Nếu lỡ một ngày mèo con hóa sư tử…

0
4830

“The man who has done his level best, and who is conscious that he has done his best, is a success, even though the world may write him down a failure.” (Người đã làm hết sức mình, và biết rằng anh ta đã làm hết sức, là người thành công, cho dù cả thế giới có cho rằng anh ta đang thất bại đi nữa.) – B.C. Forbes

Nhiều lúc, sau khi cảm thấy đã suy xét hết mọi vấn đề, ta ra quyết định nhưng sau đó lại phát hiện đó là một sai lầm lớn, ta thường cảm thấy bứt rứt không yên và tự trách bản thân. Rất nhiều tay chơi chứng khoán mắc sai lầm: vừa bán một mã nào đó thì ngay lập tức mã này tăng kịch trần. Rất nhiều kì thủ vừa đi xong một nước cờ thì ôm đầu tự trách. Và cũng rất nhiều chàng và nàng ngồi khóc ngon lành vì tiếc nuối vài tháng sau khi ra quyết định chia tay… Nhưng liệu ta có đáng bị chính ta quở trách hay không?

Ngày 1/10/1975 tại Manila, khi kết thúc hiệp 14 ở trận quyền anh bất hủ giữa Muhammad Ali và Joe Frazier, cả hai đều đã gần như kiệt sức. Ở góc màu xanh, Frazier mắt sưng húp và mặt loang máu. Ông không còn nhìn thấy đường nữa. Eddie Futch, huấn luyện viên của Frazier, nhìn tình trạng của Frazier và quyết định xin thua và ngừng trận đấu, dù Frazier cố gắng cản lại. Trong lúc đó, ở góc đài màu đỏ, Ali đã kiệt sức và yêu cầu huấn luyện viên của mình, Angelo Dundee, cắt găng và dừng trận đấu. Khi nghe tin Frazier đã chịu thua cuộc, Ali đứng dậy, giơ tay lên cao… và ngất xỉu ngay trên sàn. Có thể nói, nếu Futch không dừng trận đấu, thì có lẽ Frazier đã thắng trận chiến lịch sử này.

ecoblader - frazier - aliNhiều năm sau, trong một cuộc phỏng vấn Eddie Futch về quyết định ngày hôm đó, Eddie Futch được hỏi liệu ông có hối hận về quyết định của mình ngày hôm đó hay không, Futch trả lời: “… không, tôi đã từng thấy 8 người chết ngay trên sàn đấu…”. Ông không hề hối hận.

Eddie Futch không hề hối hận với quyết định của mình, và ông đúng. Điều quan trọng không phải là kết quả của mỗi quyết định, mà là việc ta đã cố gắng hết sức khi quyết định mỗi thứ trong đời. Tại sao phải hối hận một khi ta đã cố gắng hết sức mình?

Vậy cuối cùng bài học rút ra ở đây là gì? Đó là nếu lỡ tình yêu trọn đời của bạn từ mèo con hóa sư tử ngay sau khi cưới thì cũng đừng tự trách móc bản thân làm gì, vì ai chả có một thời lầm lỡ và mù quáng. Hãy vui lên, bởi trước khi cưới bạn đã làm hết sức mình để chọn người hợp tính hợp nết rồi, chẳng qua là do số bạn xui thôi. Mà dù có tự trách thì ả cũng chả thân thiện hơn đâu, cho nên việc cần làm là phải tìm cách giải quyết mụ ta, chứ không phải tiếp tay cho mụ hành hạ ta thêm…

*Bài viết về trận đấu giữa Ali và Frazier dựa trên bộ phim tài liệu “The Thriller in Manila” (2008) của John Dower.

Previous articleDDOS tình yêu
Next articleGió bão của các công ty chứng khoán
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.