho các bộ phận. Nói đơn giản là phân ra, cô nào đi chợ, cô nào lặt rau và cô nào rửa chén.

– Điều khiển: lãnh đạo và động viên mọi người để thực hiện công việc. Phân công rồi thì phải đốc thúc cho các cô con gái chịu đi mà làm việc của mình (có thể dùng mọi biện pháp, từ khen ngợi đến quát).

– Kiểm soát: kiểm tra quá trình và kết quả thực hiện công việc (tức là kiểm tra xem cô nào làm tốt, cô nào đi chợ mà ăn bớt tiền, cô nào làm bể chén…) để sửa chữa, chấn chỉnh và rút kinh nghiệm để lần sau làm tốt hơn.

Nói chung thì các chuyên gia còn có nhiều cách phân các chức năng quản trị, nhưng mà cũng không cần anh chị em phải nhớ nằm lòng làm gì. Cách phân chia theo nội dung của quá trình quản trị như trên là cách hay gặp nhất, và kiểm tra cũng sẽ ra theo cách này, muốn sống thì học theo, đừng có cãi >:).

Xem toàn bộ quyển sách ở đây.

Previous articleQuản trị học dành cho kẻ chán học (Chương 1 – phần 2)
Next articleỨng dụng lý thuyết mạng vào cưa gái (phần 2)
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

1 COMMENT

Comments are closed.