Tình dễ tán là tình dễ tan

0
2548

Seth viết: “Thông thường chúng ta xem xét một cơ hội dựa trên việc nó có dễ thực hiện hay không. Vấn đề nằm ở chỗ, nếu nó dễ, thì nó không đáng làm.”

Quanh quẩn trên mạng, chợt đọc được một bài từ Seth’s Blog do MinhkhoaAsia gửi làm mình chợt nghĩ đến vài thứ linh tinh có thể chém gió được.

Việc quá dễ dàng

Seth viết: “Thông thường chúng ta xem xét một cơ hội dựa trên việc nó có dễ thực hiện hay không. Vấn đề nằm ở chỗ, nếu nó dễ, thì nó không đáng làm.”

Có câu chuyện thế này, ngày xưa có hai cậu bé đi ngang qua một cây mận đầy trái chín bên đường, trái trĩu xuống tận những cành thấp. Một cậu bé định với tay hái lấy, nhưng bạn cậu (chắc có học kinh tế) ngăn lại và bảo: “Mấy trái này chua, đừng hái.”. “Sao cậu biết?”, cậu bé kia hỏi. Bạn cậu trả lời: “Vì nếu nó ngọt thì người ta đã hái đi rồi.”. Như các nhà kinh tế học hay nói, “Không có bữa trưa miễn phí.” (There ain’t no such thing as a free lunch), những việc dễ dàng là những việc người khác đã làm rồi. Easy jobs are done jobs, cũng như tình dễ tán là tình dễ tan vậy.

Việc không thể làm

Ngược lại, có những người lại thích làm việc bất khả thi. Seth viết tiếp: “Thực hiện những nhiệm vụ bất khả thi thì vui thật đấy vì bạn chả cần phải lo điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thành công… bạn có một hàng rào bảo vệ, vì đơn giản là bạn đang mơ những điều không thể.” (nên có thất bại cũng chả chết).

Đời có nhiều người chơi trò này. Nếu trình độ ta thi đại học điểm chỉ cỡ 2, 3 điểm là cùng thì phải làm thế nào cho đỡ tủi? Hãy thi vào Đại học Y dược, vì thi có rớt Y dược cũng là chuyện thường thôi, chả có gì phải xoắn. Bạn đang ế dài dài vì vừa lùn vừa xấu vừa chả có tài lẻ mà cũng không trình độ? Hãy đi trồng cây si hotgirl của thành phố, vì có bị nàng phớt lờ cũng chả quê hơn là bao (mặt khác, còn dựa hơi, làm tăng độ nổi tiếng của thương hiệu cá nhân nữa, nhưng cái vấn đề này sẽ bàn ở chỗ khác).

Tại sao không nên chọn làm việc dễ làm cũng như việc bất khả thi?

Nói một cách dễ hiểu, đó là tại sao không nên hớn hở khi cưa được 1 con mồi quá dễ dàng, cũng như theo đuổi một mục tiêu không bao zờ với tới được? Vì nếu nàng xinh xắn dễ thương lại bị cưa quá dễ dàng thì chắc chắn ẻm có vấn đề (nếu không thì đã có thằng khác vớt trước rồi – theo kinh tế học nhá). Khi đó ta phải bình tĩnh mà xác định lại nàng vừa cắn câu hay ta vừa nuốt câu vào họng.

Ngược lại, nếu theo đuổi mục tiêu xa vời vợi thì kết cục quá dễ dự báo: hoặc là thất tình mà chết, hoặc là hết tiền mà chết, hoặc là học sút mà chết. Suốt đời mang tiếng ế, dù ế hạng sang nhưng cũng là ế, thật không đáng tí nào. Nếu đã làm trai, thà bị zợ la sợ mà chết còn đỡ nhục nhã hơn sống mà ế mỏi ế mòn.

Việc có thể làm được

Nếu cả hai loại việc trên đều không nên làm, nếu cả 2 loại tình yêu trên đều không nên theo đuổi, thì ta phải làm gì?

Nằm giữa hai loại việc này còn có những việc có thể thực hiện được (dù là khó khăn, nhưng có thể làm được). Hai chàng trai sáng lập Google muốn xây dựng công cụ tìm kiếm tốt hơn Alta Vista, việc này rất khó, nhưng khả thi. Amazon muốn tạo chuỗi cửa hàng sách lớn, việc này cũng vô cùng khó, nhưng làm được. Tui muốn mần quen với cô bạn xinh xinh ngồi đằng xa xa trong lớp, việc này khá khó dù tui hơi bị đẹp trai, nhưng cũng làm được.

Làm trai, muốn chống ế thì phải biết người biết mình. Phải biết nhắm đến và kiên trì những việc khó khăn nhưng khả thi thì mới thành công được. Không quá hớn hở khi vừa cưa 5 phút đã dính ngay, cũng đừng chăm chăm theo đuổi cuộc tình không thể có như hình bóng mờ mờ ảo ảo của Hàn Mặc Tử, hãy xác định rõ đối tượng và tập trung hết sức người sức của mà tấn công. Bất quá tam, bị đá 3 lần không lẽ không có 1 cuộc tình chứ!

Previous articleTại sao các chàng thích hái hoa có chủ lại nên được trao huân chương?
Next articleChống nạn đua xe bằng kinh tế học
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.