Tại sao các chàng thích hái hoa có chủ lại nên được trao huân chương?

2
3925

Người ta thường hay phản đối kẻ thứ ba, người phá hoại hạnh phúc của người khác. Nhưng thực sự vai trò của người thứ ba này là tối quan trọng trong việc tăng cường và củng cố hạnh phúc của các cặp đôi yêu nhau. Tại sao lại như vậy?

Sức mạnh độc quyền

Tất cả mọi người, dù học kinh tế hay không cũng đều biết sức mạnh khủng khiếp của độc quyền. Trước kia thì cư dân toàn thế giới lại lắc đầu trước sức mạnh độc quyền của Microsoft. Nhiều năm nay người dân nước ta đã kêu ca khủng khiếp về ông điện EVN và đòi hỏi phá bỏ độc quyền ngành điện. Khi không có đối thủ cạnh tranh, các doanh nghiệp độc quyền thường sử dụng sức mạnh độc quyền của mình mà tăng giá – giảm chất lượng sản phẩm nhưng vẫn sống khỏe vì khách hàng không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục sử dụng hàng dỏm.

Ở thị trường tình ái cũng vậy. Giả sử bất kì người nào đã chấp nhận yêu nhau thì sẽ chắc chắn không có kẻ thứ ba xen vào (tức là không có đối thủ cạnh tranh) thì khi đó tình yêu của các cặp sẽ gặp rắc rối. Giả sử A và B yêu nhau và chắc chắn không có bất kì ai có khả năng nhào vô giựt bồ của A thì khi đó, không chóng thì chầy, A sẽ lơi đi việc chăm chút cho B, bỏ đi việc nâng cao sắc đẹp để giữ chân B và dần dần coi việc có B là dĩ nhiên. Mặt khác, do B không có sự lựa chọn nào ngoài A, cho nên B phải chịu đựng để theo A cho đến khi chịu hết nổi và đá A.

Như vậy, nếu cuộc sống hoàn toàn không có đối thủ cạnh tranh, dù tốt cỡ nào, nếu ta được đặt vào tình thế nắm sức mạnh độc quyền ta cũng sẽ “giảm chất lượng – nâng cao giá” mà thôi.

Ứng dụng

Trong thực tế, để chống lại các doanh nghiệp độc quyền, thông thường, những người bị nằm dưới tay của nhà độc quyền sẽ trả tiền để xây dựng một doanh nghiệp khác cạnh tranh với nó. Linux, Mozilla Firefox được tạo ra để phá vỡ thế độc quyền của Microsoft; thậm chí, để nâng cao năng suất và sự sáng tạo, các hãng chip điện tử lại còn cho phép đối thủ cạnh tranh của mình sản xuất sản phẩm cạnh tranh (như việc Intel cho phép AMD sản xuất các con chip Intel nắm bản quyền).

Trong thị trường tình ái cũng vậy. Sự xuất hiện của các mối tình bị tan vỡ do người thứ ba xen vào đã trở thành hồi chuông cảnh báo để các cặp đôi liệu mà giữ nhau. Phải có những kẻ như Mã Văn Tài thì các Lương Sơn Bá và các Chúc Anh Đài đời sau mới ớn lạnh mà chăm chút cho nhau, và do họ chịu khó chăm nhau nên tình yêu sau này mới càng đằm thắm, giảm thiểu tỉ lệ đá nhau sau khi tán nhau khá nhiều. Đặc biệt, trong một số trường hợp, các chàng và nàng lại tạo ra một kẻ tình địch ảo cho người iu của mình để con mồi chịu cố gắng đớp câu lâu hơn. Chỉ riêng điều đó thôi cũng đủ thấy vai trò quan trọng của mấy chàng thích ôm bộc phá đánh đồn có địch rồi.

Vì vậy, đại diện cho Hội những người thích hái hoa có chủ, tôi đề nghị các cấp lãnh đạo của thị trường tình ái trao Huân chương vì sự nghiệp bảo vệ an ninh tình ái cho chúng tôi.

Previous articleLà kẻ tai tiếng nhất có hẳn là xấu?
Next articleTình dễ tán là tình dễ tan
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.

2 COMMENTS

Comments are closed.