Ghe cào – level mới của bắt cá hai tay

0
2515

Ngày xửa ngày xưa, những ngư dân bắt cá bằng cách câu lưới vẫn sống êm đềm, đủ sống qua ngày một cách vui vẻ. Thế nhưng, từ khi trên cõi đời này xuất hiện một thứ gọi là ghe cào thì cuộc đời người câu lưới bị xoay chuyển hoàn toàn.

Ghe cào, đặc biệt là ghe cào điện, là một hình thức đánh bắt lớn không bỏ, nhỏ không tha. Mỗi lần ghe cào càn quét qua một vùng nước thì từ cá cha, cá mẹ, cá con đến cá con của cá con đều không thoát nổi. Cào qua cào lại vài lần, những chiếc ghe cào dễ dàng diệt sạch sành sanh nguồn thủy sản ở một vùng nước rộng lớn. Phú Quốc, Trà Vinh, Tiền Giang và nhiều vùng khác đã phải tái mặt khi ghe cào vừa đánh vừa phá khắp mọi nẻo đường sông biển.

Gây họa cho dân thả lưới để hốt bạc về cho mình được một thời gian, đến lượt dân ghe cào lại phải cắm đầu vì nỗi họa do mình gây ra. Do từ cá lớn đến cá bé đều bị trừ khử, nên nguồn lợi thủy sản không kịp phục hồi (cá nhỏ đâu nữa mà đợi lớn), và khi không có cả cá nhỏ để đánh thì không chỉ câu lưới mà cả cào điện cũng đành ngồi ngó nước chảy theo dòng…

Khi yêu, cũng lắm anh chơi trội, sử dụng tiềm lực sẵn có, không chỉ bắt cá hai tay mà còn chơi cả cào điện, hốt một lần cả bầy từ be bé thơ ngây đến máy bay bà già, khiến cho nguồn lợi nhanh chóng bị tụt về cả số lượng lẫn chất lượng. Hậu quả là, các chàng khác sử dụng chiến lược tán tỉnh truyền thống đành phòng không gối chiếc mà khóc hận hàng đêm. Đáng thương thay cho kiếp vô tình (tức là không có tình á), tỉ lệ nam nữ đã chênh lệch rồi, nạn xuất khẩu cô dâu đã rầm rộ lắm rồi, thế mà nay lại thêm nạn đa tình, hỏi có khổ không cơ chứ? Chẳng trách các chàng phải đi theo tư tưởng “chỉ có đàn ông mới đem lại hạnh phúc cho nhau” (hình như bản quyền là của các VOZers thì phải). Haiz…

Nhưng đúng là ông trời có mắt, các chàng đánh bắt bằng ghe cào hầu hết đều có kết cục đau thương. Đa số thì sau khi đánh bắt bằng ghe cào đều bị các nàng cào mặt. Số ít thành công thì lại liên lụy đời con cháu (do đi đâu thì anh con cũng đụng phải chị em cùng cha khác mẹ, điển hình là công tử Đoàn Dự, con của Đoàn Chính Thuần). Chỉ có duy nhất một chàng thành công và vẫn phè phỡn cho đến giờ phút này, đó là Vi Tiểu Bảo (nhưng đó là do Kim Dung chưa đề cập đến sự khó khăn trong việc tìm người yêu của các con của anh chàng này).

Tóm lại, để bảo vệ nguồn lợi thủy sản thì ngư dân phải có ý thức, tuyệt đối không vì thiếu tầm nhìn mà bắt cá hai tay hoặc sử dụng ghe cào (đặc biệt là cào điện, châm một phát con mồi bị tê liệt ngay) để đánh bắt, nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho ngày hôm nay và mai sau nữa.

Tất cả vì tương lai con em chúng ta!!!

Previous articleCắt!!!
Next articlePhải yêu mình trước đã (phần 1)
Là thành viên VIP của một tầng lớp rất được xã hội quan tâm (tầng lớp thất nghiệp), anh đã có kinh nghiệm thất nghiệp chuyên nghiệp 4 năm ròng. Trong mấy năm rảnh rỗi, anh đã viết 6 quyển sách, dịch 12 quyển sách để giúp mọi người thất nghiệp hiệu quả hơn.